Chủ đề nóng

Lạ đời tục lệ cưới hỏi: Từ cưới cây chuối tới cưới… chó cưng (P.1)

Thu Thảo (Theo Wonderlist) Thứ tư, ngày 17/08/2016 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cô dâu phải khóc ròng rã cả tháng trời trước lễ cưới, bị bố đẻ nhổ nước bọt lên đầu, phải làm đám cưới với dê, với chó… là những tục lệ cưới xin lạ đời nhất thế giới.
Bình luận 0

Cô dâu khóc ròng 30 ngày trước đám cưới

Người dân tộc Thổ Gia của Trung Quốc có nghi lễ chuẩn bị 30 ngày trước đám cưới bằng việc… khóc. Theo đó, cô dâu phải khóc mỗi ngày 1 giờ đồng hồ. 10 ngày sau, cô dâu sẽ khóc cùng với mẹ đẻ. 10 ngày kế tiếp lại phải khóc cùng bà và lần lượt tất cả các thành viên nữ trong gia đình cho tới tận ngày diễn ra đám cưới. Người Thổ Gia quan niệm, đây không phải là tiếng khóc bi thương mà là sự thể hiện sâu sắc niềm vui và tình yêu đượm đà.

Hôn thả ga cô dâu, chú rể

Không chỉ là nụ hôn giữa cô dâu và chú rể. Nếu trở thành khách mời trong đám cưới của người Thụy Điển, bạn có thể tùy ý hôn cô dâu hoặc chú rể nếu muốn. Tại lễ cưới, chú rể sẽ phải “mất tích” trong ít phút để những chàng thanh niên chưa vợ được phép hôn cô dâu. Và chuyện đó cũng xảy ra tương tự với chú rể.

Nhổ nước bọt vào đầu cô dâu

Một trong những tục lệ cưới xin kỳ lạ nhất của người Massai, Kenya là việc cô dâu bị cạo trọc đầu rồi bôi dầu lên. Cha của cô dâu sẽ cầu chúc những điều tốt lành cho con gái bằng cách nhổ nước bọt lên đầu và ngực của cô. Khạc nhổ vốn dĩ bị coi là hành động phỉ báng, ghét bỏ, nhưng người Massai lại tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho cô dâu.

Tổ chức đám cưới cho… cây chuối

Kumbh Vivah là một trong những tục lệ lạ đời nhất trong nghi lễ cưới hỏi của người Ấn Độ. Nó được tiến hành khi cô dâu và chú rể “dính” Manglik Dosh – một điềm dữ theo chiêm tinh học. Theo quan niệm của người Ấn Độ, nếu có Manglik Dosh, cuộc sống vợ chồng sẽ căng thẳng, không hòa hợp, thậm chí một trong hai người có thể sẽ qua đời sớm. Và để hóa giải điềm dữ đó, Kumbh Vivah ra đời. Đó là đám cưới giữa một Mangalik và một tượng Vishnu, hoặc cây Peepal, hoặc cây chuối.

Đánh vào chân chú rể

Sau đám cưới của người CHDCND Triều Tiên, bạn bè sẽ cởi giày, treo ngược chân chú rể lên bằng một sợi thừng rồi lấy que đánh vào bàn chân. Họ cho rằng, điều đó sẽ khiến tân lang trở nên rắn rỏi, mạnh mẽ và bản lĩnh hơn trong đêm tân hôn.

Cô dâu cưới… động vật

Ở một số nơi của Ấn Độ, người ta tin rằng, ma quỷ có thể trú ngụ trong cơ thể một số người nhất định, nhất là ở những cô gái xấu xí. Và để xua đuổi tà ma, giúp những cô gái đó có thể tìm được tấm chồng sau này, họ phải làm đám cưới với một con vật nào đó, thường là dê hoặc chó.

Bắt cóc cô dâu

Kyz ala kachuu có nghĩa là “cướp cô dâu và bỏ chạy”, còn được biết đến với cái tên là “tục lệ bắt cóc cô dâu”. Chàng trai thường sẽ cùng với bạn bè hoặc người thân là nam giới tới nhà cô gái mà anh ta muốn cưới để bắt cóc về làm vợ. Sau đó, anh chàng sẽ đưa cô gái về nhà mình, giữ chặt trong phòng cho tới tận khi cô gái đồng ý đội chiếc khăn của người phụ nữ đã kết hôn như là một lời đồng ý trở thành vợ của chàng trai. Tục lệ này thường thấy ở Romani và Kyrgyzstan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem