Chủ đề nóng

Khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM được giao đào tạo bác sĩ nội trú và chuyên khoa cấp 1

K.Y Thứ hai, ngày 06/02/2023 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ năm 2023, Khoa Y - ĐH Quốc gia TP.HCM chính thức được đào tạo bác sĩ nội trú và chuyên khoa cấp 1 theo quyết định của Bộ Y tế.
Bình luận 0

Ngày 6/2, thông tin từ Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết, kể từ năm 2023, đơn vị này được giao đào tạo bác sĩ nội trú và chuyên khoa cấp 1 theo quyết định số 2747/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Theo đó, đào tạo bác sĩ nội trú là loại hình đào tạo sau đại học đặc thù của ngành y tế, là một trong những phương thức đào tạo những chuyên gia giỏi, nhân tài trẻ của ngành y tế áp dụng cho các chuyên ngành lâm sàng, cận lâm sàng và y học dự phòng.

Khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM: Lần đầu tiên được giao đào tạo Bác sĩ nội trú và chuyên khoa cấp 1  - Ảnh 1.

Kể từ năm 2023, Khoa Y - ĐH Quốc gia TP.HCM chính thức được đào tạo bác sĩ nội trú và chuyên khoa cấp 1 theo quyết định của Bộ Y tế. Ảnh: Khoa Y ĐHQG

Học viên tốt nghiệp bác sĩ nội trú được cấp bằng bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp I và thạc sĩ (nếu đủ điều kiện theo quy định của Bộ GDĐT) kèm theo bảng điểm cho học viên. Đây là đích đến của nhiều sinh viên ngành y sau khi tốt nghiệp.

Theo lãnh đạo Khoa Y, đào tạo bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo y khoa trình độ cao về thực hành lâm sàng với tiêu chuẩn đầu vào là bác sĩ tốt nghiệp hệ chính quy ngành y khoa, đạt loại khá trở lên và trong vòng 6 tháng kể từ ngày công nhận tốt nghiệp.

Dự kiến trong quý 1 năm 2023, Khoa Y sẽ tổ chức tuyển sinh bác sĩ nội trú cho chuyên ngành ngoại khoa, đồng thời bước đầu tập trung vào đào tạo các chuyên ngành có nhu cầu lớn về nhân lực có tay nghề giỏi, bao gồm bác sĩ chuyên khoa cấp 1 cho bốn chuyên ngành: Ngoại khoa, sản phụ khoa, nhi khoa, tai mũi họng. Thông báo tuyển sinh sẽ công bố vào tháng 3 và tháng 8, tổ chức thi tuyển vào tháng 6 và tháng 10.

Đối với chuyên khoa cấp I, đây là loại hình đào tạo sau đại học đặc thù của ngành Y tế, áp dụng cho tất cả các chuyên ngành lâm sàng và thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học sức khỏe nhằm mục đích đào tạo nhân lực y tế có khả năng thực hành trong một chuyên ngành rộng, bổ sung một số kiến thức khoa học cơ bản và y dược học cơ sở đã học trong đại học để có thể tự học vươn lên, trở thành các chuyên gia y tế thực hành chuyên khoa.

Đây sẽ là những chương trình đào tạo hữu ích và quan trọng giúp cho các bác sĩ nâng cao trình độ tay nghề; góp phần tích cực tạo nguồn cung nhân lực chất lượng cao, chuyên sâu cho hệ thống y tế; đáp ứng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Khoa Y - ĐH Quốc gia TP.HCM hiện có 226 cán bộ, giảng viên cơ hữu được tổ chức thành 8 phòng ban, 3 tổ chức năng, 30 bộ môn phủ khắp các chuyên ngành chính của các lĩnh vực y học và dược học và 1 trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về di truyền và sức khỏe sinh sản. Khoa Y đang triển khai 5 chương trình đào tạo bậc đại học: Y khoa, dược học, răng – hàm – mặt, điều dưỡng, y học cổ truyền với quy mô đào tạo hơn 1.500 sinh viên.
Trong năm 2023, đơn vị này tuyển sinh các chuyên ngành gồm: Bác sĩ nội trú chuyên ngành Ngoại khoa; Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Ngoại khoa; Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa; Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Nhi khoa; Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Tai Mũi Họng.
Dự kiến tuyển sinh: Bác sĩ nội trú chuyên ngành sản phụ khoa; bác sĩ nội trú chuyên ngành nhi khoa; bác sĩ nội trú chuyên ngành tai mũi họng; bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành nội khoa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem