Chủ đề nóng

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm một Chủ tịch UBND huyện ở Đắk Lắk

Ngọc Giàu Chủ nhật, ngày 05/03/2023 23:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có Quyết định về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Đinh Xuân Diệu - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc.
Bình luận 0

Ngày 5/3, nguồn tin của Dân Việt cho biết, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có Quyết định về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Đinh Xuân Diệu- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc. 

Theo thông tin mà PV có được, ông Diệu có liên quan đến vụ xác định giá thu tiền sử dụng đất cho 6 hộ tại khu dân cư 47 Lý Tự Trọng, TP Buôn Ma Thuột không đúng quy định pháp luật đất đai. Sự việc này xảy ra vào thời điểm ông Diệu làm Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm một Chủ tịch UBND huyện ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có Quyết định về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Đinh Xuân Diệu- Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc - Ảnh: Ngọc Giàu

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, nêu rõ việc giao đất cho 6 hộ dân tại khu dân cư 47 Lý Tự Trọng TP Buôn Ma Thuột đã xác định giá trị tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, làm thất thu ngân sách theo ước tính khoảng 2,4 tỷ đồng.

Sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tài chính, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột và thủ trưởng các sở, ngành có liên quan xác định lại giá đất giao cho 6 hộ tại khu dân cư 47 Lý Tự Trọng, thành phố Buôn Ma Thuột theo quy định của pháp luật. Truy thu tiền chênh lệch nộp vào ngân sách Nhà nước. Trường hợp các hộ được giao đất không nộp tiền sử dụng đất chênh lệch thì UBND thành phố Buôn Ma Thuột huỷ quyết định giao đất, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp.

Để có căn cứ báo cáo cho Đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk, UBND huyện Krông Pắc đã có công văn gửi Giám đốc Sở Tài chính về việc đề nghị cung cấp văn bản liên quan 6 thửa đất tại khu dân cư 47, Lý Tự Trọng. Theo đó, huyện này đề nghị cung cấp Kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với 6 thửa đất có liên quan; cung cấp quyết định thu tiền sử dụng đất bổ sung đối với 6 thửa đất trên và Tờ trình của Sở Tài chính trình UBND tỉnh. Đề nghị Sở Tài chính cho ý kiến bằng văn bản về việc trình UBND tỉnh, hoặc căn cứ để tính toán ra số tiền chênh lệch hơn 2,5 tỷ đồng (căn cứ quy định nào, văn bản pháp lý nào để làm căn cứ tính tiền 6 thửa đất trên; căn cứ nguyên tắc nào, căn cứ phương pháp nào để tính toán; căn cứ hồ sơ pháp lý, hồ sơ xác lập chứng minh cho tính đúng đắn của số tiền hơn 2,5 tỷ đồng...).

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm một Chủ tịch UBND huyện ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Việc giao đất cho 6 hộ dân tại khu dân cư 47 Lý Tự Trọng TP Buôn Ma Thuột đã xác định giá trị tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, làm thất thu ngân sách theo ước tính khoảng 2,4 tỷ đồng - Ảnh: V.L

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Xuân Diệu cho biết, hiện Đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đang làm việc nên không thể chia sẻ gì. Ông Diệu nói, bản thân làm theo các quy định của pháp luật. 

Đối với số tiền chênh lệch hơn 2,5 tỷ đồng, ông Diệu cho biết nếu thấy sai, bản thân sẽ vay, mượn tiền nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định nhằm sớm khắc phục và giảm bớt trách nhiệm.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2006, UBND TP Buôn Ma Thuột phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với 6 hộ dân tương đương 6 thửa đất tại khu dân cư L4, đường Tôn Đức Thắng, phường Tân Lợi. Thế nhưng, chính quyền địa phương không thể giao đất, do người dân khiếu kiện.

Sau đó, UBND TP Buôn Ma Thuột đã hoàn trả lại tiền đối với 6 hộ dân (gồm tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền bồi thường thiệt hại lãi suất theo quy định của ngân hàng). Dù vậy, chính quyền địa phương vẫn bảo lưu kết quả đấu giá đất của năm 2006. Đến năm 2018, 6 hộ dân trên bất ngờ được UBND TP Buôn Ma Thuột giao 6 lô đất ở vị trí khác, tại khu dân cư 47, đường Lý Tự Trọng, phường Tân An.

Đầu năm 2018, HĐND tỉnh Đắk Lắk ra Nghị quyết 03 giao Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan chức năng xác định lại giá để thu tiền sử dụng đất đối với các hộ trên. Sau đó, Giám đốc Sở Tài chính Đắk Lắk có Tờ trình số 340 (ngày 9/10/2018) gửi UBND tỉnh này về việc ban hành giá đất đối với 6 thửa đất, với giá chỉ 11 triệu đồng/m2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem