Chủ đề nóng

Vợ bắt nhịn chuyện ấy cả tháng, nằng nặc bắt chồng đi triệt sản và cái kết không ngờ cho cả 2 sau 3 tháng

Thứ sáu, ngày 10/03/2023 00:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nói đến kế hoạch hóa gia đình, đa số mọi người nghĩ ngay đến trách nhiệm của phụ nữ, thế nhưng ít ai biết nam giới chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai có thể an toàn hơn nhiều so với chị em.
Bình luận 0

“Tại sao tránh thai là trách nhiệm của chị em chúng tôi, trong khi cánh đàn ông cũng làm được điều đó. Chúng tôi đã phải trải qua thời kỳ bầu bí, sinh đẻ trong khi anh em thì không. Vì thế, tôi nhất quyết sau khi sinh đủ con thì chồng phải là người chủ động tránh thai”, đó là ý kiến của chị Thu Hồng, 32 tuổi, ở Hà Nội khi được hỏi về vấn đề tránh thai.

Chính ý kiến đó cũng khiến chị Thu Hồng nhận không ít lời đàm tếu của họ hàng nhà chồng, thậm chí là của bạn bè như: sống như vậy là ích kỷ; chỉ biết sống cho bản thân… 

Nhưng theo quan điểm của chị, cuộc sống là phải có sự sẻ chia, công bằng. “Chúng tôi đã chửa đẻ, sinh con thì chồng phải triệt sản, nếu không chấp nhận mỗi lần quan hệ phải dùng bao cao su và các ông tự bỏ tiền ra mà mua”, chị Hồng khẳng định lại.

Chị Hồng cho biết, ban đầu đưa ra quan điểm như vậy, chồng chị là anh Huy Hùng không đồng ý, vì cho rằng phụ nữ có nhiều biện pháp tránh thai, còn nam giới chỉ có 1 con đường đảm bảo nhất là triệt sản. Trong khi triệt sản xong thì sợ “hỏng súng”, khi đó thiệt cả đôi đường.

Vợ bắt nhịn chuyện ấy cả tháng, nằng nặc bắt chồng đi triệt sản và cái kết không ngờ cho cả 2 sau 3 tháng - Ảnh 1.

Để chồng chấp nhận mặc váy bước lên bàn thủ thuật, chị Hồng đã phải động viện, thậm chí cấm vận không cho "gần gũi". (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, chị Hồng kiên quyết với ý kiến của mình, đồng thời dẫn chồng đi 3 bệnh viện có chuyên khoa nam học để được bác sĩ tư vấn. Tại cả 3 nơi này, các bác sĩ đều khẳng định, triệt sản nam là an toàn, không gây mất chức năng tình dục. 

“Ấy vậy mà tôi cũng phải ngọt nhạt, động viên, rồi có lúc làm căng lên, cho anh xã nhịn “chuyện ấy” 2 tháng liên tục vì lý do sợ có bầu. Cuối cùng chồng tôi mới chịu bước lên bàn làm thủ thuật”, chị Hồng tâm sự.

Theo chị Hồng, bản thân chị không hề ích kỷ hay chỉ biết sống cho bản thân, mà chị sợ phải lên bàn mổ một lần nữa. Chị cho biết, trước kia khi sinh xong cháu thứ nhất, chị đã thử nhiều biện pháp tránh thai như đặt vòng, uống thuốc, cấy que nhưng đều có tác dụng phụ. 

Cuối cùng chồng phải dùng bao cao su, nhưng lại không thực hiện đến nơi, đến trốn đợi khi sắp xuất tinh mới đeo bao, hậu quả là vỡ kế hoạch mang thai cháu thứ 2 khi cháu đầu chưa được tròn 2 tuổi.

“Trước khi mổ đẻ cháu thứ 2, tôi có nói để tôi triệt sản luôn nhưng chồng lại bảo cứ từ từ. Đến giờ khi con đã lớn, tôi sợ lại bị vỡ kế hoạch lần nữa nên đề nghị chồng triệt sản, chứ tôi rất sợ lên bàn mổ lần nữa”, chị Hồng nói.

Vợ bắt nhịn chuyện ấy cả tháng, nằng nặc bắt chồng đi triệt sản và cái kết không ngờ cho cả 2 sau 3 tháng - Ảnh 2.

Sau triệt sản, cuộc sống lứa đôi của vợ chồng chị Hồng rất viên mãn, thậm chí là hơn cả trước kia. (Ảnh minh họa)

Tính đến nay, sau 3 tháng chồng chị Hồng thực hiện triệt sản ở BV Phụ sản Hà Nội, mọi sinh hoạt vợ chồng đều bình thường, thậm chí anh làm “chuyện ấy” còn dai sức hơn trước. “Chồng tôi tâm sự rằng, biết thế này thì triệt sản ngay từ đầu để vợ chồng đỡ “mặt nặng, mày nhẹ” với nhau và đỡ bị “cấm vận”, chị Hồng cho hay.

Ths.BS Tạ Việt Cường - Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 2 cho biết, câu chuyện triệt sản nam giới hiện được nhiều người nhận thức theo hướng tích cực. 

Tuy nhiên, vấn đề triệt sản là quyền cá nhân của mỗi con người, chứ không ai bắt ép được ai. Ví dụ như hai vợ chồng trên, dù trải qua nhiều cuộc “đấu tranh” nhưng cuối cùng cả hai vẫn phải đi đến thống nhất trước khi lên bàn mổ. Bởi nếu chồng không muốn thì vợ không thể ép, ngược lại vợ không muốn thì chồng cũng không thể ép.

Vợ bắt nhịn chuyện ấy cả tháng, nằng nặc bắt chồng đi triệt sản và cái kết không ngờ cho cả 2 sau 3 tháng - Ảnh 3.

Theo bác sĩ Cường, triệt sản nam vừa an toàn lại không ảnh hưởng đến chức khả năng quan hệ tình dục.

Theo bác sĩ Cường, đúng là các biện pháp tránh thai hiện nay thì nữ giới có nhiều sự lựa chọn hơn nam giới, nhưng nếu nữ giới không đồng ý tránh thai hay triệt sản thì cũng không thể nói là họ ích kỷ, chỉ biết sống cho bản thân, vì đó là quyền của họ. 

“Quả thật, nếu so sánh các biện pháp tránh thai thường dùng ở nữ giới như uống thuốc, đặt vòng, cấy que, bao cao su… thì tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn là vẫn có. Còn nam giới khi đã quyết định triệt sản thì hầu như chắc chắn 100%”, bác sĩ Cường chia sẻ.

Hiện mỗi tháng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - cơ sở 2 triệt sản cho khoảng 20 nam giới, đa số họ đều tự nguyện thực hiện vì thương vợ, không muốn vợ chịu đau đớn, cũng có người sợ có thêm con sẽ không thể lo nổi kinh tế… 

“Một điểm chung là khi mới đến ai cũng lo lắng, băn khoăn nhưng khi được bác sĩ tư vấn thì tất cả đều tự tin mặc váy bước lên bàn thủ thuật”, bác sĩ Cường cho hay.

Đối với băn khoăn việc triệt sản có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng, bác sĩ Cường khẳng định điều này chỉ là tin đồn, vì việc thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng gì đến nội tiết hay bản lĩnh đàn ông. 

“Có rất nhiều người tâm sự với tôi rằng, sau khi triệt sản xong còn “khỏe” hơn vì tâm lý được cởi bỏ, không phải lo đến chuyện mang thai ngoài ý muốn nữa. Do vậy, anh em nếu có ý định triệt sản thì hãy tự tin tìm đến những có sở uy tín để thực hiện”, bác sĩ Cường nhắn nhủ.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi  

Lê Phương (Người đưa tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem