Chủ đề nóng

Lần đầu tiên, lên sàn "buoivn.com" đấu giá bưởi đặc sản Bắc Nam

Anh Thơ Thứ sáu, ngày 13/12/2019 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ cần click chuột vào trang web: buoivn.com, khách hàng có thể tha hồ lựa chọn mua những trái bưởi đặc sản ở nhiều địa phương trong cả nước, với giá hợp lý hơn ngoài thị trường.
Bình luận 0

Người có ý tưởng và lập nên sàn giao dịch này là ông Chu Anh Tiệp, Trưởng Bộ môn canh tác học, Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ (Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Chia sẻ về ý tưởng lập sàn giao dịch đấu giá bưởi, ông  Tiệp cho biết, bưởi là loại trái cây bảo quản được lâu, mỗi vùng bưởi đặc sản trong cả nước lại có những thời vụ thu hoạch khác nhau, nếu muốn có bưởi ngon ăn quanh năm thì cần liên kết các vùng trồng bưởi lại với nhau.

Ông Chu Anh Tiệp giới thiệu đặc sản bưởi Diễn tại Hội thao và hội chợ cán bộ công nhân viên chức Học viện nông nghiệp Việt Nam năm 2019. 

"Có một bất cập trong khâu phân phối, lưu thông nông sản hiện nay là đang qua quá nhiều khâu trung gian, mỗi khâu lại tốn thêm một lần chi phí, nên giá đến tay người tiêu dùng thường rất cao. Trong một lần giảng bài cho sinh viên, tôi nảy ra ý tưởng kết nối người sản xuất với người tiêu dùng bằng cách lập sàn giao dịch để người bán đưa hàng lên, người mua tìm sản phẩm trong đó, tự giao dịch và chuyển hàng" - ông Tiệp nói.

Bắt đầu khởi động dự án vào ngày sinh nhật của mình, 26/12/2018, đến nay, sau một năm, sàn giao dịch buoivn.com đã kết nối được 2 vùng bưởi đặc sản lớn ở miền Bắc, đó là bưởi Đại Minh (Đoan Hùng, Phú Thọ) và vùng bưởi Diễn (Chương Mỹ, Hà Nội).

Theo ông Tiệp, muốn bàn hàng thì phải có vùng nguyên liệu tốt, hàng chuẩn nhưng hiện nay khâu tổ chức sản xuất của nông dân còn kém, mạnh ai nấy làm nên sản phẩm không có độ đồng đều, khó kiểm soát chất lượng.

"Vì vậy, tôi hình thành các nhóm hộ, đào tạo qua Zalo nên ở bất kỳ đâu tôi cũng có thể giám sát quy trình sản xuất của họ; nếu họ làm tốt, đạt yêu cầu sẽ được Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ hỗ trợ xây dựng tem truy xuất đến từng hộ; mỗi hộ sẽ có một mã code, mã code đó thể hiện rõ tên, địa chỉ sản xuất, nếu sản phẩm có vấn đề chính hộ đó phải chịu trách nhiệm" - ông Tiệp cho biết thêm.

Khách hàng, vận động viên tham gia hội thao, hội chợ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam thưởng thức bưởi và đặt hàng. 

Đến nay, ông Tiệp đã tổ chức được 15 nhóm nông dân qua Zalo, mỗi nhóm 20 - 30 người, trực tiếp trao đổi, đào tạo những vấn đề về canh tác bưởi.

 Sau một năm đi vào hoạt động, và chính thức chạy trang web được khoảng 2 tháng với phiên đấu giá đầu tiên dành cho bưởi Đại Minh, sàn giao dịch buoivn.com đã tiêu thụ được 25.000 quả bưởi Đại Minh với giá 25.000 đồng/quả, thấp hơn nhiều so với ngoài thị trường tự do, qua nhiều khâu trung gian.

Hiện, sàn giao dịch đang chạy đấu giá bưởi Diễn, sau đó đến bưởi da xanh ở Bình Phước, tháng 7, 8 thì đấu giá thanh trà - một đặc sản của Thừa Thiên - Huế.

Về cách tham gia đấu giá, ông Tiệp cho biết, những người trồng bưởi tham gia sàn giao dịch có thể tự giới thiệu sản phẩm của mình trên web với đầy đủ các thông số kỹ thuật, còn người muốn đấu giá gửi hồ sơ về cho ban quản trị web, sau khi chứng minh được năng lực bán lẻ, quản trị web cung cấp cho người đấu giá một tài khoản, họ có thể lên sàn trực tiếp trao đổi với người bán, chốt giá, số lượng, cung cấp địa chỉ, chuyển tiền và nhận hàng.

"Đến nay, đã có 50 khách hàng tham gia đấu giá thường xuyên, hai bên tự chịu trách nhiệm với nhau về chất lượng sản phẩm" - ông Tiệp cho biết thêm.

Click vào trang web buoivn.com, khách hàng có thể thấy rất rõ mỗi vùng bưởi đều có một mã số riêng, ví dụ vườn bưởi Diễn mang mã số N-BD-007-06 có nghĩa là: N - trồng tại thôn Núi Bé – xã Nam Phương Tiến – huyện Chương Mỹ – Hà Nội; BD - giống bưởi Diễn; 007 - mã số vườn trồng của bà Nguyễn Trân Huyền, 06 - vườn bưởi này được trồng năm 2006.

Năm 2019 dự kiến sản lượng thu hoạch vườn bưởi này được 1.000 quả, chia 2 lô, mỗi lô 500 quả, mang mã số lần lượt N-BD-007-06_(2019.1) đến N-BD-007-06_(2019.2).Giá bán trên đấu giá được tính sản phẩm giao tại vườn. Ngày thu hoạch bắt đầu từ 15/12/2019 và giao bưởi cho khách hàng sau 3-5 ngày kể từ khi thu hoạch.

Vườn bưởi Diễn mang mã số: N-BD-001-06  được trồng tại thôn Núi Bé – xã Nam Phương Tiến – huyện Chương Mỹ – Hà Nội, là của ông Nguyễn Văn Oánh. Năm 2019 dự kiến sản lượng thu hoạch được 5.000 quả, chia 10 lô, mỗi lô 500 quả, mang mã số lần lượt N-BD-001-06_(2019.01) đến N-BD-001-06_(2019.10). Dự kiến ngày thu hoạch bắt đầu từ 27/12/2019 và giao bưởi cho khách hàng sau 3-5 ngày kể từ khi thu hoạch.

Hội thao, hội chợ cán bộ, viên chức năm 2019 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam thu hút 1.000 cán bộ viên chức tham gia.

Tại Hội thao và hội chợ cán bộ, viên chức năm 2019 do Công đoàn Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức mới đây, gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm bưởi Đại Minh, bưởi Diễn của ông Chu Anh Tiệp thu hút rất đông khách tham quan, sau khi kiểm tra mã QR code, nhiều người đã đặt hàng với số lượng lớn. Chỉ trong một buổi sáng, số lượng người đăng ký mua, giao hàng sau lên đến hàng trăm quả.

Được biết, Hội thao và hội chợ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam thu hút 1.000 cán bộ, viên chức tham gia, với 20 gian hàng chính là những sản phẩm - thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên Học viện.

Tại hội thao, các cán bộ viên chức của Học viện tham gia thi đấu các môn thể thao như đi bộ, kéo co, cầu lông, quần vợt,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem