Chủ đề nóng

Khu đô thị - công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng: Giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư tốt

Thứ hai, ngày 22/04/2013 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong Dự án Phát triển khu đô thị - công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên đã hoàn thành tốt công tác GPMB để bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư.
Bình luận 0

Để có được thành công trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nơi có dự án là cả một quá trình khó khăn. Tuy nhiên, trong Dự án Phát triển khu đô thị - công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, nhờ làm tốt công tác dân vận, UBND huyện Thủy Nguyên đã hoàn thành tốt công tác GPMB để bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư.

Khu công nghiệp thân thiện

Mục tiêu của Dự án VSIP là nhằm mang lại một hệ sinh thái tốt hơn trong khu đô thị và ưu tiên cho các ngành công nghiệp sạch như điện tử, dược phẩm… Dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng là dự án lớn nhất của Công ty cổ phần Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam-Singapore được khởi công xây dựng tại Việt Nam. Đây sẽ là khu công nghiệp đô thị được thiết kế hiện đại, đồng bộ, đặc biệt là thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế bao gồm một loạt các nhà máy, các công trình phục vụ tiện ích công cộng như nhà trẻ, trường học, công viên cây xanh, các khu nhà ở chung cư, kinh doanh tổng hợp cao tầng…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) nghe đại diện nhà đầu tư báo cáo quy hoạch tổng thể dự án.

Ngoài những ưu việt nói trên, điều đáng nói hơn cả là sau khi dự án đi vào hoạt động, khu công nghiệp, đô thị VSIP sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn người dân trong địa bàn có dự án và thu hút lao động từ các địa phương lân cận, góp phần quan trọng vào sự phát triển công nghiệp và đô thị của Hải Phòng nói riêng, của cả nước nói chung. Có thể nói, VSIP Hải Phòng là một mô hình mẫu về xây dựng khu công nghiệp, đô thị hiện đại và đồng bộ của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam. Trong quá trình đất nước hội nhập kinh tế quốc tế, đây sẽ là địa điểm lý tưởng để quảng bá hình ảnh của TP.Hải Phòng.

Kể từ cuối tháng 3 năm 2009 đến cuối tháng 6 năm 2011, UBND TP.Hải Phòng đã ra quyết định và chủ trương thu hồi đất Dự án VSIP với tổng diện tích 598,46ha ở các xã Thuỷ Sơn, Tân Dương, Dương Quan, Thuỷ Đường, An Lư, Trung Hà, Thủy Triều, Lập Lễ thuộc huyện Thuỷ Nguyên. Trong diện tích nêu trên, tổng diện tích đã thực hiện triển khai thu hồi GPMB là 468,84ha, diện tích đã chi trả bồi thường, hỗ trợ là 447,2ha, diện tích mặt bằng sạch khoảng 391,96ha. Riêng đợt 4, giai đoạn I đang triển khai thực hiện. Kết thúc đợt 3 giai đoạn I, tại các xã Thuỷ Sơn, Tân Dương, Dương Quan, Thuỷ Đường, An Lư, Trung Hà, Thủy Triều, Lập Lễ gần như 100% các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và cam kết bàn giao mặt bằng.

Để đạt được những kết quả trên phải kể đến sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Ủy ban nhân dân thành phố, Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân huyện, các cấp ủy, chính quyền và công tác vận động quần chúng của các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến các xã tạo thành sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân; sự tích cực giúp đỡ kịp thời của các sở, ngành thành phố trong việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Hấp dẫn đầu tư

Sau hơn 3 năm triển khai GPMB, đến nay VSIP Hải Phòng thu hút được 11 nhà đầu tư thứ cấp với tổng vốn đăng ký hơn 700 triệu USD. Nếu tính cả nguồn vốn đầu tư của VSIP Hải Phòng, tổng vốn đầu tư 766 triệu USD. Tỷ suất đầu tư của KCN là 9 triệu USD/ha. Hiện các công trình cấp điện, nước, nhà điều hành của công ty đã hoàn thành, một số hạng mục đường trục gồm đường nhánh, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cầu Bính 2… vẫn đang xây dựng.

Tại cuộc họp thường niên Hải Phòng - Sembcorp 2013, TP. Hải Phòng đã cam kết bàn giao mặt bằng sạch cho VSIP 120ha, trên cơ sở đó VSIP sẽ phấn đấu thu hút nhà đầu tư đạt 600 triệu USD. Trong đó, có 2 nhà đầu tư lớn, có thương hiệu của thế giới. Hiện nay, 2 nhà đầu tư đã ký thỏa thuận thuê 12ha đất. Công ty có kế hoạch xây dựng hoàn tất đại lộ Đông - Tây; nhà máy xử lý nước thải công suất 4.500m3/ngày đêm và một số công trình hạ tầng khác. Tổng số lao động phục vụ cho dự án dự kiến sẽ lên đến 4.000 người, bao gồm cả công nhân xây dựng.

Như vậy, khi có mặt bằng sạch, thu hút các nhà đầu tư vào khu công nghiệp VSIP, không những diện mạo đô thị của Hải Phòng nói chung, huyện Thủy Nguyên nói riêng sẽ được thay đổi đáng kể mà còn góp phần giải quyết được nhiều việc làm cho con em lao động địa phương. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem