Chủ đề nóng

Kim Jong-un có "quà lớn" cho Trump trước thềm hội nghị thượng đỉnh?

Phương Đăng (theo Daily Star) Chủ nhật, ngày 01/04/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân khác bất chấp lời hứa đàm phán hòa bình với Mỹ, Nhật Bản cảnh báo.
Bình luận 0

Nhật Bản cáo buộc Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo

Theo Daily Star, các hoạt động bất thường đã được phát hiện trong một đường hầm dưới lòng đất ở nơi Triều Tiên từng tiến hành thử hạt nhân trước đây.

"(Triều Tiên) đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị cho đợt thử hạt nhân tiếp theo. Họ đang đào và vận chuyển đất khỏi ​​một đường hầm dưới lòng đất, nơi đã tiến hành một vụ thử  trước đó", Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cáo buộc. 

Ông Kono cũng nhấn mạnh trước đó rằng, Triều Tiên "đã không tiết lộ các ý định của nước này với thế giới bên ngoài về phi hạt nhân hóa".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ ngừng đe dọa nước này về mặt quân sự.

Một số chuyên gia cho rằng, một vụ thử hạt nhân khác từ Triều Tiên có thể là "món quà bất ngờ" ông Kim "tặng" cho ông Trump để giành ưu thế trước khi 2 bên ngồi vào bàn đàm phán.

Năm 2017, ông Kim Jong-un tuyên bố, Triều Tiên là quốc gia hạt nhân sau khi nước này phóng một tên lửa có thể chạm tới bất cứ đâu trên thế giới.

Triều Tiên thường thử vũ khí hạt nhân dưới lòng đất để để đảm bảo phóng xạ không lên tới bề mặt và gây ô nhiễm không khí. Ngoài ra, việc thử ngầm còn đảm bảo giữ bí mật trước các vệ tinh do thám Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phóng xạ từ một vụ nổ hạt nhân dưới đất có thể cung cấp manh mối về cấu tạo kỹ thuật cũng như quy mô vũ khí phát nổ.

Các địa điểm thử nghiệm được chọn thường nằm cách xa các khu dân cư và được khảo sát cẩn thận để đảm bảo phù hợp. Vũ khí hạt nhân được đặt trong hố hoặc trong đường hầm nằm sâu dưới lòng đất.

Năm ngoái, một hầm ngầm tại khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên đã bị sập. Vụ thử hạt nhân được cho là đã gây lở đất ở khu vực thử nghiệm và các nơi lân cận, ảnh chụp từ vệ tinh vài ngày sau cho thấy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem