Chủ đề nóng

Kỳ án “bộ xương người kêu oan” ở Lâm Đồng (kỳ 2): Mảnh áo bộ đội cháy dở

Thứ hai, ngày 27/11/2017 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Như ở số báo trước đã đăng tải, trong quá trình đào móng nhà, gia đình anh Phi vô tình phát hiện một bộ hài cốt bị chèn dưới đá. Từ kết quả khám nghiệm, cơ quan công an xác định đây là một vụ án mạng nhưng xảy ra từ khoảng 5 năm trước đó vì vậy đã thành lập chuyên án để tiến hành điều tra...
Bình luận 0

Nó là một kỳ án và nó cũng là một trong những chiến công thể hiện đầy đủ khả năng, bản lĩnh, sự sáng tạo và cố gắng của những người trinh sát điều tra.

Tưởng rằng, cái chết của một người từ nơi xa đến sẽ mãi mãi trở thành bí ẩn nhưng tất cả đều được đưa ra ánh sáng sau gần 700 ngày điều tra, truy bắt…

Khó khăn đặt ra lúc này là không có bất cứ manh mối nào để xác định được danh tính của nạn nhân. Tại địa phương xảy ra vụ việc thì trong nhiều năm qua không có ai mất tích đáng ngờ.

Trước những vấn đề gai góc này, ban chuyên án quyết định phải tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó vấn đề tiên quyết nhất là phải thu thập được thông tin về bị hại…

Vụ mất tích của người lái buôn nông sản

Bắt tay vào điều tra, sau khi nhận được kết quả từ phía bộ phận pháp y cho thấy nạn nhân đã bị sát hại, yêu cầu đặt ra với ban chuyên án là phải làm sao tìm ra sự thật, bắt hung thủ lộ diện trong thời gian sớm nhất.

Cái khó ở đây là việc không ai có thông tin về danh tính, lý lịch của người đã mất vì vậy việc rà soát hết sức khó khăn, vất vả.

Tiến hành thu thập thông tin từ các địa phương về việc có ai đó mất tích bí ẩn từ 5 năm trước hay không thì hoàn toàn không thu được bất cứ dữ liệu nào đáng tin cậy, sàng lọc lại thì đều khẳng định không có gia đình nào trên địa bàn tỉnh có người thân mất tích…

Đứng trước tình huống này, lãnh đạo ban chuyên án quyết định, để có thể tìm ra manh mối về tung tích nạn nhân chỉ còn cách vận động, thu thập thông tin từ chính người dân địa phương về khoảng thời gian cách đây hơn 5 năm xem có thể hé lộ được manh mối gì không.

Đây là một nhiệm vụ rất khó, nó chẳng khác nào như mò kim đáy biển nhưng vẫn phải làm vì đó gần như là hướng điều tra duy nhất.

Tổ chức từng tổ trinh sát làm việc với chính quyền địa phương, sau đó đến từng hộ gia đình thông báo với nội dung vụ việc là trước đây hơn 5 năm, nếu như ai đó phát hiện ra có người lạ tới làng thì cần ngay lập tức thông báo, hoặc có sự việc nào đó bất thường thì cũng có thể trình báo…

Bên cạnh đó, một tổ trinh sát khác cũng tiến hành thu thập thông tin về gia đình vợ chồng chủ quán phở quê Thái Bình là chủ nhân của chính mảnh đất mà tìm thấy hài cốt nay thuộc quyền sở hữu của anh Phi.

Cả hai nhiệm vụ này đều diễn ra một cách song song nhưng trong hơn 1 tuần sau đó đều không thu được bất cứ thông tin nào có giá trị.

Không tìm thấy tung tích nạn nhân, cũng không xác định được chính xác lý lịch của hai vợ chồng người bán phở để rà soát. Dù bế tắc nhưng lãnh đạo ban chuyên án vẫn kiên định hướng thu thập thông tin từ quần chúng nhân dân chắc chắn sẽ có kết quả…

Các mũi trinh sát nắm bắt được tinh thần chỉ đạo nên vẫn tiếp tục tiền hành rà soát, thu thập các thông tin từ địa phương.

Đến ngày thứ 15 thì bất ngờ một người đàn ông tên Trịnh Văn Hà, 45 tuổi, là người dân ở địa phương nhưng đã vào Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) làm việc được hơn 4 năm bất ngờ lên Uỷ ban nhân dân xã để trình báo về sự việc mình nắm bắt được.

Theo lời anh Hà thì sau khi nghe thấy thông tin về việc tại địa phương xảy ra vụ án mạng và đang truy tìm một sự việc bất thường xảy ra cách đây 5 năm, anh Hà có nhớ đến việc một đối tác của mình trước đây có hẹn đến mua nông sản nhưng sau đó lại mất tích rất bí ẩn.

Theo lời khai báo, thời điểm đó anh Hà là đầu mối thu mua nông sản tại địa phương nên thường xuyên giao dịch với các tiểu thương ở tỉnh thành khác đến.

Vào khoảng giữa năm, đầu tháng 6 của 5 năm về trước, anh Hà có hẹn giao dịch với một tiểu thương người Bình Thuận về việc thu mua sắn phơi khô. Người này có hẹn đến giao tiền để mua 20 tấn hàng.

Thời gian được ấn định chắc chắn vào chiều ngày đầu tiên của tháng 6 sẽ tới giao tiền nhưng sau đó lại không thấy đâu. Cũng bởi chuyến hàng đó không thành đó khiến anh Hà vỡ nợ, phải bán rẻ số sắn lớn và hơn 2 năm sau phải xuống Sài Gòn đi làm thuê trả nợ…

Anh Hà có biết người tiểu thương đó trú tại 1 thị trấn của huyện Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận nhưng không biết địa chỉ chính xác ở đâu…

Sau này, anh Hà cũng không tìm hiểu thêm nữa vì xác định giờ nợ cũng chẳng thể nào giải quyết được. Bản thân anh Hà cũng bỏ luôn việc thu gom nông sản để mà chuyển sang làm công việc khác…

Tìm ra người gặp nạn

Với những thông tin ít ỏi của anh Hà, mặc dù không có dữ liệu nào quá cụ thể nhưng đây cũng là hướng điều tra duy nhất có sự khả quan.

Ban chuyên án lúc này liền cử hai trinh sát lập tức về huyện Hàm Thuận để tìm thông tin. Khi về tới huyện Hàm Thuận, nhờ sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của Cơ quan chức năng tại đây, trinh sát điều tra đã tìm ra được thông tin về một gia đình đã từng trình báo về sự mất tích bất ngờ của người thân của mình.

Theo đó, hơn 5 năm về trước, chị Hà Thị Thảo, một người dân trú tại thị trấn Hàm Thuận có trình báo về sự mất tích bí ẩn của chồng mình là anh Trần Công Toản sau khi đi lên Lâm Đồng mua nông sản. Theo thông tin từ phía chị Thảo trình báo thì, trước đây gia đình chị làm nghề buôn bán nông sản. Anh Toản mất tích trong chuyến mang tiền đi mua nông sản ở Lâm Đồng.

Trước khi đi, anh Toản có dặn là phải mất tới 4-5 ngày mới về tới nhà vì còn phải lựa chọn, giao dịch. Hơn nữa, vào thời điểm đó, việc liên lạc hết sức khó khăn nên mặc dù sau đó tới vài tuần không về, chị Thảo không thấy chồng về nhưng cũng không biết đi tìm ở đâu, mãi cho đến khi hơn 1 tháng sau thì chỉ biết trình báo chính quyền địa phương về sự mất tích của chồng mình.

Cũng từ thông tin trình báo của chị Thảo mà lực lượng điều tra nắm bắt được một số hình ảnh, đặc điểm nhận diện của anh Toản để có thể đối chiếu với tài liệu của lực lượng pháp y.

Mặc dù ở thời điểm đó, trình độ khoa học kỹ thuật vẫn còn hết sức hạn chế, việc xét nghiệm ADN cũng không phổ biến như bây giờ, lực lượng làm pháp y đối chiếu và kết luận một phần nhờ kinh nghiệm của bản thân.

Từ hình ảnh mà gia đình anh Toản miêu trả, kết hợp với việc, theo như thông tin mà chị Thảo trình báo thì khi khi đi ra khỏi nhà hôm đó chồng chị có mặc bộ quần áo bộ đội màu xanh.

Manh mối được tìm ra từ một mảnh quần áo bộ đội. (Hình minh họa)

Bản thân anh Thảo trước đây từng có một khoảng thời gian trong quân ngũ nên người đàn ông này rất thích mặc những trang phục mang phong cách người lính, từ lao động, đi giao dịch cho đến những sự kiện quan trọng. Mảnh quần áo mà lực lượng pháp y thu được ở nơi phát hiện ra bộ hài cốt tương đồng hoàn toàn với những đặc điểm miêu tả của chị Thảo.

Cùng với đó, việc dựng lại hiện trạng của thể hình dự đoán của nạn nhân cho thấy vóc dáng giống có nhiều điểm giống với anh Toản. Từ đây, Ban chuyên án nhận định ban đầu, rất có thể bộ hài cốt kia rất có thể là của anh Toản. Tuy nhiên, vẫn cần phải có những thông tin khác để có thể đưa ra khẳng định cuối cùng.

Có được nguồn tin về nhận định nạn nhân, cùng với đó là một dữ liệu hết sức quan trọng từ chính anh Hà, ban chuyên án đã dựng lên nội dung một vụ giết người, thủ tiêu bằng cách đốt xác rồi chôn sâu xuống đất.

Với nhận định này, rõ ràng vợ chồng người bán phở quê Thái Bình là có liên quan trực tiếp vì theo thông tin từ người dân địa phương thì vào thời điểm anh Toản được xác định là bị sát hại, quán phở vẫn tồn tại.

Yêu cầu đặt ra lúc này là phải làm sao truy tìm được vợ chồng chủ quán phở nhưng khó khăn là ở chỗ không có bất cứ ai ở địa phương nắm bắt được thông tin về quê quán của hai người này.

Cao Phong - Vũ Hùng (Phapluatplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem