Chủ đề nóng

Kỳ nhân võ thuật Trung Quốc kể chuyện khiêu chiến Mike Tyson

Trần Vũ Thứ sáu, ngày 21/07/2017 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưởng môn phái Thanh Thành của Trung Quốc hiện nay có thể coi như một kỳ nhân dị sĩ trong làng võ Trung Quốc vì có cái đầu “mọc sừng” kỳ dị.
Bình luận 0

Sau khi Từ Hiểu Đông đánh thắng Ngụy Lôi, chưởng môn Lôi Công Thái Cực, dư luận Trung Quốc cũng bàn tán không ngớt, kẻ khen người chê và nhiều võ sĩ các môn các phái đã gửi lời thách đấu họ Từ. Tuy nhiên chưởng môn phái Thanh Thành – Hà Đạo Quân lại tán đồng việc lật mặt nạ những kẻ giả dối. Ông này nói bất kỳ lúc nào cũng có thể ứng chiến, người luyện võ không sợ ai nhưng cũng không tùy tiện làm tổn thương người khác.

Hôm 5.5, trong diễn biến của sự kiện Từ Hiểu Đông, các phóng viên báo Thành Đô thương báo đã tiếp xúc với ông Hà Đạo Quân, đương kim chưởng môn phái Thanh Thành. Bài báo viết: Sáng sớm hôm qua, trong màn sương mù bao phủ núi Thanh Thành, cỏ cây tươi tốt, không khí thanh sảng, 6h30, chưởng môn Thanh Thành Hà Đạo Quân đã cùng các đệ tử bắt đầu luyện khí công. Trong không gian yên tĩnh không hề nghe thấy tiếng hơi thở của họ.

Nếu không có chuyện gì đặc biệt, mỗi ngày Hà Đạo Quân đều cùng đệ tử lên núi luyện tập hơn 2 tiếng. Hà Đạo Quân nói: Hô hấp thổ nạp cũng chính là tu luyện nội công, luyện đúng cách có thể khiến trong người sản sinh nội kình.

Ông Hà Đạo Quân, 54 tuổi, là truyền nhân của công phu phái Thanh Thành, một di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Tứ Xuyên, đồng thời là chưởng môn phái, hội trưởng hội nghiên cứu Thanh Thành công phu. Tính theo phả hệ phái Thanh Thành, Hà Đạo Quân là truyền nhân đời thứ 21. 3 tuổi ông đã bắt đầu luyện võ. Hiện nay trên người Hà Đạo Quân có đặc điểm rất dễ nhận là ở đỉnh đầu và đầu nắm đấm của ông nổi lên những lớp chai cứng như sừng.

Năm 2011, Hà Đạo Quân từng gửi lời khiêu chiến với nhà vô địch quyền anh Mike Tyson. Tuy nhiên khi hồi ức lại câu chuyện này, ông cười nói: Bây giờ nghĩ lại, đây đúng là chuyện can qua hoang đường nhất của tôi. Năm ấy tôi cuồng vọng, khổ luyện công phu, tâm lý kích động, cho là mình có thể đánh, có thể chịu đòn, muốn khiêu chiến người mạnh nhất thế giới, muốn đem sở học cọ xát với kẻ mạnh. Hiện giờ nghĩ lại cảm thấy thật đáng cười”.

Ông nói tiếp: “Chi phí ra nước ngoài giao đấu với Tyson quá cao khiến tôi muốn mà đành phải lùi bước. Nhưng thực ra tinh túy của võ thuật truyền thống là một dạng kế thừa văn hóa, một dạng hoằng dương tinh thần võ thuật, chứ không phải là lấy tranh cường đấu thắng làm mục đích. Tôn trọng sự tu luyện của bản thân, thân thể có thể đánh có thể chịu này đều là của cha mẹ ban cho, người không phải sắt thép, mà dù có như thép cũng vẫn có thể bị bẻ cong. Võ thuật truyền thống bác đại tinh thâm, luyện võ chỉ là một chữ khổ, luyện võ trước hết luyện đức, có thể đánh cũng không chứng tỏ bạn là đại gia”.

Sau khi Từ Hiểu Đông đánh thắng Ngụy Lôi, đã lấy danh nghĩa lật mặt nạ giả dối để khiêu chiến võ thuật truyền thống. Đối với việc này, Hà Đạo Quân nói: Bản thân tôi tương đối ít giao tiếp, trước nay chưa nghe đến hai người này nên chỉ làm một người đứng ngoài cuộc, mục đích phía sau của người khác là gì tôi cũng không biết. Nếu Từ Hiểu Đông thật sự vì vạch mặt cái giả dối, tôi rất tán đồng. Võ thuật truyền thống không như điện ảnh, cũng không như tiểu thuyết. Sự thần kỳ của võ công là có lịch sử văn hóa, cần được tôn trọng. Hiện nay rất nhiều người đem võ công thần thánh hóa lên, họ hoặc là tưởng tượng, hoặc là có mục đích âm mưu gì đó mà làm vậy, như vậy là không có đạo nghĩa gì, một người luyện võ cần luyện tập thật sự bằng chân tay”.

Nói đến boxing và võ thuật truyền thống, Hà Đạo Quân nói: “Boxing cũng là từ võ thuật truyền thống biến hóa mà thành, là dùng chiêu thức võ thuật truyền thống phân tích giản hóa đi, không theo toàn bộ bài bản để xuất chiêu mà chú trọng tính ứng dụng thực chiến. Nhưng điều này cũng không chứng tỏ rằng võ thuật truyền thống là không có khả năng chiến đấu, chỉ là theo sự thay đổi của thời đại. Mọi người không còn lấy việc đánh hạ đối phương làm mục đích cuối cùng, mà coi võ thuật là một dạng vận động để cường sinh kiện thể. Đánh thua cũng không chứng tỏ võ thuật truyền thống không ổn”.

Khi được hỏi nếu Từ Hiểu Đông tìm ông khiêu chiến, ông có chấp nhận không?, Hà Đạo Quân cho biết: Nếu vì võ thuật truyền thống bàn luận chân giả, thắng thua, trong điều kiện quy định pháp luật cho phép, tôi lúc nào cũng có thể ứng chiến. Người luyện võ không sợ ai, cũng sẽ không tùy tiện làm tổn thương người khác”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem