Chủ đề nóng

Lần đầu tiên tòa xử ly hôn chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ

Bảo Ngọc (Theo SCMP) Thứ tư, ngày 24/02/2021 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án ly hôn Trung Quốc yêu cầu chồng phải trả tiền cho vợ trong nhiều năm làm việc nhà trong phán quyết đầu tiên thuộc loại này.
Bình luận 0
Lần đầu tiên tòa xử ly hôn chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ - Ảnh 1.

Một tòa án ly hôn ở Trung Quốc đã ra phán quyết buộc một người chồng phải trả tiền cho công việc nhà mà người vợ đã làm trong suốt cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm của họ trong phán quyết đầu tiên thuộc loại này sau khi luật hôn nhân mới ở Trung Quốc ra đời.

Phán quyết pháp lý đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi về việc đặt giá trị tiền bạc vào công việc không được trả công - chủ yếu vẫn do phụ nữ làm - ở nhà, với chủ đề được 400 triệu lượt xem tính đến thứ Hai trên Weibo.

Theo hồ sơ tòa án, người phụ nữ họ Wang, gặp chồng mình, họ Chen, vào năm 2010. Họ kết hôn vào năm 2015 nhưng bắt đầu sống ly thân vào năm 2018, với con trai sống với mẹ.

Ban đầu, người vợ miễn cưỡng ly hôn, nhưng sau đó yêu cầu bồi thường tài chính, cho rằng Chen đã không gánh vác bất kỳ trách nhiệm nội trợ hay chăm sóc con cái nào cho con trai họ.

Tòa án quận Fangshan của Bắc Kinh đã ra phán quyết có lợi cho cô, yêu cầu người chồng phải trả khoản tiền cấp dưỡng hàng tháng cho cô là 2.000 nhân dân tệ, cũng như trả một lần 50.000 nhân dân tệ (7.700 USD) cho công việc nhà cô đã làm suốt 5 năm.

Chủ tọa phiên tòa nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng việc phân chia tài sản chung của một cặp vợ chồng sau khi kết hôn thường bao gồm việc phân chia tài sản hữu hình. Thẩm phán nói: "Nhưng việc nhà tạo thành giá trị tài sản vô hình".

Phán quyết được đưa ra theo bộ luật dân sự mới của nước này, có hiệu lực từ năm nay. Theo luật mới, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu bồi thường khi ly hôn nếu họ có trách nhiệm nhiều hơn trong việc nuôi dạy con cái, chăm sóc người thân cao tuổi và hỗ trợ bạn đời trong công việc.

Trước đây, những người vợ / chồng ly hôn chỉ có thể yêu cầu khoản bồi thường đó nếu một thỏa thuận tiền hôn nhân đã được ký kết - một thực tế không phổ biến ở Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem