Đẩy mạnh hậu kiểm
Phó Thủ tướng đánh giá, trong thời gian qua, việc quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tiếp tục có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ thực phẩm sạch, an toàn ngày càng nhiều, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM. Ý thức người tiêu dùng, doanh nghiệp, nông dân sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ về thực hiện các yêu cầu bảo đảm ATTP được nâng lên. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm được các bộ, ngành, chính quyền các cấp thực hiện quyết liệt.
Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo đảm ATTP vẫn còn nhiều thách thức như: Tình trạng thực phẩm nhiễm vi sinh chưa giảm; một số quy trình, thủ tục về ATTP vẫn còn vướng mắc; tình trạng đầu tư sản xuất sạch theo các quy trình tiên tiến tại các trang trại gần đây có dấu hiệu nguội đi; quảng cáo, kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng (TPCN) diễn biến phức tạp.
Quầy hàng thực phẩm tại lễ phát động Chương trình tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe tháng 5.2018. ảnh: Diệu linh
Các bộ, ngành liên quan và các cấp chính quyền các địa phương cần tập trung chỉ đạo, tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp quản lý ATTP theo đúng chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó cần quán triệt các nguyên tắc: Kiên quyết điều chỉnh phương thức, quy trình quản lý theo hướng chuyển mạnh sang hậu kiểm, quản lý dựa trên nguy cơ như kinh nghiệm và thông lệ quốc tế; phấn đấu bảo đảm thực phẩm tiêu dùng trong nước cũng phải đáp ứng các yêu cầu như đối với thực phẩm xuất khẩu. Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế sớm có đánh giá để nhân rộng mô hình quản lý ATTP của TP.Hà Nội, TP.HCM nhất là về vấn đề cơ quan chuyên trách và việc bố trí nhân lực; hoàn thành dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành, trình Thủ tướng Chính phủ trước 31.7.2018.
Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành nghị định về xử lý vi phạm hành chính về ATTP, bảo đảm đồng bộ với phương thức quản lý ATTP theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2.2.2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật ATTP, trong đó lưu ý đổi mới quy trình xử lý, tiêu hủy thực phẩm không an toàn.
“Siết” quảng cáo TPCN
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo TPCN; lập danh sách các sản
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế làm việc với Ngân hàng Thế giới, đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ xây dựng và thực hiện dự án xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP và có dự án hỗ trợ MTTQ Việt Nam, Hội NDVN, Hội LHPN Việt Nam tuyên truyền, vận động, giám sát thực hiện ATTP theo các chương trình phối hợp giữa Chính phủ với MTTQ Việt Nam, Hội NDVN, Hội LHPN Việt Nam. |
phẩm quảng cáo nhưng không công bố sản phẩm, quảng cáo quá mức, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng gửi Bộ TTTT, Bộ VHTTDL để xem xét xử lý; đồng thời có thông tin cảnh cáo về nguy cơ không an toàn của các sản phẩm thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất Chính phủ các giải pháp quản lý việc bán hàng đa cấp các loại TPCN, bảo đảm ngăn ngừa các nguy cơ mất ATTP và thiệt hại của người tiêu dùng.
Bộ Tài chính chủ trì, rà soát vấn đề kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp cho công tác quản lý, bảo đảm ATTP, xử lý kịp thời các vướng mắc (nếu có), lưu ý bố trí bổ sung kinh phí cho MTTQ Việt Nam, Hội NDVN, Hội LHPN Việt Nam thực hiện các Chương trình phối hợp đã ký kết với Chính phủ theo quy định.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.