Khoảnh khắc báo chí 2022: Sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo

Quỳnh Nguyễn Thứ bảy, ngày 02/12/2023 13:12 PM (GMT+7)
Theo ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, qua Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” chúng tôi thấy được sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề.
Bình luận 0

Sáng 2/12, Báo Nhà báo & Công luận tổ chức chương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2022" lần thứ 5.

Năm nay, chủ đề "Đánh thức Bản lĩnh" được lựa chọn cho Gala Báo chí lần thứ 5 như một thông điệp ý nghĩa muốn gửi gắm đến những người làm báo: Càng trong gian khó càng cần phải tôi rèn bản lĩnh, càng thách thức càng phải nỗ lực giữ vững niềm tin.

Gala Báo chí 2023 với một không gian âm nhạc đặc sắc mang tên "Bản giao hưởng từ trái tim" cùng điểm nhấn tại buổi Lễ trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2022" là sự cộng hưởng giữa âm nhạc và nghệ thuật, giữa văn hóa và báo chí, giữa thưởng thức và thưởng lãm… nhằm góp phần tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2022, trân trọng sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề.

Được phát động từ 1/6/2023 đến hết ngày 30/9/2023, Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí 2022" đã thu hút đông đảo các tác giả từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự. Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong mọi mặt đời sống kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước trong năm qua. Sự phong phú về nội dung, đa dạng về đề tài đã thể hiện, phản ánh được phần nào đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa của đất nước…

Khoảnh khắc báo chí 2022: Sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo - Ảnh 2.

Ông Lê Quốc Minh chia sẻ: "Ở Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” chúng tôi thấy được sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề". Ảnh: Nhà báo và Công luận

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lê Quốc Minh-Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban tổ chức trong suốt hành trình qua với việc không ngừng nâng cao chất lượng giải, cải tiến đổi mới theo hướng ngày càng bám sát hơn với thực tế của ảnh báo chí trong nước và quốc tế, cơ cấu giải thưởng với giá trị lớn được duy trì và ngày càng có sức thu hút các tác giả tham dự giải.

Theo ông Minh, ảnh "Khoảnh khắc báo chí" của báo Nhà báo và Công luận nói riêng và các giải báo chí nói chung đã góp phần cổ vũ, tôn vinh, biểu dương và tiếp thêm động lực cho người làm báo cả nước trong những mùa giải qua. Qua đây cho thấy, sự dấn thân vào gian khó, nơi hiểm nguy của người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề. Đằng sau mỗi tác phẩm báo chí, những khoảnh khắc báo chí được Ban tổ chức vinh danh hôm nay là tinh thần lao động đầy trách nhiệm, sự dấn thân bản lĩnh của nhà báo trong bối cảnh nhiều thách thức tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, thời gian qua, ảnh báo chí vẫn chưa thực sự phát triển đúng như tiềm năng và kỳ vọng, thậm chí ngay cả với giải báo chí Quốc gia, so với các thể loại khác, số lượng tác phẩm ảnh báo chí gửi đến dự giải rất ít chưa thực sự tương xứng với những gì diễn ra trong thực tế, trên mặt báo chất lượng của các tác phẩm ảnh cũng chưa cao như mong đợi. Trong khi đó, ảnh báo chí là thể loại quan trọng, khi một bức ảnh hơn vạn lời nói, có giá trị thông tin gấp nhiều lần chữ viết.

Khoảnh khắc báo chí 2022: Sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo - Ảnh 3.

Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc TTXVN trao giải cho tác giả đạt giải.

Ảnh báo chí chất lượng và uy tín vẫn còn quá ít ỏi, dường như vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của giới phóng viên. Ảnh báo chí chưa theo kịp được dòng chảy phát triển của các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để Ban tổ chức giải "Ảnh khoảnh khắc báo chí" có những đổi mới sáng tạo hơn nữa trong công tác tổ chức giải thời gian tới.

"Tôi đề nghị báo Nhà báo và Công luận, Ban tổ chức giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí" tiếp tục nâng cao chất lượng giải với những thay đổi phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển, trong đó chúng ta cần tiếp đà đổi mới trên tinh thần mở rộng quy mô giải. Ảnh mang tầm quốc gia cần thu hút đông đảo hơn nữa đội ngũ phóng viên ảnh từ khắp các cơ quan báo chí trong cả nước bắt nhịp với xu thế, bắt nhịp với tư duy của báo chí thế giới. Chúng tôi kỳ vọng, giải "Ảnh khoảnh khắc báo chí" sẽ có nhiều bứt phá hơn nữa trong tương lai. Ban chỉ đạo Hội Nhà báo Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng Ban tổ chức để tiếp tục đón đợi những mùa giải gặt hái nhiều thành công", ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Với tinh thần làm việc công tâm, nghiêm túc, Ban giám khảo lựa chọn 42 tác phẩm chất lượng vào danh sách triển lãm ảnh. Từ danh sách này, Ban Giám khảo lựa chọn 9 tác phẩm xuất sắc trao giải theo các hạng mục. Hạng mục thời sự: 1 vàng, 1 bạc, 1 đồng; hạng mục đời sống xã hội: 1 vàng, 1 bạc, 1 đồng; hạng mục thể thao: 1 vàng, 1 bạc, 1 đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem