Chủ đề nóng

Kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp TP.HCM chỉ tăng 1% so với năm 2020

Nguyên Vỹ Thứ ba, ngày 18/01/2022 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Sở Công Thương TP.HCM, do tác động nặng nề của dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) thành phố chỉ đạt 44,9 tỷ USD; tăng 1% so với năm 2020.
Bình luận 0

Kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp TP.HCM chỉ tăng 1%

Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội thảo giải quyết khó khăn cho DN xuất nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh Covid-19 do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp Sở Công Thương TP.HCM tổ chức sáng nay, 18/1 tại TP.HCM.

Theo Sở Công Thương, hầu hết các thị trường xuất khẩu chủ yếu của thành phố đều có kim ngạch giảm như: Trung Quốc giảm 8,7%, Hoa Kỳ giảm 2,3%, Nhật Bản giảm 14,7% và EU giảm 0,8%...

Tàu cập bến bốc dỡ hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tàu cập bến bốc dỡ hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Lê Huỳnh Minh Tú – Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang được triển khai tốt. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, xuất khẩu của DN khó có thể sớm phục hồi.

Các vấn đề về nhân công, tài xế, kho bãi, giá cước vận tải biển tăng cao, tình trạng thiếu hụt container, thiết bị bốc dỡ và tàu chuyên chở vẫn đang khiến các chuỗi cung ứng đối mặt áp lực lớn.

Đặc biệt, các thị trường xuất khẩu trọng điểm của thành phố nói riêng, Việt Nam nói chung đang có xu hướng tăng cường áp dụng nhiều pháp để phòng chống dịch, gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp.

Đề án phát triển xuất khẩu trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, tầm nhìn 2030 đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu bình quân 9,5%/năm trong giai đoạn 2021 – 2025; và 9%/năm trong giai đoạn 2026 – 2030. Kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM đến năm 2025 ước đạt 70 tỷ USD và đến năm 2030 đạt 108 tỷ USD.

Cũng theo Đề án, hoạt động xuất khẩu hàng hóa tại TP.HCM hiện còn một số hạn chế. Trong đó, thủ tục hành chính của hải quan, kiểm tra chuyên ngành dù đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn bị doanh nghiệp đánh giá là chưa tiện lợi.

"Vì vậy, cải cách và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cần được đẩy mạnh, nhất là trong định hướng phát triển TP.HCM trở thành trung tâm dịch vụ xuất khẩu của cả vùng phía Nam", ông Tú cho biết.

Bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc USAID Việt Nam tham dự hội thảo thông qua trực tuyến. Ảnh: Nguyên Vỹ

Bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc USAID Việt Nam tham dự hội thảo thông qua trực tuyến. Ảnh: Nguyên Vỹ

Bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc USAID Việt Nam cho biết, Hoa Kỳ là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp tại TP.HCM.

USAID thông qua Dự án Tạo thuận lợi thương mại" (Dự án USAID TFP) luôn xem TP.HCM là đối tác chiến lược trong các hoạt động tạo thuận lợi thương mại.

Dự án USAID TFP do USAID tài trợ với tổng vốn hơn 21,7 triệu USD thời gian thực hiện trong 5 năm (2018-2023).

Mục tiêu tổng thể của Dự án USAID TFP là cải cách, chuẩn hóa, hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phù hợp với các chuẩn mục quốc tế.

Việc này nhằm tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO TFA) và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong 6 tỉnh được lựa chọn triển khai Dự án, TP.HCM là địa bàn trọng điểm được USAID quan tâm hàng đầu về tạo thuận lợi thương mại và thành lập Ban tạo thuận lợi thương mại tại địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem