Chủ đề nóng

Không đủ ICU, bác sĩ Indonesia gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị Covid-19

Thứ sáu, ngày 02/07/2021 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bác sĩ người Indonesia Cheras Sjarfi cho biết bệnh viện công nơi cô làm việc ở phía nam Jakarta đã trở nên quá tải bệnh nhân Covid-19 sau đợt gia tăng các ca nhiễm mới.
Bình luận 0

Chỉ được trang bị hạ tầng, thiết bị chăm sóc sức khỏe cơ bản, cơ sở của cô đã phải điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng thiếu máy thở cứu sinh và đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

"Chúng tôi đã không chuẩn bị cho tình huống như thế này," cô cho biết, đồng thời nói thêm rằng đây là tình hình chung tại các bệnh viện nhỏ.

Bác sĩ đa khoa 28 tuổi nói rằng cô biết mọi chuyện đang trở nên tồi tệ khi tất cả các bệnh nhân được phân loại là nghi ngờ nhiễm coronavirus đều có kết quả dương tính trong vòng một tuần.

Đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất ở Đông Nam Á, Indonesia đã báo cáo số ca mắc mới hàng ngày kỷ lục ở cả 7 trong số 11 ngày qua, bao gồm cả ngày thứ Năm (1/7), với 24.836 ca nhiễm mới và 504 ca tử vong, cả hai đều là mức cao kỷ lục.

Không đủ ICU, bác sĩ Indonesia gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Không đủ ICU, bác sĩ Indonesia gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị Covid-19. Ảnh: Reuters

Sự gia tăng đột biến khiến việc vận chuyển bệnh nhân nặng trở nên khó khăn hơn và các bệnh viện trong thành phố thường xuyên hoạt động ở mức 93%. Thậm chí, bệnh viện trên khắp Java cũng gần như kín chỗ.

"Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân đến hết mức có thể. Cho họ thở oxy, kiểm tra huyết áp và quan sát họ", cô nói và cho biết thêm rằng nếu tình trạng bệnh nhân xấu đi thì các bệnh viện khác khó có thể tiếp nhận họ.

"Trường hợp xấu nhất là họ chết ở đây. Dù đã chứng kiến nhiều lần nhưng tôi vẫn không thể quen được cảm giác đó," Cheras nói.

Cô đang làm việc 12 tiếng mỗi ngày, gấp đôi thời gian bình thường, bởi một số đồng nghiệp của cô đã bị nhiễm bệnh mặc dù được tiêm phòng đầy đủ.

Chính quyền Indonesia đã công bố các quy định mới bắt đầu từ ngày 3/7, bao gồm các hạn chế chặt chẽ hơn đối với việc di chuyển và đi lại bằng đường hàng không, bên cạnh đó là cấm nhà hàng và đóng cửa các cơ sở ăn uống không thiết yếu.

Tuy nhiên, bất chấp sự căng thẳng và lo ngại rằng cô có thể bị tái nhiễm Covid-19, Cheras vẫn cố gắng giữ thái độ tích cực.

"Mặc dù chúng tôi đang kiệt sức và tự hỏi khi nào thì chuyện này sẽ kết thúc ... Tôi nghĩ tình hình vẫn có thể kiểm soát được", cô nói.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem