Chủ đề nóng

Khoảnh khắc rùng rợn khi tìm thấy nạn nhân núi lửa thiệt mạng trong làn khói độc khi đang cố gắng chạy trốn

Lê Phương (Daily Star) Thứ sáu, ngày 03/12/2021 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những hình ảnh rùng rợn mới được công bố cho thấy số phận của một người đàn ông sau nỗ lực chạy trốn khỏi vụ phun trào từ núi lửa Vesuvius.
Bình luận 0
Khoảnh khắc rùng rợn khi tìm thấy nạn nhân núi lửa thiệt mạng trong làn khói độc khi đang cố gắng chạy trốn - Ảnh 1.

Hài cốt của người đàn ông đã được các nhà nghiên cứu ở Herculaneum, Ý phát hiện (Ảnh: SIPA USA/PA Images)

Vụ phun trào Vesuvius là một trong những thảm họa thiên nhiên nổi tiếng và nguy hiểm nhất trong lịch sử, nó từng cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.000 người.

Hài cốt của người đàn ông - người mà các nhà khảo cổ tin rằng ở độ tuổi 40 - đã được các nhà nghiên cứu ở Herculaneum, Ý phát hiện. Các nhà khoa học cho biết nạn nhân chết cách biển chỉ vài mét sau khi cố gắng chạy trốn khỏi đám mây tro bụi và khí độc có nhiệt độ lên tới 500 độ C.

Bộ xương của người đàn ông quay mặt lên trên, điều này cho thấy rằng anh ta đã đối mặt trực tiếp với đám mây độc và chết ngay lập tức. Nhà sinh vật học Pierpaolo Petrone cho biết: "Ở 500 độ C, não và máu sẽ sôi lên, thịt sẽ bốc hơi toàn bộ".

Nhà khảo cổ học và giám đốc khu vực người Ý, Francesco Sirano, nói với The Times: "Hầu hết những người chúng tôi tìm thấy ở Herculaneum đều cúi mặt xuống, nhưng người đàn ông này thì khác".

Khoảnh khắc rùng rợn khi tìm thấy nạn nhân núi lửa thiệt mạng trong làn khói độc khi đang cố gắng chạy trốn - Ảnh 2.

Bộ xương của người đàn ông quay mặt lên trên, làm dấy lên nhiều nghi vấn (Ảnh: Getty Images)

Sirano và nhóm của ông đã sử dụng những lưỡi kim loại đặc biệt để cẩn thận bào mòn lớp đá nham thạch đã giữ hài cốt của người đàn ông trong gần 2.000 năm - kể từ năm 79 sau Công nguyên. Anh ta dường như đang nắm chặt một chiếc túi da nhỏ đựng một chiếc hộp gỗ, trong đó có thể nhìn thấy một chiếc nhẫn thò ra.

Trước người đàn ông này, đã có khoảng 300 bộ xương khác được tìm thấy tại cùng địa điểm.

Domenico Camardo, một nhà khảo cổ học, đã so sánh tác động của vụ phun trào với bom nguyên tử ở Hiroshima. Ông nói với Guardian: "Hài cốt của các nạn nhân ở đây đã được tìm thấy trong tình trạng tương tự như ở Hiroshima. Đây thực sự là một thảm kịch!"

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về người đàn ông được mệnh danh là "kẻ chạy trốn cuối cùng" và làm thế nào anh ta có mặt ở vị trí đó. Camardo nói với tờ Times: "Tại sao anh ta không ở trong hầm trú ẩn cùng những người khác? Có thể anh ta là một người cứu hộ chăng?"

Sirano tin rằng người đàn ông có thể là một người lính đang cố gắng thực hiện nhiệm vụ giải cứu và giúp đỡ mọi người, hoặc cũng có thể anh ta là một kẻ chạy trốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem