Khởi nghiệp nông nghiệp
-
Cứ nghĩ phụ nữ nông thôn, một nắng hai sương, làm lụng vất vả, dị ứng son phấn làm sao bán được ở miệt đồng. Nhưng bức tranh mỹ phẩm và làm đẹp ở nông thôn nay đã khác. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiệp ở Giồng Trôm, Bến Tre, đã có cách nghĩ khác từ góc nhìn làng quê.
-
Cứ nhìn những bé con mua những loại snack không rõ nguồn gốc trước cổng trường, những loại khoai tây ép đùn, pha chế gia vị kiểu gì mà càng ăn càng khát nước, Đỗ Văn Mừng, chủ cơ sở chế biến snack khoai lang cắt lát Vạn Lộc tự hỏi sao không làm thử khoai lang sấy từ nguyên liệu xứ mình cho bọn trẻ an toàn hơn?
-
Ký ức sâu sắc về người mẹ vất vả tảo tần ở miền quê nghèo ở huyện Núi Thành, Quảng Nam, khi một mình lo cho con ăn học nên người dường như đã ăn sâu vào tâm khảm của anh, tạo nên một tính cách mạnh mẽ, chỉ chờ một ngày được thức tỉnh với H2O Farm.
-
Bảy Nữa rành nuôi ếch hơn mua bán ở chợ nên hồi đi thi khởi nghiệp ở TP.HCM, chuyện đầu ra cho “chà bông ếch” trở thành điểm nghẽn.
-
Nguyễn Thị Bích Ngọc có cách khởi nghiệp từ câu chuyện xưa tận thế kỷ thứ 12 để nói về trà matcha, sản phẩm chính của khu vườn sinh thái Ngọc Trà ở tỉnh Thái Nguyên.
-
Cuối cùng, Lý Tà Giàng cũng có mặt ở dinh Thống Nhất, TP.HCM. Anh có thời gian ngắn ngủi để nói về hành trình khởi nghiệp từ những loại dược liệu được trồng trên độ cao 700 – 1.700m. Nhưng nhìn những sản vật từ núi đồi, có thể hiểu anh muốn đưa nguồn dược liệu quý hiếm từ vùng cao về miền xuôi là cố gắng dài hơi bứt phá khỏi vạch xuất phát… Cao nguyên đá.
-
“Của hồi môn có 9 chỉ vàng, lúc bán vàng làm vốn chỉ chừa lại đôi bông, bả khóc sướt mướt. Bả nói nuôi ong chuyến này mà tiêu hết là đường ai nấy đi”, Trần Thành Long kể lại ngày vợ chồng bắt đầu khởi nghiệp ở Hút Dẻo, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.
-
Tuy chỉ 1.200m2 nhưng Dương Minh Trung làm nhà nấm, mô hình địa canh, bán thuỷ canh và khí canh để so sánh. Anh giải thích mô hình khí canh (Aeroponics technology) theo hình tháp chữ A: trong giàn khí canh là không gian trống và kín nên có thể tận dụng nuôi ếch, lươn, cá.
-
Lúc nhỏ thường cùng các bạn bứt trái tầm bóp ở những cánh đồng lúa gần nhà, lớn lên, cô gái Bùi Thị Nga, sinh năm 1989, đã biến loại cây dại này thành một dự án kinh doanh khá lạ: trồng cây tầm bóp thương phẩm.
-
Thấy mắm cá tra, nhìn đôi mắt ông chồng thèm thuồng muốn dùng thử, trong khi bà vợ kéo đi: “Thôi ông ơi, mắm cá tra mà ăn gì!” Thấy “hơi quê” nhưng tui cứ thử giải thích. Cuối cùng ông chồng nghe được, mua một hũ.