Chủ đề nóng

Kỳ lạ mỹ nhân từ thái tử phi thành hoàng hậu, phong thái hậu rồi lại trở thành công chúa

Tùy Ý (Theo SH) Thứ sáu, ngày 19/07/2019 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy rằng là một mỹ nhân tuyệt sắc lại ôn nhu, hiểu chuyện thế nhưng cuộc đời của Dương Lệ Hoa lại thăng trầm một cách kỳ lạ.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu, mỹ nhân Dương Lệ Hoa là vốn con gái của Tùy Quốc công Dương Kiên và chính thất Độc Cô Già La. Với thân phận là thiên kim đại tiểu thư, từ nhỏ Dương Lệ Hoa đã nhận được sủng ái ngập trời, vinh hoa phú quý không gì không hưởng.

Vốn xinh đẹp mỹ miều lại có địa vị cao, năm 12 tuổi, Dương Lệ Hoa kết hôn với thái tử Vũ Văn Uân, trở thành Thái tử phi.

Sử sách ghi chép lại, thái tử Vũ Văn Uân vì phải gánh chịu trọng trách sau này làm hoàng đế, đã bị giáo dục cực kỳ khắt khe từ nhỏ. Cho dù là ngày đông giá rét hay ngày hè nóng bức, Vũ Văn Uân cũng không được nghỉ ngơi. Mỗi lần phạm tội, dù là thái tử, Vũ Văn Uân cũng bị chính cha mình là Chu Vũ Đế đánh mạnh bằng côn.

Có lẽ phương pháp giáo dục bằng bạo lực này đã khiến tâm tính của vị thái tử điển trai thay đổi. Sau khi Chu Vũ Đế băng hà, Vũ Văn Uân trở nên cực kỳ biến thái, thất thường, khó chiều. Thái tử phi là Dương Lệ Hoa tính cách nhu nhược, mềm yếu, căn bản là không thể quản được chồng.

Chẳng bao lâu sau khi Chu Vũ Đế băng hà, thái tử Vũ Văn Uân lúc đó 21 tuổi lên kế vị, hiệu là Bắc Chu Tuyên Đế. Thái tử phi Dương Lệ Hoa được tấn phong làm hoàng hậu, sinh hạ được công chúa Vũ Văn Nga Anh.

Vốn là một ông vua khó đoán, một năm sau khi lên ngôi, Tuyên Đế nhường ngôi cho con trai là Vũ Văn Xiển, tức Bắc Chu Tĩnh Đế. Sau đó, Tuyên Đế xưng là Thiên Nguyên hoàng đế thay vì Thái thương hoàng và phong Dương Lệ Hoa là Thiên Nguyên hoàng hậu.

Thế nhưng những chuyện kỳ lạ, trái lẽ thường vẫn chưa dừng lại. Trong khoảng một năm sau đó, Tuyên Đế đã phong thêm 4 phi tần nữa làm hoàng hậu với các phong hiệu khác nhau. Tuy nhiên, Thiên Nguyên hoàng hậu Dương Lệ Hoa vẫn là chính cung và được tôn kính nhất trong tất cả các hoàng hậu. Phong hiệu chính thức của nàng được đổi thành Thiên nguyên đại hoàng hậu.

Thiên nguyên đại hoàng hậu Dương Lệ Hoa vốn có tính tình nhu hòa, không ghen tuông nên luôn ẩn nhẫn. Nàng đối xử rất tốt và tôn trọng 4 vị hoàng hậu và các phi tần khác. Trong khi đó, Tuyên Đế ngày càng trở nên biến thái, bệnh hoạn và bạo lực.

Một thời gian ngắn sau đó, Tuyên Đế lâm bệnh và qua đời, triều chính nhanh chóng rơi vào tay của cha Dương Lệ Hoa là Tùy Quốc công Dương Kiên.

Do Bắc Chu Tĩnh Đế tuổi còn rất nhỏ, Tùy quốc công Dương Kiên được quyền nhiếp chính. Thiên nguyên đại hoàng hậu Dương Lệ Hoa được tôn thành Thái hậu.

Thái hậu Dương Lệ Hoa ban đầu khá vui vẻ khi thấy cha mình giành được quyền nhiếp chính thế nhưng, dần dần, nhận ra mưu đồ muốn soán ngôi của nhà mình, nàng tỏ ra bất mãn và lo sợ. Mặc dù thế, nàng vẫn không ngăn cản cha.

Một năm sau khi nhiếp chính, Tùy quốc công Dương Kiên đã buộc Tĩnh Đế phải nhường ngôi cho mình, chấm dứt triều Bắc Chu, khởi đầu triều Tùy. Tùy quốc công Dương Kiên trở thành Tùy Văn Đế, chính thê Độc Cô Già La trở thành hoàng hậu.

Sau khi lên ngôi, Tùy Văn đế lệnh cho thảm sát toàn bộ hoàng tộc Bắc Chu họ Vũ Văn. Các vị Hoàng hậu còn lại của Tuyên Đế đều xuất gia tu hành.

Đối với chuyện này, Dương Lệ Hoa không thể chấp nhận, nàng càng thêm phẫn hận cha mình, luôn nghĩ rằng chính cha ruột là kẻ làm phản, mưu đoạt giang sơn của chồng mình. Tùy Văn Đế mặc dù không thể trách cứ Dương Lệ Hoa thế nhưng luôn cảm thấy xấu hổ với con gái.

5 năm sau, khi nhà Tùy đã đi vào ổn định, Tùy Văn Đế phong Dương Lệ Hoa làm Lạc Bình công chúa. Cùng với hoàng hậu Độc Cô Già La, Tùy Văn Đế hết lời khuyên con gái mình nên tái giá. Thế nhưng do quá bất mãn, khó chịu với những việc cha mình đã làm, Lạc Bình công chúa Dương Lệ Hoa kiên quyết không chịu tái giá.

Sau này, khi Tùy Văn Đế băng hà, mọi mâu thuẫn của Lạc Bình công chúa với cha cũng tan biến dần, nàng dần thân thiết với hoàng đệ, lúc này đã là Tùy Dạng Đế.

Tuy nhiên, sau này, do mâu thuẫn, Dương Lệ Hoa tiếp tục bất hòa với Tùy Dạng Đế. Cuối cùng, đến khi chết vì bệnh tật, Dương Lệ Hoa vẫn không bảo vệ được con gái và con rể mình. Theo sử sách ghi chép lại, vì sợ lời sầm truyền trở thành hiện thực, Tùy Dạng Đế đã giết cả con gái và con rể của Dương Lệ Hoa.

Có thể thấy, tuy rằng là một mỹ nhân tuyệt sắc lại ôn nhu, hiểu chuyện thế nhưng cuộc đời của Dương Lệ Hoa lúc thăng lúc trầm. Từ thiên kim đại tiểu thư trở thành thái tử phi, lên hoàng hậu rồi tấn phong làm thái hậu, kết quả, mỹ nhân lại quay về làm công chúa, chết trong lo lắng, bất an.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem