Chủ đề nóng

Làm giàu khác người: Trồng cây dừa bé tí ti giá bán cả triệu đồng

Thứ sáu, ngày 23/08/2019 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một lần lên mạng internet, ông Nguyễn Bảo Quốc (ngụ ấp Long Ðại, xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh) tình cờ thấy mô hình trồng dừa bonsai tại Indonesia và Malaysia. Bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của những cây dừa bonsai, ông Quốc đã tìm hiểu và quyết định trồng thử.
Bình luận 0

Hầu hết những cây dừa bonsai của ông Quốc trồng đã được khoảng 1 năm nay, hiện đang được chăm sóc kỹ lưỡng để tạo hình theo ý muốn. Khi bắt đầu trồng dừa bonsai, ông Quốc gặp rất nhiều khó khăn và thất bại.

Ông Quốc cứ thử nghiệm mười cây thì 7-8 cây chết. Dừa bonsai là những quả dừa khô đã mọc mầm nên tất cả các công đoạn từ tách vỏ, tạo dáng cho đến khi đưa vào chậu đều rất khó khăn.

Ông Quốc (bên phải) giới thiệu những cây dừa bonsai do chính tay ông trồng và chăm sóc.

Khó nhất là khâu lột vỏ dừa để làm sao rễ dừa không bị hư, thân dừa không bị gãy và phần gáo dừa phải luôn nhẵn bóng. Có vậy thì dừa bonsai mới được xem là đạt yêu cầu.

Theo ông Quốc, giống dừa nào cũng có thể trồng làm bonsai nhưng ông chủ yếu chọn giống dừa xiêm trái nhỏ, vì trái dừa càng nhỏ, giá trị của cây dừa khi thành bonsai sẽ càng cao. Ðể một cây dừa trở thành bonsai đạt chuẩn, cần thời gian chăm sóc ít nhất là 3 năm.

Tiêu chí của dừa bonsai là trái dừa phải còn nguyên và dính với thân; lá đều, thanh mảnh; rễ phải cơi lên cao để không bị ẩm thấp, gáo không bị mục để có thể chơi lâu hơn. Hiện nay, mỗi cây dừa bonsai có giá dao động từ vài trăm ngàn cho đến trên 1 triệu đồng. Giá trị phụ thuộc vào dáng của từng cây.

Trong năm 2019, mô hình trồng dừa bonsai của ông Nguyễn Bảo Quốc đã được Hội Nông dân xã Long Thành Bắc lựa chọn để dự thi đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh Tây Ninh.

Vũ Nguyệt (Báo Tây Ninh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem