Chủ đề nóng

"Làm sao để dịch vụ xích lô Huế ngày càng sang trọng, văn hóa hơn"

Trần Hòe Thứ hai, ngày 06/01/2020 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ có buổi gặp mặt hơn 500 đoàn viên nghiệp đoàn xích lô và chủ xe xích lô trên địa bàn TP.Huế để trao đổi, chia sẻ cũng như lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của những người làm nghề đạp xích lô.
Bình luận 0

Tại buổi gặp mặt, ông Phan Ngọc Thọ cho biết, đạp xích lô là nghề rất vất vả, nên có nhiều người còn tự ti, mặc cảm về nghề nghiệp của mình. Theo ông Thọ, những người làm nghề này không nên tự ti mà trái lại cần tự hào bởi đã bỏ sức lao động để kiếm tiền một cách chân chính. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế trao đổi về nghề đạp xích lô Huế. (Ảnh: T.H)

Sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những người làm nghề đạp xích lô, ông Thọ cho biết, để nghề đạp xích lô tiến tới chuyên nghiệp và hoạt động hiệu quả, người hành nghề cần sớm tham gia vào nghiệp đoàn xích lô để có những quyền lợi cũng như quy chế hoạt động thống nhất. Ông Thọ đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với UBND TP.Huế, Công an TP.Huế, Nghiệp đoàn xích lô và các đơn vị liên quan nghiên cứu, sớm ban hành quy chế, tiêu chuẩn hoạt động cho nghiệp đoàn xích lô Huế. Bên cạnh đó, cần có các chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cũng như các chính sách hỗ trợ khác cho người đạp xích lô.  

Theo ông Thọ, xích lô là nét văn hóa đặc trưng, là sản phẩm du lịch độc đáo của Huế. Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho xích lô Huế mang phong cách Huế. Ngoài ra, phải tính đến việc niêm yết giá cụ thể đối với dịch vụ xích lô, đảm bảo mọi du khách đều được đi với giá hợp lý, để khi khách hàng ngồi lên xe phải yên tâm về giá cả, chặng đường và độ an toàn.

Hình ảnh Chủ tịch Thừa Thiên-Huế gặp mặt hơn 500 người đạp xích lô. (Ảnh: T.H)

Ông Thọ đề nghị ngành du lịch phải thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cũng như trang bị kỹ năng cho những người hành nghề xích lô để nâng cao văn hóa ứng xử của những người này, tạo sự thân thiện, gần gũi đối với du khách. Ông Thọ nói rằng, người hành nghề đạp xích lô phải có vốn kiến thức cơ bản về ngoại ngữ và văn hóa Huế, để họ đồng thời là hướng dẫn viên du lịch góp phần cho quảng bá du lịch Huế.  

“Làm sao để dịch vụ xích lô Huế ngày càng sang trọng hơn, người làm nghề xích lô Huế ngày càng chuyên nghiệp, văn hóa và thân thiện hơn”, ông Thọ nhấn mạnh.

Từ lâu, xích lô đã trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc của du khách đến Huế. Những người đạp xích lô ở Huế am hiểu về các thắng cảnh, di tích, cung cách phục vụ du khách đã dần chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn còn xảy ra tình trạng người đạp xích lô chặt chém, tranh giành, chèo kéo du khách.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem