Chủ đề nóng

Kịch bản nào sẽ khiến Nga nhúng tay vào giữa căng thẳng Mỹ - Iran?

Thứ hai, ngày 20/01/2020 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một khả năng đang được nhắc tới đó là nếu Mỹ quyết định tấn công Iran bằng tên lửa hành trình thì nhiều quả Tomahawk sẽ bay qua bầu trời căn cứ quân sự Nga trên đất Syria.
Bình luận 0

Hiện nay căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn đang ở mức cao, khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự toàn diện là chưa thể loại trừ vào thời điểm này.

Trong trường hợp Mỹ tấn công vào Iran, ngoài việc huy động máy bay chiến đấu để phóng tên lửa AGM-158 JASSM thì mũi thứ hai sẽ là tên lửa hành trình triển khai từ hướng biển.

Các chiến hạm Mỹ và Anh đang hiện diện dày đặc xung quanh khu vực vịnh Ba Tư cũng như eo biển Hormuz để sẵn sàng chờ đợi mệnh lệnh khai hỏa, nhưng bên cạnh đó còn có thêm diễn biến nữa cũng rất đáng quan tâm.

Việc xuất hiện trên biển Địa Trung Hải của khu trục hạm USS Ross và hải trình đi về phía Đông của con tàu khiến các chuyên gia cho rằng hạm đội Mỹ đã sẵn sàng phóng tên lửa Tomahawk qua vùng trời căn cứ quân sự Nga ở Syria.

Với tầm bắn của tên lửa hành trình Tomahawk, dĩ nhiên tàu khu trục Mỹ sẽ không cần phải tiếp cận các căn cứ quân sự của Nga ở khoảng cách của cuộc tấn công.

Tuy nhiên do tính chất phức tạp của cuộc xung đột, các tàu chiến Mỹ cũng như những chiến hạm khác của lực lượng đồng minh hiện tại đã buộc phải ghé qua cảng ở đảo Crete.

Trong trường hợp tên lửa Mỹ bay qua căn cứ quân sự Nga thì đây là hành động bị đánh giá là cực kỳ nguy hiểm, bởi Nga có thể cho rằng Mỹ đang nhắm bắn vào lực lượng của mình.

Các chuyên gia Nga coi xác suất tấn công của tàu khu trục Mỹ là rất cao, nhưng đưa ra cảnh báo là hầu hết số tên lửa Tomahawk sẽ phải đối diện nguy cơ bị hệ thống phòng không của Nga và Syria chặn lại.

Theo bình luận của báo chí Nga, nếu xảy ra hành động bất chấp hậu quả như vậy từ phía hải quân Mỹ, chắc chắn sẽ dẫn đến một phản ứng cứng rắn không thể tránh khỏi từ Nga.

"Tên lửa Tomahawk của Mỹ có thể vượt qua Syria và Iraq, tuy nhiên Nga có đủ phương tiện hiệu quả để cung cấp cho hải quân Mỹ một câu trả lời thích đáng”.

“Trong trường hợp này, Mỹ sẽ thể hiện công khai ý định về một cuộc xâm lược, mặc dù không trực tiếp nhưng vẫn là hành động chống lại đồng minh Iran", chuyên gia Nga lưu ý.

Bên cạnh việc đánh chặn tên lửa, không thể loại trừ khả năng không quân và hải quân Nga sẽ giáng trả trực tiếp vào chiếc chiến hạm Mỹ dám phóng tên lửa bay qua căn cứ của họ.

Viễn cảnh này có lẽ khiến truyền thông khu vực cảm thấy bất an nhất, bởi khi đó, giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới sẽ nổ ra cuộc chiến mà không ai dám nghĩ về hậu quả bởi quá thảm khốc.

Tuy nhiên với diễn biến mới nhất, căng thẳng tại Iran đã có dấu hiệu hạ nhiệt, vì vậy nguy cơ tàu chiến Mỹ tiến hành cuộc tấn công tên lửa Tomahawk vào lãnh thổ Iran đã tạm thời được đẩy lùi.

Bạch Dương (ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem