Chủ đề nóng

Kon Tum: Thủy điện Plei Kần tích nước "vô lối": Đề nghị xử lý 2 vi phạm nghiêm trọng của Công ty Tấn Phát

Lê Kiến Thứ sáu, ngày 23/10/2020 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Công Thương tỉnh Kon Tum vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kon Tum xử lý nghiêm chủ đầu tư nhà máy thủy điện Plei Kần là Công ty Cổ phần Tấn Phát với 2 lỗi cực kỳ nghiêm trọng.
Bình luận 0
Kon Tum: Thủy điện Plei Kần tích nước "vô lối": Đề nghị xử lý 2 vi phạm nghiêm trọng của Công ty Tấn Phát
Thủy điện Plei Kần tự ý tích nước gây ngập trên diện rộng, dân hoang mang bức xúc

Phớt lờ yêu cầu, quy định… để tích nước

Như Báo Dân Việt đã phản ánh trong bài "Kon Tum: Thủy điện tích nước "vô lối" gây ngập bàn thờ nhà dân, bị cô lập dân hoang mang, bất bình", nhà máy thủy điện Plei Kần tự ý tích nước khiến đời sống của người dân vùng lòng hồ lâm cảnh khốn cùng.

Nhà máy thủy điện Plei Kần tích nước "vô lối" đã khiến nhà cửa, trôi tài sản, cây trồng của nông dân ngập lụt nặng nề. Đặc biệt, con đường độc đạo vào khu sản xuất 350 ha của người dân tại xã Đắk Rơ Nga (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) bị cô lập hoàn toàn.

Cà phê và cao su của dân vào vụ thu hoạch rộ nhưng không thể vào thu hái được.

Thủy điện Plei Kần lại gây họa: Đề nghị xử lý chủ đầu tư với 2 lỗi nghiêm trọng - Ảnh 1.

Thủy điện Plei Kần ngang nhiên tích nước gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Theo tìm hiểu của PV, từ cấp xã đến cấp huyện, tỉnh đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Tấn Phát (Công ty Tấn Phát) phải ngừng ngay việc tích nước vận hành nhà máy thủy điện nhưng đơn vị này vẫn phớt lờ. 

Bất chấp quy định và yêu cầu của chính quyền, bất chấp nguy hiểm, tốn thất cho người dân, nhà máy thủy điện Plei Kần vẫn ngang nhiên cho tích nước, vận hành máy.

Cụ thể, ngày 23/9, UBND xã Đắk Rơ Nga đã có văn bản gửi trực tiếp Công ty Tấn Phát thông báo việc đơn vị tự ý cho tích nước gây thiệt hại ngập hoa màu và ngập đường đi vào khu sản xuất của dân, yêu cầu công ty ngừng ngay việc tích nước và khẩn trương phối hợp với địa phương để lên phương án khắc phục.

Đến ngày 5/10, xã tiếp tục mời đại diện công ty làm việc, công ty cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các yêu cầu của người dân, chính quyền địa phương. Thế nhưng ngay sau đó nhà máy thủy điện Plei Kần vẫn tự ý tích nước gây hoang mang, thiệt hại nặng nề cho người dân.

Cũng tìm hiểu của PV Dân Việt, trước đó ngày 20/1, Công ty Tấn Phát có văn bản báo cáo về việc tích nước vận hành nhà máy thủy điện nhưng bị Sở Công Thương Kon Tum "bác". Sở này yêu cầu Công ty Tấn Phát dừng tích nước nhà máy thủy điện. Đồng thời Sở này yêu cầu đơn vị này hoàn thiện hồ sơ thay đổi thiết kế và thực hiện nghiệm thu đầy đủ tất cả các hạng mục mới được Sở tham mưu cho UBND tỉnh Kon Tum cho phép tích nước.

Thủy điện Plei Kần lại gây họa: Đề nghị xử lý chủ đầu tư với 2 lỗi nghiêm trọng - Ảnh 2.

Thủy điện Plei Kần tích nước gây ngập sâu nhà dân. Một người dân chỉ ra mức nước ngập trong nhà khi thủy điện tích nước.

Mặc dù vậy, ngày 17/8 Công ty Tấn Phát lại tự ý thảo văn bản gửi một số địa phương theo kiểu đối phó để tự ý tích nước nhà máy thủy điện. 

Sự việc trở nên nghiêm trọng khi nhà máy thủy điện Plei Kần tích nước ngay trong mùa mưa bão và đã gây nên nguy hiểm, thiệt hại lớn cho người dân. 

Để vào khu sản xuất của mình, người dân phải bơi qua vùng ngập. Trong khi mùa thu hoạch cà phê, cao su đang diễn ra nhưng người dân chỉ biết lo âu, bức xúc cầu cứu cơ quan chức năng.

Đề nghị tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử phạt 2 lỗi nghiêm trọng

Trước phản ứng dữ dội từ phía người dân, mới đây, ngày 21/10 Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xây dựng báo cáo. 

Báo cáo kết quả kiểm tra của Sở này nêu rõ: "Nội dung phản ánh của công dân liên quan đến thủy điện Plei Kần là đúng sự thật. Hiện tại công trình thủy điện Plei Kần đang tích nước vận hành thử nghiệm thiết bị, mực nước hồ chứa đang ở cao trình 609,6 mét, cao hơn mực nước dâng bình thường 0,1 mét".

Thủy điện Plei Kần lại gây họa: Đề nghị xử lý chủ đầu tư với 2 lỗi nghiêm trọng - Ảnh 3.

Thủy điện Plei Kần làm nước ngập, nhiều cây cà phê con bị héo úa, chết.

Qua kiểm tra tại một số vị trí thuộc khu vực lòng hồ thì mực nước hồ cao hơn mốc đền bù giải phóng khoảng 20 cm và vệt bùn còn đọng lại trên cây cối, tường cao hơn mực nước hiện tại khoảng 2 mét. Đường vào khu sản xuất đã bị nước làm ngập.

Tuy nhiên, theo lý giải của Công ty Tấn Phát, công ty đã nghiêm túc thực hiện công tác vận hành, phòng chống lụt bão cho công trình thủy điện Plei Kần. Việc nước dâng lên cao là do ảnh hưởng của bão số 5.

Khi PV Dân Việt liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Quân – Tổng GĐ Công ty Tấn Phát, ban đầu ông Quân không thừa nhận việc thủy điện có tích nước vận hành nhà máy. Nhưng sau đó, ông Quân lại thừa nhận có tích nước để vận hành thử nghiệm "thời gian vận hành tầm 2-3 tiếng". Đồng thời thừa nhận, việc này có ảnh hưởng đến người dân.

Thủy điện Plei Kần lại gây họa: Đề nghị xử lý chủ đầu tư với 2 lỗi nghiêm trọng - Ảnh 4.

Nhà máy thủy điện Plei Kần đặt tại xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã nhiều lần tự ý tích nước vận hành khi chưa cho phép.

Trong khi đó, ông Lê Như Nhất – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum khẳng định: "Nhà máy thủy điện Plei Kần chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép tích nước vận hành nhà máy".

Trước tình hình trên, Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước của Công ty Cổ phần Tấn Phát về hành vi tự ý tích nước. 

Đồng thời Sở này đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Xây dựng xem xét xử phạt đơn vị này liên quan đến việc đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước theo thẩm quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem