Chủ đề nóng

Việt Nam chưa có thông tin siêu vi khuẩn NDM-1

Thứ năm, ngày 12/08/2010 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trả lời Dân Việt sáng 12-8, quan chức Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa có thông tin về siêu vi khuẩn NDM-1 mà các nhà khoa học Anh cảnh báo có thể lây lan và có khả năng trở thành đại dịch.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Bình - Cục phó Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết “đây là thông tin hoàn toàn mới”.

Trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 11-8, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, tại một nghiên cứu có tên là MIDAS, thực hiện tại 16 bệnh viện ở Việt Nam, đã phát hiện vi khuẩn kháng thuốc nhóm carbapenem tương tự vi khuẩn tìm thấy ở Ấn Độ nhưng mang gen kiểu khác.

Về thông tin này, ông Bình cho biết, sẽ kiểm tra lại và nếu có sẽ sớm đưa ra biện pháp kiểm soát để tránh xảy ra đại dịch.

NDM-1 dưới kính hiển vi.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí y học Anh The Lancet, nhóm chuyên gia do bác sĩ Timothy Walsh thuộc ĐH Cardiff (Xứ Wales) và Karthikeyan Kumarasamy thuộc ĐH Madras (Ấn Độ) dẫn đầu, khẳng định các vi khuẩn chứa enzym New Delhi metallo-ß-lactamase (viết tắt là NDM-1) đã lan từ Ấn Độ và Pakistan sang các bệnh viện tại Anh.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy, NDM-1 có thể tồn tại bên trong các vi khuẩn khác như E.coli và khiến "vi khuẩn chủ thể" có khả năng kháng lại một trong những loại kháng sinh mạnh nhất là Carbapenems.

Ngoài ra, vi khuẩn NDM-1 có thể phối hỗ trợ các chủng vi khuẩn nguy hiểm khác.

Các nhà khoa học cảnh báo, NDM-1 có tốc độ lây lan nhanh chóng từ người sang người và sẽ bùng phát ra khắp nơi trên thế giới. Nếu điều đó xảy ra, việc chữa trị sẽ là "không thể".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem