Chủ đề nóng

Không có ai bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm?

Thứ sáu, ngày 10/09/2010 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Sau sự việc cụ Rùa Hồ Gươm bị dính lưỡi câu chùm và bị rùa tai đỏ xâm lấn, đe dọa, một vấn đề được đặt ra là: “Ai là người chịu trách nhiệm bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm?”.
Bình luận 0

Dư luận thời gian qua đã rất bất bình với việc cụ Rùa Hồ Gươm bị xâm hại nghiêm trọng với những thương tích đầy mình mà bằng chứng là hình ảnh một lưỡi câu chùm còn mắc ở trên lưng. Không chỉ có vậy, cụ Rùa còn đang bị đe dọa bởi rùa tai đỏ - loài vật xâm hại nguy hiểm nhất thế giới đang xuất hiện rất nhiều ở Hồ Gươm.

Không ai quản lý, bảo vệ Cụ Rùa?

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là, cụ Rùa Hồ Gươm, ở ngay giữa Hà Nội, dường như lại không có ai bảo vệ. Ngay như một đơn vị chức năng bám sát với khu vực này nhất, là Ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm lại khẳng định họ không chịu trách nhiệm về số phận cụ Rùa Hồ Gươm.

Chiều 9-9, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm cho biết: “Ban Quản lý chưa được phân cấp quản lý cụ Rùa Hồ Gươm”.

Ông Tuấn đồng thời cũng nêu ra rất cụ thể bốn nhiệm vụ chức năng mà đơn vị này chịu trách nhiệm thực hiện, đó là: “Thứ nhất, phối hợp với các lực lượng công an, thanh tra chuyên ngành thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan, mỹ quan đô thị xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Thứ hai là quản lý quy hoạch, xây dựng đã được phê duyệt và kiểm tra việc thực hành pháp luật về xây dựng xung quanh khu vực hồ.

Thứ ba, kiểm tra và hướng dẫn các hoạt động văn hóa, vui chơi, thể dục thể thao xung quanh khu vực hồ. Và nhiệm vụ thứ tư là thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND thành phố và UBND quận giao”.

Trong số các nhiệm vụ khái quát trên đây, không thấy có nội dung nào đề cập tới việc bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm.

Khi phóng viên một lần nữa đặt câu hỏi về trách nhiệm của Ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm đối với cụ Rùa, vẫn chỉ nhận được một câu trả lời ngắn gọn từ vị Trưởng ban này, rằng: “Cái đó phải hỏi các nhà chuyên môn!”.

Câu hỏi “Ai là người chịu trách nhiệm bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm?” dường như vẫn còn bỏ ngỏ. Và trong khi chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm về việc bảo vệ cụ Rùa, không ai dám chắc rằng cụ Rùa sẽ không “vô tình” bị mắc thêm một vài lưỡi câu chùm nữa trên thân mình đầy thương tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem