Chủ đề nóng

Lần đầu lọt top 1.000 tỷ phú giàu nhất hành tinh, ông Trần Đình Long gia tăng tài sản bằng cách nào?

Q.D Thứ tư, ngày 02/03/2022 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam có 6 đại diện trong danh sách tỷ phú USD của Forbes. Đáng chú ý, ông Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT Hòa Phát) xuất hiện ở vị trí thứ hai với tài sản 3,2 tỷ USD và đứng thứ 997 trong danh sách toàn cầu.
Bình luận 0

Tại Việt Nam, ông Trần Đình Long hiện chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch HĐQT Vingroup) với khối tài sản 6,1 tỷ USD và đứng thứ 455 trong danh sách toàn cầu.

Chủ tịch HĐQT Hòa Phát cũng là tỷ phú Việt Nam có tốc độ gia tăng tài sản ròng mạnh nhất một năm gần đây. Cụ thể, nếu so với một năm trước, giá trị tài sản của ông Long đã tăng tới 1 tỷ USD. Qua đó vượt qua bà Nguyễn Thị Phương Thảo để trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam.

Đồng thời, khối tài sản này cũng đưa  ông Trần Đình Long lọt top 1.000 tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Trước đó, năm 2018, là lần đầu tiên ông Trần Đình Long có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes, thời điểm đó, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát có 1,3 tỷ USD, xếp hạng 1.756 thế giới.

Năm 2019, ông Trần Đình Long từng "rớt" khỏi danh sách này. Khi Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2019, Việt Nam có 5 đại diện sở hữu tài sản tỷ USD, không có tên ông Trần Đình Long, mặc dù ngay trước thời điểm công bố, tài sản của ông Long theo cập nhật của Forbes đã đạt 1 tỷ USD.

Lần đầu lọt top 1.000 tỷ phú giàu nhất hành tinh, tài sản ông Trần Đình Long đến từ đâu? - Ảnh 1.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát. Ảnh: T.M

Thực tế này xuất phát từ quy định trong việc tính toán giá trị tài sản. Theo lý giải của Forbes, để có tên trong danh sách này, phương pháp được tạp chí này lựa chọn để đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân là dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại một thời điểm cố định.

Theo đó, tại Hòa Phát, ông Trần Đình Long và những người thân trong gia đình hiện là cổ đông lớn nhất với hơn 35% vốn nắm giữ. Với vốn hiện tại khoảng 211.000 tỷ đồng, tương đương 9,2 tỷ USD quy đổi, riêng lượng cổ phần ông Long và gia đình sở hữu tại doanh nghiệp này đã có giá trị hơn 3,2 tỷ USD.

Trên thị trường, dù đã giảm gần 20% kể từ đỉnh tháng 10/2021, tuy nhiên, giá cổ phiếu HPG hiện vẫn cao hơn gần 40% so với một năm trước. Nhờ đó mà khối tài sản ròng của ông chủ tập đoàn này tăng cao.

Được biết, ông Trần Đình Long sinh năm 1961 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 1986.

Năm 1992, ông Trần Đình Long cùng người bạn thân thiết của mình là ông Trần Tuấn Dương thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ Tùng. Đây là công ty chủ yếu buôn bán đồ cũ từ Nga về.

Sang năm 1993, ông Long cùng các cộng sự lần đầu tiên có chuyến xuất ngoại để nhập hàng. Đây được đánh giá là chuyến đi quan trọng đối với công ty và là lần đầu tiên công ty nhập hàng một cách tương đối bài bản.

Năm 1994, khi tìm mua bàn ghế cho văn phòng nằm trên đường Giải Phóng, ông Long và các cộng sự nhận ra rằng, lúc bấy giờ, các doanh nghiệp đều đang nhập khẩu bàn ghế gỗ từ Đài Loan về. Vì vậy, ông Long đã quyết định gia nhập thị trường khi thành lập công ty nội thất, tìm hiểu các nhà cung cấp từ Đài Loan cho đến Malaysia, Singapore...

Khoảng năm 1996, công ty thiết bị phụ tùng thường phải mua ống thép về làm giàn giáo. Tuy nhiên, việc mua ống thép hết sức khó khăn, do phải xin phê duyệt rồi phải có tiền lobby mới mua được 5-10 tấn. Thấy rằng việc làm ống thép không khó, ông Long đã quyết định thành lập công ty Ống thép Hòa Phát, sử dụng công nghệ Đài Loan.

Sau 8 năm bán đủ thứ từ máy móc, nội thất tới ống thép, phải đến năm 2000, "thép xây dựng" mới có mặt trong danh mục sản phẩm của Hòa Phát.

3 vị trí còn lại tại Việt Nam trong danh sách 6 tỷ phú USD do Tạp chí Forbes công bố hồi đầu năm 2021 lần lượt là ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch HĐQT Techcombank) nắm giữ vị trí thứ tư với 2,5 tỷ USD, đứng thứ 1267 toàn cầu; Ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch HĐQT Masan) đứng thứ năm với 2 tỷ USD, đứng thứ 1519 và ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch HĐQT Thaco) đứng thứ sáu, với 1,6 tỷ USD, đứng thứ 1901 toàn cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem