Chủ đề nóng

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử

Chủ nhật, ngày 17/05/2020 06:30 AM (GMT+7)
Trong lịch sử hải quân Mỹ cũng như hải quân thế giới, tàu sân bay USS Independence (CVL-22) là tàu sân bay duy nhất thực hiện màn đối đầu trực tiếp với bom nguyên tử mà vẫn "sống sót".
Bình luận 0
Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 1.

Một điều mà ít ai nghĩ tới đó là tàu sân bay USS Independence của Mỹ vẫn hoàn toàn sống sót sau khi nó đối đầu với quả bom nguyên tử cực khủng trong vụ thử vũ khí hạt nhân vào năm 1946 trong khi toàn bộ các tàu khu trục, thiết giáp hạm, tuần dương khác đều thiệt hại và chìm trong vụ nổ. Nguồn ảnh: Machenic.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 2.

Được hạ thủy từ năm 1942, tàu sân bay Independence của Mỹ là một trong những tàu sân bay "kiên cường" nhất của Hải quân nước này. Nó đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công cảm tử Thần Phong của Nhật ở biển Thái Bình Dương nhưng vẫn sống sót trở về nhà khi chiến tranh kết thúc. Nguồn ảnh: Wiki.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 3.

Cuộc chiến cuối cùng của USS Independence được diễn ra vào năm 1946 trong một vụ thử bom nguyên tử. Cùng với nhiều loại tàu đã bị loại biên khác, Hải quân Mỹ đã mang vào cuộc thử nghiệm này gần như nguyên một hạm đội và thử xem một quả bom nguyên tử liệu có thể nhấn chìm được một hạm đội tàu sân bay hay không. Nguồn ảnh: Flickr.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 4.

Vụ nổ diễn ra chỉ cách tàu sân bay USS Independence chỉ khoảng 1km, sóng rung chấn từ vụ nổ đã xé nát phần thành tàu của tàu sân bay Independence, thổi bay mất 1/2 kiến trúc thượng tầng của con tàu và khiến sàn tàu bị hỏng hoàn toàn. Nguồn ảnh: Flickr.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 5.

Cận cảnh tàu sân bay Independence bị "bóp nát" sau vụ nổ bom nguyên tử. Nguồn ảnh: Flickr.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 6.

Mặc dù vậy, kết quả khá bất ngờ khi Hải quân Mỹ thấy rằng ngoài tàu sân bay USS Independence, tất cả các tàu khác trong bán kính 3 km tính từ tâm của vụ nổ đều... chìm. Nguồn ảnh: Getty.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 7.

Dù không bị chìm nhưng toàn bộ kết cấu của tàu Independence đã hỏng, phần khung xương của tàu đã bị bẻ cong và gẫy ở nhiều nơi. Hải quân Mỹ kết luận chỉ có tàu sân bay mới đủ sức mạnh để sống sót sau vụ tấn công bằng bom nguyên tử, tuy nhiên sống sót được không có nghĩa là sẽ tiếp tục sử dụng được. Nguồn ảnh: Wiki.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 8.

Được đóng mới trong thời điểm Chiến tranh Thế giới thứ 2 vừa mới nổ ra, tàu sân bay USS Independence được đóng với tốc độ kỷ lục chỉ trong 9 tháng. Chỉ từ tháng 5/1941 tới tháng 8/1942 đã hoàn thiện. Tàu có độ giãn nước tối đa 14 tấn, dài 190 mét, lườn rộng 21 mét và mớm nước tối đa 7,9 mét. Nguồn ảnh: Flickr.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 9.

Con tàu này được trang bị một động cơ GE tua bin với bốn trục, bốn lò hơi cung cấp công suất 100.000 sức ngựa, cho phép nó hoạt động với tốc độ tối đa 30 hải lý trên giờ, tương đương với 57 km/h. Nguồn ảnh: USN.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 10.

Tàu có tầm hoạt động tối đa lên tới 24.000 km ở tốc độ hành trình 15 hải lý trên giờ, tương đương với 28 km/h. Nguồn ảnh: Pinterest.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 11.

USS Independence có biên chế thủy thủ đoàn bao gồm 1569 người. Con số này bao gồm thủy thủ đoàn, sĩ quan chỉ huy và lực lượng Không quân Hải quân. Tàu được trang bị 26 khẩu súng phòng không cỡ nòng 40 mm. Nguồn ảnh: Flickr.

Kinh ngạc tàu sân bay Mỹ sống sót sau khi dính bom nguyên tử - Ảnh 12.

Sau khi sống sót qua vụ nổ bom nguyên tử, tàu sân bay Independence vẫn hiên ngang tới năm 1951 mới bị dỡ bỏ lấy phế liệu. Ảnh: Tàu sân bay USS Independence chìm trong khói lửa khi bị các máy bay Thần Phong của Nhật tấn công trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Flickr.

 

(Tuấn Anh - theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem