Ngày 5/9 tới, ĐT Việt Nam sẽ làm khách của Thái Lan ở trận ra quân vòng loại thứ 2 World Cup 2022.
Tin không vui khi HLV Park Hang-seo khi nối tiếp trung vệ Đình Trọng, tiền vệ cánh Phan Văn Đức, ông sẽ không thể có sự phục vụ của "đôi cánh" Trọng Hoàng, Văn Hậu - những người đá chính trong hành trình vô địch AFF Cup 2018 và lọt tới vòng tứ kết ASIAN Cup 2019.

Văn Hậu, Trọng Hoàng bị chấn thương và không thể sát cành cùng ĐT Việt Nam trong chuyến làm khách của Thái Lan ngày 5/9 tới. Ảnh: I.T.
Câu hỏi đặt ra, ai sẽ là người thế chỗ cho 2 điểm sáng trong hệ thống vốn đã được vận hành khá nhuyễn dưới thời HLV Park Hang-seo.
Trao đổi với Dân Việt sáng nay, HLV Vũ Hồng Việt - người đang dẫn dắt Quảng Nam vượt khó ở V.League 2019 với chuỗi 5 trận bất bại, trong đó có 3 trận thắng liên tiếp từ vòng 19 đến 21 bày tỏ:
"Không phải tôi khen quân mình đâu nhưng với những ai đã theo dõi Quảng Nam thi đấu thời gian qua, có thể nhận thấy Đinh Viết Tú là người chơi rất tốt, góp công không nhỏ trong những chiến thắng của đội.
Cậu ta cũng đã từng được HLV Park Hang-seo gọi lên ĐT Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2018 nên cũng quen với cách làm việc, vận hành sơ đồ chiến thuật rồi.
Viết Tú có thể thay thế tốt vị trí hậu vệ trái của Văn Hậu".

Hậu vệ trái Đinh Viết Tú từng được HLV Park Hang-seo gọi tập trung ĐT Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2018. Ảnh: I.T
Ngoài Viết Tú, HLV Vũ Hồng Việt còn đề cử một nhân tố mới cho HLV Park Hang-seo đó là Nguyễn Văn Dũng (Hà Nội FC):
"Tôi từng huấn luyện Văn Dũng ở đội trẻ Hà Nội và luôn để em đá hậu vệ trái. Tại V.League, khi Văn Hậu không thể ra sân hoặc được đẩy vào đá trung vệ thay Đình Trọng bị chấn thương, Văn Dũng cũng được HLV Chu Đình Nghiêm cho đá cánh trái và chơi tốt".
Trước câu hỏi của Dân Việt về việc Văn Thanh, Hồng Duy (HAGL) đều có thể đá tốt bên cánh trái và cũng là "công thần" dưới thời HLV Park Hang-seo? HLV Vũ Hồng Viết đáp: "Tôi nghĩ sau khi trở lại sau chấn thương phong độ của Văn Thanh không tốt.
Có cảm giác như Văn Thanh vẫn còn hơi nhát chân. Hồng Duy chơi cũng không có gì nổi bật. Ở bên cánh trái, còn có thể đến những ứng viên khác như Ngô Tùng Quốc (TP.HCM), Dương Văn Khoa (Than Quảng Ninh)".

Văn Kiên (thứ 2 từ trái qua) được kỳ vọng sẽ thế chỗ Trọng Hoàng bên cánh phải của ĐT Việt Nam. Ảnh: VOV
Đi tìm người thế chỗ Trọng Hoàng bên cánh phải, HLV Vũ Hồng Việt nói: "Tôi nghĩ Văn Kiên (Hà Nội FC) là người sáng giá nhất. Cậu ta đã được HLV Park Hang-seo trao cơ hội tại King's Cup 2019 và chơi ấn tượng trong những phút được vào sân thay người mà minh chứng là pha "châm ngòi" cho Quang Hải nhấc chân để bóng cho Đức Huy ghi bàn trong trận chung kết với Curacao".
Một nhân tố mà theo HLV Hồng Việt có thể tạo ra đột biến bên cánh phải trong sơ đồ 3 hậu vệ được HLV Park Hang-seo ưa dùng là Tô Văn Vũ (B.Bình Dương):
"Tô Văn Vũ có kỹ thuật khéo léo, sức rướn tốt và lối đá tương đối bản năng giống Xuân Thành ở Hà Nội ACB trước đây.
Theo tôi, cậu ta có thể tạo nên những khoảnh khắc khiến đối thủ bất ngờ. Tất nhiên, Văn Vũ cần tập luyện để chú trọng hơn phòng ngự khi cậu ta thường đá ở hàng tiền vệ tại B.Bình Dương".
Ngoài Văn Kiên, Tô Văn Vũ, HLV Vũ Hồng Việt nghĩ còn có Phạm Xuân Mạnh (SLNA).

HLV Vũ Hồng Việt hy vọng với tài năng của mình, HLV Park Hang-seo sẽ tìm ra những phương án tốt nhất thế chỗ Văn Hậu, Trọng Hoàng. Ảnh: I.T
Chốt lại, HLV Vũ Hồng Việt bày tỏ sự lo lắng cho ĐT Việt Nam trước chuyến làm khách của Thái Lan ngày 5/9 tới: "Chắc chắn Thái Lan sẽ rất thận trọng và quyết tâm. Họ không muốn thua chúng ta thêm 1 lần nữa ngay trên sân nhà sau trận thua 0-1 tại King's Cup 2019.
Việc vắng Trọng Hoàng, Văn Hậu sẽ gây không ít khó khăn cho ĐT Việt Nam trong cách vận hành chiến thuật. Nhưng hy vọng HLV Park Hang-seo với tài năng của mình sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất, tìm ra những phương án thay thế hợp lý nhất giúp ĐT Việt Nam giành được kết quả tốt".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.