Chủ đề nóng

Khu trục hạm Mỹ áp sát đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông, thách thức TQ

Nguyễn Thái - Sputnik Thứ bảy, ngày 14/09/2019 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quan hệ giữa hai siêu cường thế giới vốn đã căng thẳng vì thương chiến, các lệnh trừng phạt của Mỹ với quân đội Trung Quốc, quan hệ giữa Mỹ và đảo Đài Loan, nay lại càng nóng hơn khi một khu trục hạm Mỹ tiến sát đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng trái phép ở biển Đông.
Bình luận 0

Khu trục hạm Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ

Theo Sputnik, khu trục hạm Mỹ Wayne E. Meyer hôm 13/9 đã tới gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Theo Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, sự hiện diện của khu trục hạm Wayne E. Meyer trên biển Đông thách thức tuyên bố phi lý về chủ quyền của Trung Quốc tại một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, vốn từ lâu thuộc chủ quyền của Việt Nam.

"Bắc Kinh đưa ra nhiều yêu sách ở biển Đông hơn những gì nước này được quyền theo luật pháp quốc tế", Mommsen cho biết.

Theo Reuters, Trung Quốc chưa lên tiếng về vụ việc.

Trước đó, bất chấp thái độ phản đối kịch liệt của Trung Quốc, Mỹ vẫn duy trì hợp tác với đảo Đài Loan và lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh bành trướng quân sự trong khu vực, gồm cả việc xây dựng, bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo ở biển Đông.

Trung Quốc bao biện rằng các cơ sở quân sự của nước này ở biển Đông chủ yếu mang tính chất "phòng thủ" và được sử dụng phục vụ các chương trình an toàn hàng hải và nghiên cứu khoa học.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ đưa tàu sân bay vào Biển Đông

Một tàu sân bay của Mỹ đã đi qua khu vực tranh chấp trên Biển Đông vào thứ Ba vừa qua (7.8), giữa lúc đang nổi lên những...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem