Làng nghề trống cơm, đầu lân "cháy hàng" mùa Tết Trung Thu

Trần Đáng Chủ nhật, ngày 23/09/2018 10:42 AM (GMT+7)
Khoảng 3 tháng nay, hơn 20 nóc gia làng trống “danh bất hư truyền” Bình Lãng (Tân Trụ, Long An) tất bật vào vụ trống Tết Trung Thu 2018. Lão nông Hai Phú (Nguyễn Văn Phú) – một người làm trống lâu năm tại đây cho biết, Trung Thu năm nay mặt hàng trống cơm “cháy” hàng. Mỗi tháng hộ ông làm 4.000 – 5.000 trống cơm vẫn không đủ bán.
Bình luận 0

img

Nhà ông Hai Phú có 5 người, làm trống cơm từ mờ sáng đến tối mịt vẫn không đủ trống cung cấp cho thị trường. Dù làm bằng da trâu non và gỗ tạp, nhưng sản phẩm trống cơm của làng trống Bình Lãng vẫn rất hấp dẫn với trẻ con mùa Trung Thu.

img

Bản thân lão nông Hai Phú dù ở tuổi 70, sức yếu, mắt mờ cũng phụ gia đình bào da trâu, phơi trống nhằm tăng sản lượng trống cơm theo yêu cầu của mối lái..

img

img

Đám cháu ông Hai Phú sau giờ học cũng được “động viên” phơi trống giúp ông.

img

Thời điểm này, khu vực sản xuất đầu lân xã Nhị Bình, Châu Thành, Tiền Giang cũng khá nhộn nhịp. Chị Hồ Thị Liễu – chủ một cơ sở sản xuất đầu lân cho biết, trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị xuất xưởng 3.000 đầu lân các loại, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

img

Theo chị Liễu, hiện nay các sản phẩm truyền thống phục vụ thị trường Trung Thu, như: ông lân, trống cơm... rất đắt hàng. Việc sản xuất đầu lân có thay đổi so với trước đây nhưng con lân vẫn giữ được hình dáng truyền thống ban đầu. Đặc biệt hơn là giá trị tinh thần, quan niệm về sự may mắn vẫn còn vẹn nguyên nét đẹp.

       

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem