Chủ đề nóng

Lạ lùng ở Gia Lai: Vào rừng, ra khỏi rừng kiểm lâm đều nổ súng

Lê Kiến Thứ hai, ngày 26/06/2017 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước lúc vào rừng cũng như ra về, lực lượng kiểm lâm đều bắn súng chỉ thiên mà không rõ bắn vì lý do gì. Việc này khiến người dân nghi ngờ kiểm lâm báo hiệu cho lâm tặc... chạy trước.
Bình luận 0

Ngày 26.6, ông Nguyễn Hữu Thọ - Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa - cho biết, trong Hội Nghị BCH Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ IX khóa 15 vừa qua, ông đã báo cáo sự việc này lên Tỉnh ủy. Theo đó, ông đề nghị chỉ đạo làm rõ việc đoàn kiểm tra liên ngành nhận tin báo, đi bắt lâm tặc nhưng trước lúc đi và về lại bắn súng chỉ thiên để lâm tặc bỏ chạy, chỉ thu tang vật. Sau đó, Tỉnh ủy đã yêu cầu Sở NN&PTNT làm rõ. Về phía địa phương, Huyện ủy đã có yêu cầu các cơ quan liên quan giải trình, làm rõ.

Một vụ bắt gỗ lậu ở huyện Chư Păh, Gia Lai

Sáng cùng ngày, trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Đăng Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đắk Krong, huyện Đắk Đoa cho biết: "Đến nay vẫn chưa có cơ quan nào giải thích cho dân rõ, việc này đã làm cho người dân mất niềm tin, khiến xã mang tiếng. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân yêu cầu giải thích vì sao dân báo kiểm lâm đi bắt lâm tặc, nhưng trước lúc vào rừng họ bắn một phát súng chỉ thiên, lúc đi về cũng bắn một phát”.

Ông Tuấn cho biết thêm, hành động trên của kiểm lâm khiến người dân nghi ngờ “báo động” cho lâm tặc chạy trốn. Liên quan đến sự việc trên, văn bản của UBND xã Đắk Krong gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa nêu rõ: "Ngày 7.7.2016, nhân dân làng Đắk Yoh, xã Đắk Krong phát hiện tại tiểu khu 424 thuộc Ban quản lý dự án 661 có vụ phá rừng và gỗ tập kết tại làng Mo Tuyết thuộc xã Đắk Tơ Vel, huyện Chư Păh. Ngày 8.7, Chi cục Kiểm lâm cùng tổ bảo vệ rừng do người dân thành lập trực tiếp vào tiểu khu 424. Trong lúc lên khu vực lâm tặc đang khai thác gỗ, Chi cục kiểm lâm có bắn hai phát súng...".

Theo giải trình của Hạt kiểm lâm Đắk Đoa: “Hạt không cấp súng đạn cho cán bộ kiểm lâm khi làm nhiệm vụ”, đồng thời không tham gia vào vụ bắt gỗ nói trên, mà chỉ có đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phối hợp với tổ bảo vệ rừng của xã Đắk Yoh trực tiếp vào hiện trường. “Trong lúc đi và về, cán bộ của đoàn liên ngành tỉnh đã bắn súng chỉ thiên nhưng không rõ bắn vì lý do gì. Sau kiểm tra về, có 2 người đến làng Đắk Yoh hăm dọa những người dân tham gia kiểm tra rừng hôm trước”, ông Nguyễn Trọng Khẩn – Hạt phó Hạt Kiểm lâm Đắk Đoa nêu trong văn bản giải trình.

Được biết, tại hội nghị BCH Đảng bộ huyện lần thứ 10 khóa XVI diễn ra vào ngày 30.6 tới, BCH sẽ đề nghị Hạt kiểm lâm huyện tiếp tục làm rõ người nào đã bắn súng trong đợt truy quét lâm tặc nói trên. Nếu không làm rõ được thì có đề xuất, giải thích cho chính quyền và nhân dân xã Đắk Krong rõ. Đồng thời, đề nghị UBND các xã Đắk Sơmei, Hà Đông, Kon Gang, Hải Yang, Đắk Krong và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa làm rõ vì sao tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng liên tục tái diễn, trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên có quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem