Chủ đề nóng

Không trao hộp đen máy bay chở 176 người rơi cho Mỹ, Iran "cầu cứu" nước khác

Nguyễn Thái - RT Thứ sáu, ngày 10/01/2020 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran (CAOI) cho biết Tehran có thể phải cần tới sự trợ giúp của nước ngoài để giải mã thông tin hộp đen của máy bay chở 176 người rơi tại Iran hôm 8/1.
Bình luận 0

Hình ảnh hộp đen máy bay chở 176 người rơi gần Tehran hôm 8/1 được phát trên truyền hình Iran

RT hôm 9/1 đưa tin, Ali Abedzadeh, người đứng đầu CAOI, chia sẻ với CNN rằng Iran có khả năng giải mã hộp đen từ chiếc máy bay chở 176 người gặp nạn nhưng cần tới sự hỗ trợ của nước ngoài vì các hộp đen đã bị hư hại nặng.

"Nhìn chung, Iran có khả năng và biết cách để giải mã hộp đen. Ai cũng biết điều đó. Nhưng nếu các thiết bị sẵn có không đủ để giải mã, Tehran sẽ gửi các hộp đen của máy bay gặp nạn tới các chuyên gia của Pháp hoặc Canada. Sau đó, kết quả sẽ được công bố với thế giới", CNN dẫn lời ông Abedzadeh cho hay. Cũng theo người đứng đầu CAOI, các chuyên gia Iran và Ukraine sẽ bắt đầu quá trình giải mã dữ liệu hộp đen vào hôm nay (10/1).

Iran cũng yêu cầu Boeing cử một đại diện tham gia cuộc điều tra tại Tehran.

Hôm 8/1, Tehran tuyên bố không bàn giao các hộp đen của máy bay gặp nạn cho hãng Boeing và Washington, nhấn mạnh quốc gia Trung Đông này sẽ tự điều tra. Cùng ngày, truyền thông Mỹ cũng trích dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc và tình báo giấu tên cho rằng Iran đã bắn nhầm vào máy bay Ukraine khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết thông tin tình báo chỉ ra rằng Iran chịu trách nhiệm vì "vô ý" bắn rơi máy bay Ukraine.

Đáp lại, Tehran gọi những tuyên bố này là tin đồn "phi logic" vì không có bằng chứng.

Video: Khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa phát nổ trên bầu trời Iran?

Toàn bộ 176 người trên máy bay mang số hiệu PS752 thiệt mạng, vài phút sau khi chiếc máy bay Ukraine cất cánh từ sân bay quốc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem