Chủ đề nóng

Làm giàu ở nông thôn: Ươm 30 vạn mít Thái siêu sớm, lãi 1,5 tỷ/năm

Tô Phục Hưng Thứ hai, ngày 18/12/2017 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Nguyễn Văn Thường, ấp An Thạnh, xã Long Thới huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre năm nay ươm và xuất bán đi khắp cả nước hơn 30 vạn cây mít Thái siêu sớm, sau khi trừ chi phí lãi 1,5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Văn Thường cho biết, mình xuất thân từ gia đình có trên 70 năm kinh nghiệm làm giống cây ăn quả các loại như sầu riêng, mãng cầu…Nhưng mấy năm gần đây, loại cây ăn trái anh Thường làm nhiều là các loại giống mít ruột đỏ, mít cao sản, đặc biệt là giống mít Thái siêu sớm…

Anh Nguyễn Văn Thường giới thiệu các bác đóng cây mít Thái siêu sớm vào bầu để đưa ra vườn ươm.

“Mít Thái siêu sớm luôn được thương lái từ các địa phương đến đăt hàng với số lượng ngày càng nhiều, nhưng năng lực cung ứng của gia đình có hạn. Thời gian từ khi gieo hạt tới lúc thành cây con xuất bán được cũng phải mất từ 7-8 tháng…”. Theo anh Thường, cây giống sẽ được cho vào bầu  là những ống nhựa có kích thước tùy thuộc kích cỡ lớn, nhỏ của cây. Công đoạn tiếp theo là cho cây mít giống vào chậu chứa phân mụn dừa xay nhuyễn rồi chất vào nhà lưới. Sau khoảng 2 tháng vô chậu là có thể xuất bán. Thị trường tiêu thụ mít giống tại cơ sở của gia đình anh Nguyễn Văn Thường hầu như khắp Bắc, Trung, Nam, tập trung nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long...Hiện nay, cơ sở của gia đình anh Thường đang xuất bán mít Thái siêu sớm với gia từ 25-30.000 đồng/chậu.

Anh Nguyễn Văn Thường cho biết thêm : “Thường mỗi năm cơ sở của tôi cung ứng cho thị trường từ 200-250.000 chậu mít giống. Nhưng năm nay, nhu cầu tăng nên cơ sở sản xuất và tung ra thị trường tới 300.000 cây mít Thái siêu sớm.  Sau khi trừ các khoản chí phí đầu tư, năm nay gia đình tôi có lãi trên 1,5 tỷ đồng…”.

Năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Thường ươm và xuất bán 30 vạn cây mít Thái siêu sớm, tăng hơn 50.000 cây so với năm 2016.

Lý giải về nguyên nhân sản lượng cây mít giống năm nay tăng đột biến, anh Thường cho biết thêm: “Loại mít Thái siêu sớm này cho trái rất nhanh. Chỉ sau 1 năm trồng là đã cho ra trái rồi. Mỗi trái mít ra bói cũng có trọng lượng 13-18 ký. Bên cạnh đó, chất lượng mít Thái siêu sớm thơm ngon, múi nhiều và dầy, ít xơ nên được nhiều người ưa chuộng. Đây là 1 trong những lý do chính để ngày càng có nhiều nông dân trồng loại mít nầy.

Không chỉ làm giàu cho mình, anh Nguyễn Văn Thường còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức trả ngày công rất cao. Chị Nguyễn Thị Diễm vừa thao tác bón phân mùn dừa vào các cây giống mít Thái siêu sớm thuần thục vừa cho hay: “Tôi làm nghề tại cơ sở cây giống Sáu Thường đã trên 10 năm. Việc làm hầu như có quanh năm, thu nhập rất cao so với các công việc khác tại nông thôn. Mỗi ngày công, tôi được trả từ 300-350.000 đồng tùy thuộc số lượng cây được vô bầu...”.

Công nhân của cơ sở ươm giống cây ăn trái do anh Nguyễn Văn Thường làm chủ đang thực hiện công việc ươm nhánh mít giống vào trong bầu có phân mùn từ xơ dừa.

Thấy chúng tôi có vẽ ngạc nhiên về số tiền công của người làm, anh Nguyễn Văn Thường xác nhận và giải thích: “Thuê nhân công lành nghề rất khó khăn. Trông thấy đơn giản vậy chớ đòi hỏi kỹ thuật vô phân vừa đủ để cây mít con phát triển tươi tốt. Thêm vào đó, muốn thuê nhân công cũng phải “ đặt cọc tiền” trước hàng tháng trời…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem