Là con gì
-
Con chù ụ ở vùng Duyên Hải tỉnh Trà Vinh là món chù ụ nướng, chù ụ luộc, chù ụ hấp, chù ụ mắm sống hay rang, muốn tận hưởng cái ngon của chù ụ cần phải có vài thứ rau ăn kèm như rau răm, rau thơm, xà lách và chấm với muối tiêu chanh hoặc chanh ớt...
-
Sáng sớm xuất bến ra biển, tối mịt mới trở về, những chiếc thuyền cập cảng Cửa Hội ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, Nghệ An với nhiều bao tải đầy ắp con chem chép, thu về 2 - 3 triệu đồng. Loài hải sản này được thương lái thu mua làm thức ăn cho tôm hùm.
-
Nhiều năm qua, ngư dân Cà Mau đã dùng vỏ ốc giác kết lại thành chuỗi để đánh bắt bạch tộc (dân địa phương thường gọi là mực tua, mực ốc) và người ta gọi đó là nghề bẫy mực ốc.
-
Những món dân dã, ngon bổ dưỡng ở đất Hải Phòng vào mùa hè, có nơi gọi con "giốc" thực ra là con gì?
Tháng Tư, những cơn nắng hanh hao đầu mùa bắt đầu tạo ra sự oi nồng, cũng là lúc Hải Phòng vào vụ khai thác cua đồng, nói đúng theo lịch âm là “Cua tháng Ba/ Cà ra tháng 10”. Ở một số địa phương của Hải Phòng, cua đồng còn được gọi là con “Giốc”. -
Và nghề săn mực nhện (có nơi gọi là bạch tuộc, mực trùm, mực dù, mực địu) vào mùa biển động là một trong những “độc chiêu” được nhiều lão ngư ở thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) gìn giữ.
-
Sau những ngày mưa dông, biển động vừa qua, vùng biển Tây Cà Mau nắng nóng như thiêu đốt, nhưng đổi lại sóng biển lặng yên, cũng là lúc ngư dân hưởng được “lộc trời” ban: trúng mùa ruốc biển.
-
Gần đây, nhiều người ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, có thu nhập khá cao từ việc khai thác con vẹm đất (người dân địa phương gọi là con vòm). Nguồn lợi tự nhiên phong phú đó đã giúp nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện vươn lên.