Chủ đề nóng

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá

Chủ nhật, ngày 13/09/2020 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu tháng 8 đến nay, giá chuối xiêm được thương lái thu mua ở huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) dao động ở mức 8 - 10 ngàn đồng/nải, tăng gấp 5 lần so với thời điểm trước. Thế nhưng đã từng có lúc chuối ngập vườn nhưng chỉ đem cho cá ăn vì rẻ bèo, không đầu ra.
Bình luận 0
Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 1.

Huyện U Minh Thượng là địa phương có diện tích trồng chuối xiêm lớn nhất tỉnh Kiên Giang. Toàn huyện có trên 1.500ha chuối, chủ yếu tập trung ở các xã vùng đệm Vườn quốc gia U Minh Thượng là Minh Thuận và An Minh Bắc.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 2.

Từ đầu tháng 8 cho đến nay, các hộ dân ở huyện U Minh Thượng vô cùng vui mừng vì chuối trái bất ngờ hút hàng, có giá. Tuy nhiên, nỗi lo về giá bấp bênh lên xuống, đầu ra không ổn định vẫn khiến cho địa phương nơm nớp lo dù giá chuối xiêm đang tăng cao.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 3.

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Nhiều, quê ở Cà Mau nhưng có 6 công đất trồng chuối ở An Minh Bắc. Xuất phát điểm của anh là trồng lúa, mía và các loại cây hoa màu khác nhưng không phù hợp nên anh chuyển sang trồng chuối. Anh Nhiều cho biết: “Tôi trồng hơn 1 năm nay, hiện thu hoạch đều đều cứ 7 ngày thu hoạch bắp chuối, 10 ngày thu hoạch quầy chuối. Như giá chuối hiện nay thì mỗi tháng thu về khoảng 6, 7 triệu, chỉ cần 1 tháng là thu hồi tiền vốn”.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 4.

Không chỉ chuối trái, mà bắp chuối hiện cũng được giá, khoảng 8-9 ngàn đồng/kg, mỗi bắp đạt trọng lượng từ 1-1,5 kg. Với giá này, nông dân trồng chuối đang rất phấn khởi, có thu nhập cao, bù đắp phần nào nguồn thu nhập bị sụt giảm do mất giá kéo dài.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 5.

Chị Lê Thị Thu có 18 công đất trồng chuối đã hơn 3 năm nay, thu hoạch đang tốt thì bị ảnh hưởng bão số 2 nên khoảng 60% diện tích bị thiệt hại. Hiện nay chị Thu đang chuẩn bị dọn vườn và trồng mới. Chị Thu chia sẻ: “Do điều kiện sức khỏe và hoàn cảnh gia đình nên nhà tôi chỉ có thể trồng chuối. Có giá hay không cũng phải theo tới cùng vì nó là nguồn sinh kế. Có khi không ai mua thì nhà tôi vẫn trồng vì nó đã có sẵn cây rồi thì trái ra quanh năm nên cứ để vậy chờ thời”.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 6.

Khi giá chuối tăng cao cũng khiến cho 1 số hộ dân chuyển đổi cây trồng. Chị Lê Thị Chi, trước nay trồng hoa màu nhưng hiện tại chị đang chuẩn bị mua khoảng 700 cây giống và lên liếp để trồng chuối. Chị Chi cho biết: “Làm hoa màu cực quá, sức khỏe hạn chế nên chuyển qua trồng chuối. Cây giống cũng rẻ mà không tốn công chăm, khi thu hoạch thì đều đều có thu nhập”.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 7.

Ông Huỳnh Bửu Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã An Minh Bắc cho biết: “Vui thì rất vui vì chuối trúng mùa được giá, bà con thu nhập cao. Nhưng lo thì rất lo vì chúng tôi không nắm được đầu ra ổn định cho bà con nên không tránh khỏi những khi bấp bênh lên xuống. Xã cũng khuyến cáo bà con không nên ồ ạt trồng chuối khi thấy giá tăng cao, phòng trường hợp không xuất được”.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 8.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 9.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo nông dân trồng chuối xiêm xen canh với cây ăn trái, rau màu, nuôi thủy sản… nhằm tăng thêm nguồn thu, giảm rủi ro.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 10.

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Chơn, trồng lúa bị phèn nên anh lên liếp trồng mía, hoa màu. 2 loại anh đang trồng là khoai mỡ và gừng cũng cho thu nhập cao nhưng tốn công chăm sóc. Anh Chơn cho biết: “1 công tôi thu hoạch khoảng 5 tấn khoai. Vụ rồi 8 công được hơn 40 tấn. Sau khi trừ phân thuốc nhân công thì 1 công khoai lãi hơn 30 triệu/vụ/năm”.

Kiên Giang: Trồng một mình chuối xiêm thì bấp bênh, trồng thêm lung tung đủ thứ thì cho thu nhập khá - Ảnh 11.

Đa phần, các hộ dân cho biết hoa màu thì thu nhập cao hơn chuối nhưng vốn và công chăm sóc khá nhiều, đợi đến mùa mới thu hoạch được. Riêng thu nhập từ chuối ở mức trung bình khá vì giá chuối bấp bênh lại phụ thuộc đầu ra nhưng ổn định về thu hoạch suốt năm, vốn và công chăm sóc ít. Hiện tại, xã An Minh Bắc khuyến khích đa dạng hóa các loại vật nuôi, cây trồng thích nghi với điều kiện môi trường, phù hợp định hướng phát triển.

Nguyên Anh (Báo Lao Động )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem