Chủ đề nóng

Làm du lịch vườn, dân Tây Đô khiến khách Tây, khách ta mê tít

Thứ sáu, ngày 24/05/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24.5, Hội Nông dân (ND) 21 tỉnh, thành phía Nam do Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm làm trưởng đoàn đã đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại hai mô hình du lịch sinh thái vườn và và du lịch trên nền tảng sản xuất nông nghiệp xanh của TP. Cần Thơ. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn Quốc Hội NDVN lần thứ VII, khu vực phía Nam, tại TP. Cần Thơ.
Bình luận 0

Đó là mô hình du lịch sinh thái vườn (Du lịch Vàm Xáng) của ông Trần Văn Liền, 60 tuổi, ấp Nhơn Lộc, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền và mô hình du lịch trên nền tảng sản xuất nông nghiệp xanh (Nông trại Cần Thơ Farm) của anh Nguyễn Văn Phong, 40 tuổi, phường Long Hòa, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ).

Ông Trần Văn Liền chia sẻ kỹ thuật bẫy ruổi vàng để trồng cây ăn trái sạch

Khu du lịch Vàm Xáng của ông Trần Văn Liền là mô hình du lịch liên kết, khép kín, được xây dựng từ năm 2015 với diện tích 3ha, bao gồm vườn trái cây với đủ chủng loại cây ăn trái và cho trái quanh năm, như: sầu riêng, măng cụt, dâu Hạ Châu, mít nghệ, bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc… tất cả đề trồng hữu cơ.

Bên cạnh ông còn thiết kế tour trải nghiệm thực tế, như: đi xuồng ba lá quanh vườn trái cây; câu cá, tát ao, dỡ chà bắt cá; tự vào bết nấu ăn; đờn ca tài tử…Đặc biệt, trong khuôn viên vườn cây ăn trái ông còn đầu tư xây dựng 20 homestay cao cấp, độc đáo nhưng vẫn mang đậm phong cách sông nước miệt vườn… để khách có kỳ nghỉ dưỡng thú vị nhất.

Ngoài ra ông Liền còn liên kết với các nhà vườn lân cận để khách tham quan vườn trái cây đặc sản: Ca cao, chôm chôm, nhãn ido, măng cụt…và thưởng thức ẩm thực vùng sông nước Cửu Long… Mỗi năm khu du lịch của ông Liền thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng, đặc biệt trong đó có 30% khách Tây. Không chỉ khách Tây mà nhiều du khách trong nước cũng rất mê du lịch sinh thái vườn...

Ông Trần Văn Liền nhiệt tình chia  sẻ kinh nghiệp làm du lịch sinh thái vườn cho đại diện Hội ND các tỉnh

Còn anh Nguyễn Văn Phong, cho biết: Nông trại Cần Thơ Farm được xây dựng từ năm 2014 và chính thức hoạt động gần 2 năm, với diện tích hơn 6.000m2, gồm khu trưng bày đặc sản bản địa vùng ĐBSCL, quầy kinh doanh thực phẩm sạch, khu vực trồng rau sạch thủy canh và địa canh, nhà ươm cây giống, nhà trồng dưa lưới, ao nuôi cá với sinh cảnh hoa sen vua…

Nơi đây đã dần dần trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm lý thú được các em học sinh, sinh viên và các hộ gia đình ở các đô thị lui tới vào các ngày nghỉ cuối tuần hay các dịp lễ, Tết. Đến đây, du khách vừa thưởng thức cà phê, ăn sáng, tổ chức tiệc gia đình, họp lớp… vừa dễ dàng lựa chọn các loại rau, củ sạch tại quầy; vừa có thể tự tay thu hoạch những luống cải xanh, xà lách, rau tạp tàng… hoặc hái dưa lưới đã chín…

Anh Nguyễn Văn Phong giới thiệu những sản phẩm xanh, sạch tại nông trại của mình

Tại hai điểm tham quan, đại diện Hội ND các tỉnh, thành đã trao đổi rất nhiều về cách làm, đồng vốn đầu tư, kỹ thuật, lợi nhuận… và được hai vị chủ nhiệt tình chia sẻ.

Ông Trần Chí Viễn- Chủ tịch Hội ND dân tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Hai mô hình này rất phù hợp với xu hướng hiện nay. Mô hình Nông trại Cần Thơ Farm gắn với chủ trương của Hội ND là nông nghiệp đô thị; còn mô hình du lịch Vàm Xáng rất hay, cho chúng ta thấy người nông dân chúng ta có thể kiếm tiền trên diện tích đất của gia đình không quá lớn, nếu diện tích đó là sản phẩm chứ không phải sản xuất nông nghiệp đơn thuần".

Đặc biệt, theo ông Viễn, mô hình du lịch Vàm Xáng, đây là mô hình mà tôi có thế học tập được, để áp dụng cho hai huyện Giồng Riềng và Gò Quao, hai huyện có vườn cây ăn trái của tỉnh. Hy vọng những lần sau Trung ương Hội có tổ chức những lớp triển khai nghị quyết hay Hội nghị tổng kết chuyên đề nên kết hợp các buổi tham quan, trao đổi ở các mô hình tiêu biểu của từng địa phương để cán bộ Hội có thể tham quan và chia sẻ kinh nghiệm với nhau”.

Ông Trần Chí Viễn, Chủ tịch Hội ND tỉnh Kiên Giang (bìa trái) sẽ học tập mô hình du lịch sinh thái vườn, ứng dụng cho hội viên mình

Phát biểu sau buổi tham quan, bà Bùi Thị Thơm- Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN, đánh giá cao hai mô hình điển hình ND làm du lịch từ sản phẩm nông nghiệp của Hội ND TP. Cần Thơ. “Sau khi tham quan hai mô hình chúng ta rút ra được bốn điều trọng tâm, đó là: Cần phát huy lợi thế vùng miền, sản phẩm đặc trưng, đặc thù của từng địa phương trong sản xuất kinh doanh và kinh doanh các mô hình hợp xu thế; sản xuất theo chuỗi liên kết, khép kín (ví dụ như ở Vàm Xáng khép kín từ tham quan, trải nghiệm đến nghỉ dưỡng)...",

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm, yếu tố quan trọng của du lịch sinh thái là chất lượng sản phẩm phải đảm bảo theo xu hướng sạch, thân thiện môi trường; phải có sự định hướng phát triển lâu dài. Mong là đại diện Hội ND các tỉnh, thành nắm được các ý trên về triển khai phổ biến lại cho hội viên của địa phương mình, không chỉ xây dựng mô hình du lịch vườn, nông nghiệp xanh mà con các loại hình kinh tế khác để phát triển bề vững”- Bà Thơm nhấn mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh đoàn tham quan hai điểm du lịch của nông dân Cần Thơ

Trồng trau thủy canh tại Nông trại Cần Thơ Farm

Dưa lưới tại Nông trại Cần Thơ Farm cho khách trải nghiệm tự thu hoạch

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm thưởng thức trà hoa Đậu biếc cùa Nông trại Cần Thơ Farm

Ông Trần Văn Liền giới thiệu các loại đặc sản tại vườn mình

Hồng Cẩm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem