Chủ đề nóng

Nước châu Âu này bất ngờ đề nghị tổ chức hòa đàm Nga-Ukraine, muốn Trung Quốc làm điều này

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ ba, ngày 23/05/2023 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đan Mạch muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 nhằm tìm kiếm hòa bình giữa Ukraine và Nga và nhấn mạnh một cuộc gặp như vậy cần có sự tham gia của Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cho biết.
Bình luận 0
Nước châu Âu này bất ngờ đề nghị tổ chức hòa đàm Nga-Ukraine, muốn Trung Quốc làm điều này - Ảnh 1.

Đan Mạch vừa lên tiếng đề nghị tổ chức hòa đàm Nga-Ukraine, muốn Trung Quốc, Ấn Độ... cùng tham gia. Ảnh IT

Hôm 21/5, tại cuộc họp G7 ở Nhật Bản, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tìm kiếm sự hỗ trợ toàn cầu  cho kế hoạch của Kiev nhằm chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine và đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu vào tháng 7.

Đáp lại mong muốn của ông Zelensky, hôm 22/5, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen nói với các phóng viên bên lề Hội đồng Đối ngoại EU tại Brussels: "Nếu Ukraine thấy đã đến lúc tổ chức một cuộc họp như vậy thì rất tuyệt. Và khi đó, Đan Mạch rõ ràng sẽ muốn tổ chức cuộc họp này".

Tháng 12/2022, Ukraine đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào tháng 2 năm nay, nhưung điều đó đã không thành hiện thực.

Cụ thể, ông Zelensky khi đó đề xuất một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm, trong đó kêu gọi Nga rút toàn bộ quân đội khỏi Ukraine và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Các chi tiết về việc thực hiện kế hoạch trên nên được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình đã được đề xuất, chính quyền của ông Zelensky cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật 21/5.

"Đầu tiên, chúng ta cần nỗ lực tạo ra một cam kết toàn cầu để tổ chức một cuộc họp như vậy", ông Lokke Rasmussen nói, đồng thời cho biết thêm rằng một hội nghị hòa bình không nên chỉ có các đồng minh của Ukraine tham dự.

“Cần phải xây dựng sự quan tâm và tham gia từ các quốc gia như Ấn Độ, Brazil và Trung Quốc", Ngoại trưởng Đan Mạch tuyên bố và nói thêm rằng: "Thật khó để tôi thấy Nga tham gia".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lokke Rasmussen cho biết ông hoan nghênh quyết định của Washington để hỗ trợ các chương trình đào tạo chung của liên minh cho các phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16.

"Thật hợp lý khi bắt đầu đào tạo phi công Ukraine càng sớm càng tốt", ông Lokke Rasmussen nói, đồng thời cho biết thêm rằng còn quá sớm để nói liệu Đan Mạch có cung cấp F-16 cho Ukraine hay không.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem