Chủ đề nóng

Không chỉ học hành sa sút, 5 mối nguy này cũng đáng sợ khi con nghiện điện thoại

Nghi Dung (Theo Smart) Chủ nhật, ngày 24/03/2019 00:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc dùng điện thoại ở càng gia đình ngày càng nhiều nhưng nếu cha mẹ để trẻ nghiện các thiết bị công nghệ sẽ có nhiều hậu quả.
Bình luận 0

1. Căng cổ

"Text neck" là hội chứng đau cổ do ngồi ở tư thế cúi xuống nhìn màn hình quá lâu. Khi nhìn xuống điện thoại, trọng lượng và sức căng dồn vào cổ. Điều này kéo dài có thể tích tụ khiến cho cổ bị đau.

Ngoài ra, thói quen này cũng có thể gây áp lực lên cơ lưng đặc biệt trẻ có thể bị gù nếu cúi, nằm để xem các thiết bị công nghệ trong thời gian kéo dài. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn con duy trì các tư thế đúng, ngồi thẳng và điều này cũng giúp cho mắt không bị ảnh hưởng.

2. Mỏi mắt

Trẻ sẽ cảm thấy đau và khó chịu ở mắt khi nhìn vào màn hình hơn 2 tiếng đồng hồ mà không cho mắt nghỉ ngơi.

Bác sĩ Lim Kai Hung - một bác sĩ gia đình tại Trung tâm y tế Lifescan ở Singapore cho hay, hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ. Trên thực tế, ông tin rằng trẻ em dưới 2 tuổi không nên tiếp xúc với màn hình của các thiết bị công nghệ. Cha mẹ có con trên 2 tuổi nên hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình của con, tổng cộng tối đa 1-2 tiếng/ngày và có thời gian nghỉ  ngơi. Ví dụ cứ sau 20 phút nên để mắt nghỉ ngơi và tập trung nhìn thứ gì đó xa hơn.

3. Cận thị

Về lâu dài, việc căng mắt thường xuyên nhìn màn hình có thể dẫn đến tăng độ cận thị gây nhiều bất tiện, đặc biệt là bị cận thị từ khi còn nhỏ. Trẻ không nhận thức được hậu quả và không hiểu sự cần thiết của nghỉ ngơi. Cha mẹ cần lưu ý trẻ để mắt nghỉ ngơi từ khi còn nhỏ.

4. Chuột rút

Tương tự như hội chứng cổ và lưng khi các cơ bắp hoạt động quá lâu mà không nghỉ ngơi có thể dẫn đến "text claw" -  triệu chứng đau nhức và bị chuột rút ở ngón tay, cổ tay. Nếu nghiêm trọng, ngón tay có thể không cử động đươc trong hội chứng ống cổ tay.

 5. Mắc tiểu đường, béo phì

Những người nghiện điện thoại thườn dùng hàng tiếng đồng hồ để dùng điện thoại nhằm chơi game hoặc lướt mạng trên điện thoại. Điều này khiến cho trẻ lười tập thể dục ngay cả việc tập các động tác đơn giản. Bên cạnh lười tập, trẻ còn ăn vặt mà không quan tâm sức khỏe. Về lâu dài, thói quen này có thể gây hại cho cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

10 điều cha mẹ cần dạy con khi đi thang máy một mình

Theo nhà báo cũng là facebooker nổi tiếng Hoàng Anh Tú, một nữ sinh 20 tuổi còn bị tấn công tình dục trong thang máy thì trẻ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem