Chủ đề nóng

Không nên quá lo lắng về vi khuẩn NDM-1

Thứ năm, ngày 12/08/2010 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - BS Nguyễn Trung Cấp, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, NDM-1 chỉ là một trong rất nhiều gen gây kháng thuốc hiện nay và quan trọng là phải xác định được tỷ lệ kháng thuốc ở mức độ nào.
Bình luận 0
Một phòng nghiên cứu vi khuẩn kháng thuốc ở Anh.

Xin ông cho biết, 16 bệnh viện ở Việt Nam đã phát hiện vi khuẩn mang gen tương tự NDM-1 này thuộc khu vực nào?

Nghiên cứu quốc gia MIDAS và được thực hiện tại 16 bệnh viện ở VN, trong đó có bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, viện Nhi…đã phát hiện vi khuẩn kháng thuốc nhóm carbapenem, tương tự loại vi khuẩn tìm thấy ở Ấn Độ nhưng mang gen kiểu khác.

Đến nay vẫn chưa xác định được loại vi khuẩn tìm thấy ở Việt Nam có đúng là NDM-1 hay không.

Tuy nhiên NDM-1 chỉ là một trong rất nhiều gen gây kháng thuốc hiện nay và quan trọng là phải xác định được gen tìm thấy ở Việt Nam có tỷ lệ kháng thuốc ở mức độ nào.

Các nghiên cứu hiện nay ở VN chưa đủ lớn giải mã trình tự gen xem liệu đó có phải là NDM-1 hay không, liệu theo ông chúng ta có nên gửi các mẫu gen đó sang nước ngoài để kiểm tra nhằm sớm đưa ra một phác đồ điều trị kịp thời hay không?

Tôi nghĩ không cần thiết. Bởi như tôi nói, phát hiện gen không quan trọng bằng việc tìm ra xem loại gen đó có kháng thuốc hay không và tỷ lệ kháng thuốc như thế nào để nghiên cứu cách khống chế nó. Thực ra NDM-1 cũng nguy hiểm như các loại vi khuẩn mang gen IMP, VIM mà chúng ta đã tìm thấy trước đây thôi.

Việc tìm ra đó có phải là NDM-1 hay không chỉ giúp ích cho các nghiên cứu của các nhà khoa học mà thôi còn đối với lợi ích người dân việc quan trọng bây giờ là tìm ra cách khống chế tỷ lệ kháng thuốc của gen đó. Hiện nay các bệnh viện ở Việt Nam đang cố gắng kiểm soát hiệu quả các bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này.

Tỷ lệ các bệnh nhân nhiễm khuẩn tương tự NDM-1 ở Việt Nam hiện nay như thế nào và chúng ta đã điều trị những bệnh nhân này theo cách nào, thưa ông?

Nghiên cứu giám sát quốc gia MIDAS đã cung cấp tỷ lệ bệnh nhân nhiễm khuẩn kháng thuốc từ 1,2 đến 2%. Việc điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh tùy thuộc vào từng bệnh viện và không có phác đồ điều trị riêng nào cho từng loại gen khác thuốc như NDM-1, IMP, VIM…

Tất cả các gen khác thuốc nguy hiểm hiện nay đều dùng chung một phác đồ điều trị. Khi có bệnh nhân nhiễm bệnh, các bệnh viện đều có biện pháp cách ly, chống lây lan.

Ông đánh giá mức độ nguy hiểm của NDM-1 như thế nào?

Chúng ta không nên quá lo lắng về các loại vi khuẩn được tìm thấy ở Ấn Độ, Pakistan hay Israel, mà quan trọng là chúng ta chủ động trong việc tìm ra tỷ lệ và khống chế sự kháng thuốc của loại vi khuẩn tìm thấy Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem