Chủ đề nóng

Lai Châu: Phát triển du lịch gắn với công nghệ số

Thanh Ngân-Phạm Hoài Thứ hai, ngày 29/08/2022 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lai Châu “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa” phát triển du lịch cộng đồng.
Bình luận 0

Lai Châu số hóa 3D một số điểm du lịch cộng đồng

Sáng 28/8, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo chuyên đề "Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse" tại bản du lịch cộng đồng Lao Chải 1 (xã Khun Há, huyện Tam Đường). Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ "Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest Việt Nam năm 2022"

Lai Châu là tỉnh có diện tích tự nhiên đứng thứ 10 toàn quốc với 20 đồng bào các dân tộc cùng chung sống. Đến nay, Lai Châu đã công nhận 12 điểm bản du lịch cộng đồng, lượng khách du lịch đến Lai Châu ngày càng tăng, giai đoạn 2015-2019 là 1.294.378 lượt, năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng du lịch Lai Châu vẫn đón được gần 800 nghìn lượt khách đến tham quan.

Lai Châu Phát triển du lịch cộng đồng bằng công nghệ vũ trụ ảo "Metaverse" - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng kiến ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh Lai Châu, đại diện Làng Công nghệ Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse. (Ảnh: Phạm Hoài)

Năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Đề án Chuyển đổi số tỉnh Lai Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là "Số hóa 3D một số điểm du lịch cộng đồng và truyền thông số du lịch thông minh tỉnh Lai Châu; đến nay Đề án đã triển khai số hóa 3D được một số điểm bản du lịch cộng đồng như: Sin Suối Hồ, Sì Thâu Chải và một số đỉnh núi cao. Từ nay đến năm 2025 sẽ tiếp tục triển khai số hóa các điểm du lịch đã được công nhận.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban tổ chức Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu, khẳng định: "Hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse là một trong 4 phiên họp quan trọng của kế hoạch Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu, gồm các nội dung: Thảo luận về khoa học, công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch; phối hợp nghiên cứu, tư vấn, đào tạo doanh nhân địa phương về phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số quốc gia và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0; triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh Lai Châu để phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Lai Châu Phát triển du lịch cộng đồng bằng công nghệ vũ trụ ảo "Metaverse" - Ảnh 2.

Ông Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Phạm Hoài)

Phải thay đổi tư duy để du lịch cất cánh

Tại hội thảo, ông Lý Đình Quân, Trưởng Làng Du lịch - Ẩm Thực (Làng FLAT) chia sẻ: "Với chủ trương của Bộ KHCN là thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở để giúp giải quyết nhiều hơn các vấn đề khó khăn của địa phương, hỗ trợ cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, Làng công nghệ du lịch - ẩm thực cũng đã bắt đầu cấu trúc lại Làng theo mô hình đổi mới sáng tạo mở với nhiều nguồn lực đa dạng, nhiều vùng miền trong đó thúc đẩy các giải pháp du lịch thông minh, chuyển đổi số cho lĩnh vực du lịch ẩm thực, thúc đẩy các mô hình du lịch ẩm thực mới để tối ưu hóa việc khai thác tài nguyên bản địa. 

Chúng tôi sẵn sàng nhận đặt hàng giải quyết các vấn đề khó của địa phương cho phát triển du lịch cộng đồng bền vững thông qua kết nối địa phương và mạng lưới khởi nghiệp Techfest Quốc gia. 

Lai Châu Phát triển du lịch cộng đồng bằng công nghệ vũ trụ ảo "Metaverse" - Ảnh 3.

Ông Lý Đình Quân, Trưởng Làng Du lịch - Ẩm Thực chia sẻ tại buổi Hội thảo. (Ảnh: Phạm Hoài)

Làng du lịch chúng tôi có mạng lưới chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch thông minh, kết nối nhiều thị trường có các sản phẩm, dịch vụ công nghệ và đổi mới sáng tạo để có thể giúp giải quyết các vấn đề của địa phương dựa trên cấu trúc, tư duy mới bằng cách chúng tôi có sự hợp tác, chia sẻ, thảo luận đa chiều, liên kết các nguồn lực mở nhằm tìm ra một giải pháp cốt lõi phù hợp với địa phương, chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm các nguồn lực doanh nghiệp tri thức tiên phong tại địa phương để kết nối với mạng lưới khởi nghiệp của Làng FLAT nhằm duy trì và thúc đẩy liên tục quá trình đổi mới sáng tạo các mô hình du lịch và phát triển thị trường cho địa phương". 

"Tư duy đổi mới sáng tạo cho du lịch không chỉ là ăn – chơi – ngủ - nghỉ mà chúng ta có thể xem du khách là đối tác, là nhà đầu tư, là nhà kinh doanh, là các nhà tài trợ… để chúng ta có thể giúp cho du lịch cộng đồng gia tăng các giá trị bền vững, thúc đẩy các chính sách hợp tác công tư, thương mại hóa được các sản phẩm bản địa, phát triển thương hiệu và thu hút đầu tư, nhân tài, nhà nước nên giữ vai trò kiến tạo ra sân chơi lành mạnh cho mọi nguồn lực tham gia phát triển. Chuyển đổi số kết hợp với các giải pháp đổi mới sáng tạo trên sẽ giúp tạo đột phá cho du lịch địa phương cất cánh" Trưởng Làng Du lịch - Ẩm Thực nhấn mạnh.

Metaverse - giúp chúng ta có cái nhìn chân thực hơn

Lai Châu Phát triển du lịch cộng đồng bằng công nghệ vũ trụ ảo "Metaverse" - Ảnh 4.

Bà Hoàng Hương Trà – Đồng trưởng làng Metaverse có những chia sẻ về Metaverse tại buổi Hội thảo. (Ảnh: Phạm Hoài)

Bà Hoàng Hương Trà – Đồng trưởng làng Metaverse, cho biết: "Chưa có định nghĩa nào cụ thể về công nghệ Metaverse. Metaverse là tổng hòa của một số công nghệ lõi và là công nghệ tiên phong như công nghệ thực tế ảo, công nghệ thực tế ảo tăng cường AI, tiền mã hóa…

Chúng ta xây dựng ra một môi trường như thật và có một nền kinh tế mua bán hàng ở trong đó. Chúng ta có thể họp mặt trực tuyến. Khác với thực tế ảo, chúng ta không thể đi vào môi trường họp hành, nhập vai, thì với Metaverse có thể nhập vai, có thể mua bán hàng và dần dần mở ra nền kinh tế số trong chính môi trường đó. 

Metaverste có thể ứng dụng cho rất nhiều ngành nghề từ bất động sản, du lịch, y tế… Đối với du lịch, các điểm du lịch của chúng ta được số hóa lên. Khi mà số hóa lên như vậy sẽ có những chuyến tham quan ảo. 

Trước khi đến với địa điểm đó, chúng ta sẽ có một cái nhìn chân thực hơn, trong chuyến tham quan ảo đó, trực tiếp kết nối, hỏi các nhân viên để đưa ra quyết định book tour. Hay kết nối từ những cái xung quanh như: ăn gì, ở đâu, chơi gì, hoàn toàn tạo ra hệ thống ảo bên trong. Chúng ta đưa ra được quyết định sau khi tham khảo trong chuyến tham quan ảo như vậy, khi đến địa điểm cần tham quan ở đời thực sẽ có những trải nghiệm chân thực hơn.

"Trước đây chúng tôi có đến bản Lao Chải, sử dụng các máy quay 360 độ, thực tế ảo để chúng tôi số hóa quay lại bằng những thiết bị công nghệ cao, sau đó sử dụng các phần mềm có sẵn, chúng tôi số hóa và kết hợp vào một cái đường link wed rồi đưa lên hệ thống thông tin chung của bản Lao Chải cũng như Lai Châu và vùng Tây Bắc"- bà Trà cho hay.

Lai Châu cần quy hoạch tổng thể cho phát triển du lịch

Lai Châu Phát triển du lịch cộng đồng bằng công nghệ vũ trụ ảo "Metaverse" - Ảnh 5.

Bà Lê Thị Kim Hằng – Giám đốc Công ty cổ phần và đầu tư dịch vụ YESHEU ECO phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Phạm Hoài)

Bà Lê Thị Kim Hằng – Giám đốc Công ty cổ phần và đầu tư dịch vụ YESHEU ECO, có những chia sẻ thẳng thắn tại hội nghị: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Lai Châu. Lai Châu khiến tôi rất ấn tượng, bởi vì Lai Châu là tỉnh miền núi nhưng gần như giữ được môi trường sinh thái, cảnh quan. Đây chính là lợi thế của Lai Châu để thu hút du khách, du lịch tự nhiên đang là xu hướng của du lịch thế giới sau đại dịch Covid.

Lai Châu có thể có một quy hoạch và chiến lược phát triển đồng bộ hóa. Phát triển du lịch không phải mạnh bản nào làm ở bản đó, không phải cứ xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm nhỏ mà chúng ta phải có kế hoạch tổng thể cho toàn tỉnh Lai Châu.

"Về công nghệ, cái quan trọng nhất là chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình kinh doanh của người tham gia vào chuỗi cung ứng, cung cấp dịch vụ du lịch"- bà Hằng nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem