Chủ đề nóng

Khuyến cáo của Bộ Y tế về chủng cúm gia cầm nguy hiểm với người

Diệu Linh Thứ tư, ngày 19/11/2014 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủng cúm gia cầm cúm A (H5N8) vừa được tìm thấy tại Hà Lan và Đức, dấy lên sự quan ngại về sự lây lan của chủng cúm này trên gia cầm và trên người ở nhiều nước.
Bình luận 0

Ngày 18.11, tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong đầu tháng 11, cơ quan y tế tại Đức và Hà Lan đã thông báo ghi nhận hai ổ dịch cúm A(H5N8) tại hai trang trại gia cầm. Kết quả xét nghiệm cho thấy virus cúm A(H5N8) tại châu Âu có cấu trúc gen tương tự như vi rút phát hiện ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vào tháng 1.2014 và bắt nguồn từ sự tái tổ hợp các virus bao gồm cả vi rút cúm gia cầm A(H5N1) hiện vẫn đang lưu hành ở Châu Á.

Virus cúm A(H5N8) gây tỷ lệ tử vong cao ở gà, đặc biệt là gà tây, tuy nhiên tỷ lệ thấp hơn ở vịt (khoảng 20%) và không gây các biểu hiện ốm, chết ở vịt trời. Chủng virus cúm A(H5N8) được ghi nhận rải rác trên các đàn gia cầm và chim hoang dại từ năm 2010 đến nay tại một số nước khu vực châu Á, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu (ECDC), đến nay trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào ở người, tuy nhiên chủng virus này có thể lây truyền từ gia cầm sang người. Người có nguy cao nhiễm chủng vi rút này là người trực tiếp tiếp xúc, chăm sóc, giết mổ hoặc xử lý gia cầm nhiễm bệnh. Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh trên người, tuy nhiên người sau khi phơi nhiễm cần được theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh cũng như để xác định không bị nhiễm virus trong quá trình làm việc.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh cúm gia cầm A(H5N8) diễn biến tại châu Âu và một số nước khu vực châu Á, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các tổ chức quốc tế tiếp tục dõi sát tình hình diễn biến dịch cúm A(H5N8) trên gia cầm và ở người để có các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Để chủ động các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

     1. Không giết, mổ gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân

     2. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ.

     3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương

     4. Nếu xuất hiện các biểu hiện cúm có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem