Khởi nghiệp từ nông nghiệp

  • Với khát vọng khởi nghiệp trên chính quê hương Đồng Tháp của mình, sau một năm đi Israel, Huỳnh Thanh Dư (sinh năm 1995, cựu sinh viên trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) đã cùng với vợ là Lương Thị Thanh Mi (27 tuổi) xây dựng một nông trại dược liệu.
  • Anh Thái Thanh Bình ở Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chỉ là một trong hàng triệu người ăn chay trường, chẳng có gì ầm ĩ. Nhưng là người đeo đuổi làm món chay, thành ít, bại nhiều, tới nỗi phải bán nhà cha mẹ để duy trì sản xuất thì chỉ có anh mới thấm thía sự cam go, nhớ đời này.
  • Thay vì nhập rau ngoài chợ, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hồng Nhi, chủ quán Nhi, ở Ô Môn, TP Cần Thơ mời lớp trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp thuộc Mạng lưới sản xuất sạch tới tư vấn làm nhà lưới trồng rau an toàn, rộng hơn 400m2. Bây giờ, hầu hết rau củ dùng cho quán đều được bà Nhi tự sản xuất.
  • Sài Gòn đất chật người đông, làm nông không áp dụng khoa học kỹ thuật thì chỉ có uổng phí đất đai, công sức! Đó là chia sẻ của nhiều nông dân sản xuất kinh doanh ở TP.HCM, ngẫm lại, tôi thấy đúng. Vì ngay giữa vùng kinh tế đô thị phát triển bậc nhất cả nước này, có được mảnh đất làm vốn chính là “của để đời”.
  • “Vừa tốt nghiệp đại học, không lo kiếm việc làm mà lại ra đồng trồng rau, rồi đi bán rau… nên gia đình em lo lắng lắm, có lúc còn tưởng em thất nghiệp nên… làm bừa”! Câu chuyện với cô nông dân trẻ Nguyễn Thị Đào (quê An Giang, sinh năm 1992) bắt đầu như thế, khi phóng viên TTV nghe cô kể về hành trình từ giảng đường ra… đồng ruộng.
  • “Lúc tôi khởi nghiệp, tôi chỉ có hai bàn tay trắng, sự hỗ trợ của xã hội lúc đó gần như không có gì. Nhưng như vậy không thể cản được khao khát khởi nghiệp của chúng ta”- đó là chia sẻ chân tình của ông Nguyễn Lâm Viên- Tổng Giám đốc Công ty Vinamit - tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp khởi nghiệp do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức mới đây.