Chủ đề nóng

Làm "tổ chim" trên cây để cai nghiện ma túy

Thứ năm, ngày 20/02/2014 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giang giam mình trong "tổ chim" lủng lẳng trên hai cây duối cổ thụ đã được 3 năm. Nếu có ngày "hạ sơn" thì sẽ chính là ngày anh bắt đầu cuộc hành trình đi tìm lại vợ con...
Bình luận 0
Cai nghiện ở trên cây

Đến cầu Huy Ngạc (Đại Từ, Thái Nguyên), chỉ cần nhắc tới "tổ chim" của Nguyễn Văn Giang, 38 tuổi, trú tại xã Hùng Sơn là ai ai cũng biết. Giang đã ngự trên hai cây duối cổ thụ tính đến nay cũng đã được 3 năm.

Đã từng vào trại, ra trại thường xuyên nhưng Giang rất dễ khóc.
Đã từng vào trại, ra trại thường xuyên nhưng Giang rất dễ khóc.

Giang trước đó là một chàng trai thông minh, học giỏi và từng có một gia đình hạnh phúc. Nhưng rồi mẹ Giang bị chó dại cắn chết, một năm sau bố Giang cũng vĩnh viễn ra đi do bạo bệnh. Học xong lớp 12, Giang theo người chú ruột rong ruổi khắp các bãi vàng. 6 anh chị em khác trong gia đình cũng mỗi người một phương.

Giống như những phu vàng khác, Giang bập vào thuốc phiện. Rồi Giang quyết tâm giã từ nàng tiên nâu bằng cách rời bỏ bãi vàng Na Rì (Bắc Kạn) vào tận Tây Nguyên.

Trong một lần đi “vui vẻ”, Giang làm quen và yêu say đắm cô gái bán dâm quê gốc Tiền Giang. Hai người ở với nhau và sinh được một cô con gái. Họ kéo nhau ra Tiền Giang sống được hai năm và ra Bắc ở. Những người bạn nghiện rủ rê, Giang tái nghiện. Giang trở thành người vũ phu, bặm trợn. Vợ Giang ôm con bỏ đi. Không còn ai thân thích bên cạnh, mức độ nghiện của Giang cứ thế nặng lên.

“Tư gia” của Giang cách mặt đất gần 3m.
“Tư gia” của Giang cách mặt đất gần 3m.

Giang lại quyết tâm cai nghiện. Lúc đầu Giang định dựng một căn nhà nho nhỏ trên mảnh đất của bố mẹ để lại, nhưng, làm nhà thì tốn tiền, mà một người nghiện thì lấy đâu ra tiền. Giang quyết định bỏ lên cây sống.

Sẵn 2 cây duối cổ thụ hai bên với những cành cây tủa ra, chỉ cần ghép vài mảnh nứa, bên trên căng một cái bạt là có ngay chỗ chui ra chui vào. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng chủ nhân của căn nhà đặc biệt ấy cũng thiết kế khá cầu kỳ. Để tránh gió lớn bay mất nóc nhà, các rèm, bạt được buộc dây thừng rất cẩn thận, đầu dây là những hòn đá tảng được thả lơ lửng để giữ bạt. Phía dưới chân cây duối là một cái bàn thờ.

"Cái "tổ chim" đầu tiên của tôi được làm mãi tít trên cao, cách mặt đất tới chừng 5m. Tôi muốn lên hoặc xuống thì chỉ có cách duy nhất là trèo. Ở trên cao tít thế được cái là xa bạn bè nghiện nhưng mỗi trận mưa thì ở trong "nhà" cũng như ngoài trời, chỗ nào cũng ướt", Giang chia sẻ.

Sau này, họ hàng làng xóm thương tình chung tay dựng cho Giang cái "tổ chim" ngay phía dưới cái "tổ chim" cũ. Lần này có vẻ khang trang hơn, sàn được ghép bằng những tấm gỗ, vì hạ thấp độ cao nên độ rung lắc mỗi khi mưa to, gió lớn cũng giảm đi nhiều.

Khi còn nghiện, Giang nhặt từ cái thuổng, cái xẻng bán lấy tiền thì nay chổi cùn người ta vứt đi Giang cũng nhặt nhạnh về tư gia của mình. Thế nên trong 2 "tổ chim" ấy ngổn ngang nào là quạt điện hỏng, hòm xiểng, tivi cũ… Giang bảo cứ nhặt về bán đồng nát, tích cóp tiền sau này còn đi tìm con gái.

Mùa hè, Giang còn có việc mà làm, đó là đi vét cát dưới lòng sông lên bán, hoặc đi quăng lưới kiếm con tép, con tôm. Nhưng mùa rét, nhất là mùa nước lên thì kể như thất nghiệp toàn phần.

"Anh chị cứ nghĩ mà xem, người như tôi ai người ta dám thuê làm gì. Đến cả xin đi làm phu hồ người ta cũng lắc đầu nguầy nguậy thì còn biết làm gì mà sống chứ. Tôi hết nghiện thật rồi nhưng chả ai tin tôi cả. Bằng chứng của người hết nghiện là ngay bây giờ tôi có thể uống rượu cùng anh nhé. Vì rượu là cái thứ mà bất kể thằng nào khi còn nghiện cũng sợ chết khiếp".

Trong "tổ chim" của Giang có tới mấy bình rượu, chủ yếu là rượu rắn. Giang bảo: "Hai cây duối này nhiều rắn lắm, tôi bắt được thường xuyên. Rắn to thì băm làm chả ăn, rắn nhỏ thì thả vào bình ngâm rượu uống".

Ngày xuống "mặt đất" sẽ là ngày đi tìm vợ và con gái

Đấy chính là quyết tâm sắt đá của Giang. Anh ta bảo chỉ "hạ sơn" khi thực sự không còn tơ vương gì tới cái thứ ma túy chết người ấy. Và đấy cũng chính là ngày Giang bắt đầu cuộc hành trình đi tìm vợ và con gái.

Thắp nhang khấn Phật mong tìm lại con gái.
Thắp nhang khấn Phật mong tìm lại con gái.

"Vợ tôi ôm con gái và mang tất cả mọi thứ liên quan bỏ đi. Nhiều lúc tôi chỉ ao ước giá như còn lại cho tôi dù chỉ một tấm hình của con gái thì tôi cũng thấy mình không cô đơn đến thế này. Tôi không có thông tin chính xác nào về vợ. Tôi chả trách được gì cô ấy đâu, chắc ai trong trường hợp đó cũng sẽ bỏ đi mà thôi. Có trách thì phải trách một thằng đàn ông kém bản lĩnh như mình, đã có vợ có con mà không thể dứt được cám dỗ của ma túy".

Cuộc sống thường nhật của Giang chỉ quanh quẩn bên trong cái "tổ chim" bé nhỏ. Ăn uống thì cũng qua quýt, khi thì gói mì tôm, lúc lại bát mì gạo, có khi thổi một nồi cơm rồi ăn cả ngày. Họa hoằn lắm anh ta mới tụt xuống đất, mà cũng chỉ là để đi uống methanone cai nghiện theo định kỳ mà thôi.

Giang trên chiếc
Giang trên chiếc "tổ chim" của mình.

Ông Đỗ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Gần đây, Giang rất quyết tâm cai nghiện. Anh ta đang đi uống methadone tại xã rất đều đặn. Trong tất cả những lần anh ta đi tù, đều do tổ chức hút chích ma túy và đánh nhau. Giang hằng ngày vẫn làm nghề mua bán, sàng sảy cát sông đem bán kiếm ăn.
Cảnh sát toàn cầu (Theo Cảnh sát toàn cầu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem