Chủ đề nóng

Khánh Hoà: Lan tỏa mô hình du lịch nông nghiệp

Công Tâm Chủ nhật, ngày 12/01/2020 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội ND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức tổng kết công tác hội, phong trào nông dân năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020.
Bình luận 0

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội ND tỉnh cho biết, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 5 mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch. Cụ thể, mô hình “Ao thu quán - trồng rau sạch nhà kính - du lịch sinh thái vườn”; dịch vụ nuôi trồng thủy sản gắn với du lịch; mô hình du lịch sinh thái nhà vườn Sơn Hiển; du lịch sinh thái kết hợp với chế biến sản phẩm từ xoài và mô hình phát triển kinh tế kết hợp với du lịch tại huyện miền núi Khánh Vĩnh.

Đây được xem là hướng đi mới của các nông dân vừa có thêm thu nhập, vừa giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Nông dân tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) phát triển kinh tế nhờ trồng xoài. Ảnh: C.T

Bà Hà Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong năm 2019 bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh làm ảnh hưởng đến đời sống thu nhập của nông dân và hoạt động tín dụng đen cho vay không thế chấp chưa được đẩy lùi ảnh hưởng trực tiếp đến các nông dân nghèo. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Hội ND tỉnh đã tập trung tuyên truyền vận động hội viên, nông dân thi đua sản xuất vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Trong năm 2019, đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp trên 8.500 ngày công lao động, hơn 374 tấn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hơn 12.600 cây giống với tổng trị giá trên 3,9 tỷ đồng để giúp các hộ nông dân nghèo. Hướng dẫn, hỗ trợ thành lập 32 tổ hợp tác, hợp tác xã (nâng tổng số đến nay là 292 tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả). Hội phối hợp mở 95 lớp đào tạo nghề cho 3.459 lao động nông thôn. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 49.300 hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền gần 1.422 tỷ đồng…

Ngoài ra, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Trong đó, vận động hội viên, nông dân đóng góp hơn 1,9 tỷ đồng, trên 4.850 ngày công, hiến 31.000m² đất,... Vận động 85.997 hộ nông dân đăng ký và có trên 83.000 hộ nông dân đạt danh hiệu).

Nhân dịp này, Trung ương Hội ND Việt Nam tặng cờ thi đua dẫn đầu phong trào cho Hội Nông dân tỉnh; tặng bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019. UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen cho 14 nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem