Chủ đề nóng

Kỳ diệu rác thải nhựa hóa cánh đồng ống hút, đại dương nylon

Nguyễn Chương Thứ bảy, ngày 22/06/2019 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ những vật liệu nhựa đã qua sử dụng như ống hút, nylon, chai nước, đồ gia dụng... các nghệ sĩ đã sáng tạo nên một thế giới mà ở đó những yếu tố của tự nhiên như đất, nước, gió được “nhựa hóa”, trở thành cánh đồng ống hút, đại dương nylon…
Bình luận 0

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 1

“Hành tinh nhựa” giới thiệu đến công chúng 4 tác phẩm sắp đặt, điêu khắc của nhóm nghệ sĩ đến từ Tò He (một doanh nghiệp xã hội ứng dụng sáng tạo nghệ thuật), bao gồm: Đại dương, Cánh đồng, Lốc xoáy, Gia đình.

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 2

Các tác phẩm đều được làm từ nhựa đã qua sử dụng như ống hút, nylon, chai nước, đồ gia dụng… được ráp nối khéo léo thành những tác phẩm kích cỡ lớn, có những tác phẩm như Lốc xoáy cao gần 4m, Đại dương dài tới 18m.

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 3

Các tác phẩm được đặt cạnh nhau tạo thành một thế giới nhựa nghệ thuật đầy màu sắc, nhưng gợi nhắc đến thế giới thực tại ngập tràn rác thải nhựa ở khắp mọi nơi: trong thiên nhiên, trong cuộc sống thường nhật, thậm chí trong sự sống của mọi loài sinh vật, trong đó có cơ thể con người.

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 4

Thông qua hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng, được thu gom và đóng góp từ khắp mọi nơi, triển lãm mở ra những góc nhìn không giới hạn về cuộc sống, về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người, và giữa con người với chính bản thân mình, mà trong đó, nhựa là một hiện hữu, không thể chối bỏ.

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 5

Các nhà khoa học cho biết, trong môi trường tự nhiên, túi nylon cần vài trăm năm đến một nghìn năm mới phân hủy hết. Nếu không được thu hồi hoặc chôn lấp, túi nylon sẽ gây ô nhiễm đất và nước, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người, còn khi đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch… 

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 6

Cánh đồng cỏ xanh được tạo nên từ hàng nghìn ống hút nhựa thải.

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 7

Từ những vật liệu nhựa đã qua sử dụng như ống hút, nylon, chai nước, đồ gia dụng, các nghệ sĩ sáng tạo những hình nộm bắt mắt. 

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 8

Bên cạnh 4 tác phẩm từ các nghệ sĩ, “Hành tinh nhựa” còn mang đến những tác phẩm của các nghệ sĩ nhí. Tác phẩm nổi bật mang tên “Vùng an toàn” là tác phẩm sắp đặt sử dụng tranh vẽ của các nghệ sĩ nhí, đặc biệt, trong đó có những bức tranh của các em nhỏ tự kỷ - hứa hẹn mang đến không gian tươi sáng, gần gũi với lứa tuổi thiếu nhi.

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 9

Nhiều gia đình đã đưa con đến triển lãm tham quan và để truyền tải thông điệp mạnh mẽ về tác hại của rác thải nhựa.

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 10

Nhiều học sinh thích thú khi được đến tham quan triển lãm "Hành tinh nhựa" và từ đó cũng giúp các em yêu thiên nhiên, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ nhỏ.

kỳ diẹu rac thai nhua hóa canh dong ong hut, dai duong nylon hinh anh 11

Dù đây là thông điệp cũ nhưng qua bàn tay của các nghệ sỹ lại thể hiện một cách sáng tạo và đầy ý nghĩa. Từ sự quan sát thực tế về môi trường sống ngập tràn nhựa, các nghệ sĩ đã sáng tạo nên một thế giới mà ở đó những yếu tố của tự nhiên như đất, nước, gió được “nhựa hóa”, trở thành cánh đồng ống hút, đại dương nylon… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem