Chủ đề nóng

Không quân Mỹ sợ nhất... vũ khí Mỹ trong biên chế quân đội Iran

Thứ bảy, ngày 18/01/2020 20:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình căng thẳng với Iran tăng cao, Không quân Mỹ sợ nhất loại vũ khí do chính nước Mỹ sản xuất hiện đang được Iran sử dụng trong biên chế.
Bình luận 0

Loại vũ khí Mỹ mà lực lượng không quân nước này sợ nhất chính là các tên lửa AIM-54 Phoenix từng được Mỹ bán cho Iran với số lượng lớn trước khi Cách mạng Hồi giáo thành công. Nguồn ảnh: Flickr.

Cụ thể, trong quá khứ, Iran đã nhận được 79 chiến đấu cơ F-14 từ Không quân Mỹ. Các máy bay này được Mỹ chuyển cho Iran từ trước khi Cách mạng Hồi giáo diễn ra với số tên lửa AIM-54 Phoenix để trang bị cho các tiêm kích F-14 là 714 quả. Nguồn ảnh: Flickr.

Đây là số lượng tên lửa khá lớn và dù đã trải qua 40 năm niêm cất, Iran vẫn hoàn toàn có đủ khả năng để vận hành loại vũ khí này. Các chuyên gia nhận định, Iran hiện còn ít nhất một nửa kho tên lửa không đối không AIM-54 đang hoạt động được - tương đương khoảng 300 trái. Nguồn ảnh: Flickr.

AIM-54 Phoenix là loại tên lửa không đối không tầm xa, dẫn đường băng radar và mỗi chiến đấu cơ F-14 Tomcat có khả năng mang theo tối đa sáu quả tên lửa loại này. Nguồn ảnh: Flickr.

Dù đã được ra đời từ năm 1966, tuy nhiên AIM-54 vẫn được coi là loại tên lửa cực kỳ nguy hiểm. Trong lượng tổng cộng của loại tên lửa này là 470 kg, tên lửa có chiều dài 4 mét và có đường kính 380mm. Nguồn ảnh: Flickr.

Khi được triển khai với chiến đấu cơ F-14 Tomcat, các tên lửa AIM-54 sẽ được treo với bốn trái ở dưới bụng máy bay và hai trái treo hai bên cánh. Nguồn ảnh: Flickr.

Loại tên lửa này có giá gần 500.000 USD mỗi quả, tuy nhiên do trước đây Mỹ và Iran là hai quốc gia đồng minh khá thân cận với nhau, nhiều khả năng Iran đã nhận được hơn 700 quả tên lửa AIM-54 với giá rẻ hơn nhiều. Nguồn ảnh: Flickr.

AIM-54 sử dụng động cơ phản lực với nhiên liệu rắn. Sải cánh của nó rộng nhất chỉ 910mm giúp loại tên lưa rnayf bay được ở tầm xa tối đa lên tới 190 km. Nguồn ảnh: Flickr.

Trần hoạt động cao nhất của loại tên lưa rnayf là 30 km với cao độ tối đa nó có thể đạt được là 24.000 mét và tốc độ tối đa Mach 5 - có nghĩa là đủ sức bắn hạ mọi loại máy bay của Không quân Mỹ hiện tại. Nguồn ảnh: Flickr.

AIM-54 Phoenix được thiết kế để tương thích với duy nhất loại chiến đấu cơ F-14 Tomcat. Hiện tại theo nhiều nguồn tin, Iran đang sở hữu tối đa khoảng từ 40 tới 44 chiếc chiến đấu cơ loại này. Nguồn ảnh: Flickr.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem