Chủ đề nóng

Kỷ luật trưởng phòng “chỉ chỗ” cho mẹ xây nhà trong đất quy hoạch

Lê Kiến Thứ hai, ngày 15/05/2017 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Biết có quy hoạch thu hồi đất, nhưng Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng lại tham mưu cho lãnh đạo huyện cấp phép xây dựng nhiều căn nhà để hưởng đền bù, trong đó có nhà mẹ ruột của mình.
Bình luận 0

"Chỉ chỗ" cho mẹ xây nhà

Sáng 15.5, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chánh Văn phòng Huyện ủy Chư Păh, tỉnh Gia Lai - cho biết, trước tình hình giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 và Dự án tuyến tránh đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện Chư Păh xảy ra nhiều vướng mắc, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Chư Păh đã vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến ông Nguyễn Hòa - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện này.

Xây nhà chờ đền bù.

Theo UBKT Huyện ủy, ông Hòa biết chính xác hướng tuyến đường dây điện nhưng lại nhờ “chuyên viên có chuyên môn vào thực địa lô đất của mẹ ruột mình” xác định vị trí trụ cột điện. Sau đó, nhờ chuyên viên xây dựng chỉnh lại thiết kế nhà và làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng tại ngay vị trí trụ cột điện có ký hiệu G58 của đường dây 500kV.

Tại Dự án đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, ông Nguyễn Hòa biết chính xác hướng tuyến đường điện nhưng vẫn tham mưu cho UBND huyện Chư Păh ký, cấp giấy phép xây dựng cho 6 hộ dân. Điều đáng nói, trong 6 hộ này có bà H.T.L (mẹ ruột ông Hòa, ở thôn 4, thị trấn Phú Hòa). Với các giấy phép xây dựng được cấp, 5 hộ khác cũng ồ ạt xây nhà và các công trình khác để nhận tiền đền bù. Đến nay, đã có tổng cộng 17 hộ gia đình (11 hộ không phép) xây dựng 24 công trình trên tuyến đường điện đi qua.

Kiểm tra Dự án tuyến tránh đường Hồ Chí Minh, UBKT Huyện ủy phát hiện, tính đến cuối năm 2016, cũng có 35 hộ dân ở 2 xã Nghĩa Hòa và Hòa Phú xây dựng 48 công trình trái phép với mục đích chờ nhận tiền đền bù.

Nhổ cà phê xây bể nước chờ đền bù.

Xem xét xử lý nhiều cán bộ khác

Trước những sai phạm trên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ra quyết định cách chức Bí thư Chi bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng đối với ông Nguyễn Hòa, đồng thời đề nghị UBND huyện Chư Păh kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Hòa.

UBTK Huyện ủy cũng đề nghị UBND huyện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện - do thiếu kiểm tra trước khi ký giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho 6 hộ dân ở thôn 4, thị trấn Phú Hòa. Cũng liên quan đến vụ việc này, UBKT Huyện ủy đề nghị UBND huyện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND thị trấn Phú Hòa và Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa.

Một mét vuông với gần chục cây trồng.

Sáng 15.5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Quang cho biết: “UBND huyện mới nhận được quyết định kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Hòa nên chưa xử lý về mặt chính quyền”.

Về việc ký, cấp 6 giấy phép xây dựng cho người dân tại vị trí đường dây điện đi qua, ông Quang thừa nhận: “Tôi có ký cấp 6 giấy phép nhưng hoàn toàn đúng về mặt quy trình… Ban đầu họ đưa lên 10 giấy, tôi ký 6 cái thì phát hiện có vấn đề nên cho ngừng, sau đó điều chỉnh lại tuyến đường điện mới”.

Cũng theo ông Quang, riêng Dự án tuyến tránh đường Hồ Chí Minh vẫn còn 19/35 hộ không chịu di dời, tháo dỡ công trình để chờ đền bù (tổng số công trình xây trái quy định, bị lập biên bản là 48), quan điểm của UBND huyện là xử lý kiên quyết, hộ nào không chấp hành thì cưỡng chế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem