Chủ đề nóng

Không phải bị ám sát, đây mới là "cơn ác mộng" khiến Napoleon bỏ mạng

Thứ hai, ngày 19/12/2016 21:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cái chết xoay quanh vị hoàng đế nước Pháp vẫn còn nhiều uẩn khúc.
Bình luận 0

Một mẩu giấy nhỏ có thể là nguyên nhân đã giết chết hoàng đế Napoleon vừa được bán với giá 1250 bảng Anh tại nhà đấu giá Ludlow hôm 16.10.

Napoleon và người tình Maria Walewska. Ảnh minh họa.

Những cuộc kiểm nghiệm cách đây 8 năm trên một lọn tóc được cho là cắt ra từ tóc của Napoleon sau khi ông chết cho thấy 8 lần kiểm tra đều có độ thạch tín.

"Thủ phạm" có thể là miếng giấy dán tường màu đỏ và vàng trên giường ngủ của ông ở ngôi nhà Longwood trên đảo St Helena, nơi ông đã sống 6 năm lưu đày trước khi qua đời vào năm 1821.

Thạch tín được dùng để làm đặc các chất nhuộm tổng hợp trong giấy và vải. Một vài nhà khoa học tin rằng, một bức tường ẩm có thể gây chết người vì lượng thạch tín tỏa ra.

Hoàng đế Napoleon. Ảnh minh họa

Mẩu giấy - đã được bán cho nhà sưu tập tư nhân, người bán đấu giá Mullock Madele – Đó có thể là vật duy nhất chứng minh cho giả thuyết này và chấm dứt những nghi vấn về việc ông đã chết vì ung thư dạ dày hoặc bị ám sát.

Richard Westwood-Brookes, chuyên gia tư liệu của nhà đấu giá cho biết, mảnh giấy 2 -inch được xem là mẫu vật duy nhất còn lại từ giường ngủ của Napoleon.

Người bán nặc danh đã thừa hưởng vật này từ ông nội của ông do giáo hoàng Peter - người đã xé mảnh giấy từ bức tường đó năm 1825 - đưa lại.

Người bán cho biết khi còn nhỏ tuổi, ông bị cấm đến gần cái hòm chứa mảnh giấy của ông nội vì vật chứa bên trong đó quá giá trị và còn có độc tố.

S.T (Trí Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem