Chủ đề nóng

Lan truyền hình ảnh giả vụ nổ gần Lầu Năm Góc khiến thị trường chao đảo

V.N (Theo Yahoo News, CNN) Thứ ba, ngày 23/05/2023 12:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một hình ảnh giả mạo cho thấy một vụ nổ gần Lầu Năm Góc đã được nhiều tài khoản Twitter chia sẻ hôm qua, khiến thị trường chứng khoán sụt giảm trong thời gian ngắn. Các quan chức địa phương sau đó xác nhận không có vụ việc nào như vậy xảy ra và bức ảnh là giả mạo
Bình luận 0

Thời điểm hình ảnh giả được đưa lên là ngay sau khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa lúc 9.30 sáng giờ địa phương, tức đêm qua theo giờ Hà Nội.

Bức ảnh miêu tả khói cuồn cuộn bốc lên từ một tòa nhà được cho là trụ sở chính Bộ Quốc phòng Mỹ. Nó được nhiều tài khoản chia sẻ, trong đó có một tài khoản mang tích xanh mạo nhận là liên quan đến hãng tin Bloomberg. "Vụ nổ lớn gần khu phức hợp Lầu Năm Góc ở Washington DC. – báo cáo ban đầu," tài khoản này viết.

Lan truyền hình ảnh giả vụ nổ gần Lầu Năm Góc khiến thị trường chao đảo - Ảnh 1.

Bức ảnh về vụ cháy mà giới chức trách Mỹ đã khẳng định là bịa đặt.

Tài khoản sau đó đã bị Twitter đình chỉ. Không rõ ai đứng sau tài khoản hoặc hình ảnh bắt nguồn từ đâu.

Các tài khoản mạng xã hội và trang web đầu tư quen thuộc với những người giao dịch cũng đăng lại các hình ảnh này, và ngay lập tức thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm rõ rệt. Chỉ số công nghiệp Dow Jones trung bình giảm khoảng 80 điểm trong khoảng thời gian từ 10:06 sáng đến 10:10 sáng, phục hồi hoàn toàn trước 10:13 sáng. Tương tự, chỉ số S&P 500 đã tăng từ 0,02% lúc 10h06 sáng xuống 0,15% lúc 10h09. Đến 10h11, chỉ số dương trở lại.

Tòa nhà trong ảnh không giống với Lầu Năm Góc và theo các chuyên gia, có dấu hiệu cho thấy nó được tạo ra bằng AI.

"Hình ảnh này cho thấy những dấu hiệu điển hình của việc được tổng hợp bởi AI: Có những lỗi cấu trúc trên tòa nhà và hàng rào mà bạn sẽ không nhìn thấy nếu chẳng hạn như ai đó đã thêm khói vào một bức ảnh có sẵn" Hany Farid, giáo sư tại Đại học California , Berkeley, và chuyên gia pháp y kỹ thuật số nói với CNN.

Sở cứu hỏa ở Arlington, Virginia, đã gửi tweet cho biết, họ và Cơ quan Bảo vệ Lực lượng Lầu Năm Góc "đã biết về một báo cáo trên mạng xã hội lan truyền  về một vụ nổ gần Lầu Năm Góc". Sở cứu hỏa khẳng định: "KHÔNG có vụ nổ hoặc sự cố nào xảy ra tại hoặc gần khu vực bảo vệ của Lầu Năm Góc và không có mối nguy hiểm hoặc đe dọa  tức thời nào đối với công chúng".

Chưa rõ ai tạo ra bức ảnh này. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem