Chủ đề nóng

Kiên Giang: Được "chân truyền", một lương y dành hơn 10 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Ngọc Quyên Thứ hai, ngày 09/11/2020 22:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
11 năm qua, lương y Đào Văn Hữu (62 tuổi, ngụ huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) đã chữa bệnh miễn phí cho hàng chục ngàn lượt bệnh nhân nghèo. Việc không lương, không lợi nhuận, nhưng điều trị bệnh miễn phí là tâm huyết của ông Hữu khi chọn con đường chữa bệnh giúp người.
Bình luận 0

Hằng ngày, ông Hữu dành nhiều thời gian tại phòng Đông y của Trạm Y tế thị trấn Tân Hiệp (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang), nơi có hàng chục người đang chờ. Thời gian còn lại, ông sưu tầm cây thuốc để phục vụ bào chế thuốc, hoặc đến một số tỉnh hỗ trợ các phòng khám đông y trị bệnh miễn phí cho người nghèo.

Theo Trạm Y tế thị trấn Tân Hiệp, mỗi năm Phòng khám đông y của ông Hữu khám và điều trị bệnh cho hơn 2.000 bệnh nhân. Không chỉ được khám, châm cứu và bấm huyệt trị bệnh miễn phí, người bệnh đến đây không kể giàu nghèo khi về còn được tặng thuốc uống.

Lương y dành hơn 10 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo - Ảnh 1.

Lương y Đào Văn Hữu bấm huyệt cho bệnh nhân tại Trạm y tế thị trấn Tân Hiệp. Ảnh: NQ.

Để có đầy đủ thuốc chữa bệnh, ông Hữu liên hệ xin thuốc tại các vườn thuốc, các đội sưu tầm cây thuốc của nhiều địa phương. Phòng khám không có nguồn tài trợ nhất định, nên đa phần ông tự bỏ tiền túi và vận động bạn bè, người thân đóng góp kinh phí bào chế thuốc, mỗi năm khoảng 30 triệu đồng.

"Chứng kiến niềm vui khi bệnh nhân hồi phục sức khỏe và được cống hiến sức mình cho gia đình, xã hội, tôi thấy việc làm ý nghĩa nên gắn bó", ông Hữu bộc bạch.

Thái độ ân cần là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp lương y Đào Văn Hữu. Năm 19 tuổi, ông Hữu từng được chữa hết bệnh đau dạ dày nhờ thuốc đông y. Từ đó, ông xin vào đội sưu tầm thuốc của một chi hội chữ thập đỏ tại tỉnh Đồng Tháp để tìm cây thuốc trị bệnh cho người nghèo.

Năm 1995, ông Hữu cưới vợ và về sống tại thị trấn Tân Hiệp. Vừa lo kinh tế gia đình, ông miệt mài học tập hoàn thành lớp sơ cấp đông y vào năm 2010. 2 năm sau đó, ông được cấp chứng nhận hoàn thành lớp lương y đa khoa.

Lương y dành hơn 10 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo - Ảnh 2.

Lương y Đào Văn Hữu trong căn nhà nhỏ tại thị trấn Tân Hiệp. Ảnh: NQ.

Theo ông Hữu, trong thời gian học tập, ông có cơ hội tiếp xúc với nhiều thầy thuốc tâm huyết, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Các thầy thuốc đi trước đã truyền dạy cho ông các bài thuốc nam của người Việt và một số bài thuốc gia truyền.

Ông Hữu được nhiều thầy ở Viện Y học cổ truyền và Trường Đại học Cần Thơ trao truyền, bồi đắp thêm sự sẻ chia, đồng cảm với bệnh nhân. Và tình yêu ấy được ông trao truyền lại. Có 4 bệnh nhân sau khi được ông điều trị khỏi bệnh đã tình nguyện ở lại phục vụ và gắn bó với công việc chữa bệnh cứu người.

Anh Đặng Hoàng Nam (48 tuổi), ngụ TP.Cần Thơ, cho biết: "Một năm trước tôi bị gai cột sống nặng, hàng ngày phải chích thuốc mới đi lại được nên rất tốn kém. Nghe tin thầy Hữu giỏi nghề nên tôi tìm đến. Nhờ thầy tận tình chạy chữa nên tôi đã khỏe, đi lại, làm việc bình thường. Từ lúc hết bệnh, tôi tình nguyện đi học khóa sơ cấp bấm huyệt tác động cột sống để ở lại đây phụ thầy chữa bệnh".

Các năm qua, nhiều trường hợp khó khăn đã được lương y Đào Văn Hữu giúp đỡ. Đặc biệt, ông còn là người say mê nghiên cứu những bài thuốc nam của dân tộc, vừa giúp tiết kiệm tối đa chi phí chữa bệnh, vừa bảo tồn các bài thuốc dân gian khai thác từ những loại thảo dược trong nước.

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ của ông Hữu nằm phía sau Trung tâm Y tế huyện Tân Hiệp, vật dụng trong nhà gần như không có gì quý giá ngoài bức chân dung của y tổ Việt Nam là danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và nhiều bằng khen, giấy khen được treo trang trọng.

Năm 2013, ông là người duy nhất của tỉnh được trình bày tham luận về bài thuốc trị bệnh gan tại hội thảo khoa học bài thuốc hay do Ban Chấp hành Trung ương Hội Đông y Việt Nam tổ chức.

Lương y Đào Văn Hữu tâm sự: "Sứ mệnh của thầy thuốc là cứu người. Bệnh nhân khỏe mình cũng thấy ấm lòng, tiền bạc không phải mục đích của mình. Mong rằng tương lai sẽ có thêm nhiều bài thuốc nam do tôi và đồng nghiệp nghiên cứu được kiểm nghiệm, đưa vào chữa trị, điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem