Chủ đề nóng

Lãng phí có tên công nghệ

Thứ bảy, ngày 20/07/2013 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình trang bị cho mỗi đại biểu một máy tính xách tay (laptop) từ cuối năm 2012, nhưng trong kỳ họp Hội đồng nhân dân khoá 16 diễn ra từ ngày 16-18.7 vừa qua, không có đại biểu nào sử dụng laptop...
Bình luận 0
Trong các ngày họp, hàng trăm trang tài liệu vẫn được in ấn, phát cho đại biểu theo cách thức thủ công. Chiếc laptop không làm được cái việc thay thế giấy tờ, tiết kiệm như mục đích được đề ra khi tỉnh này bỏ tiền tỷ để trang bị.
Trước đó, Hà Nội và nhiều địa phương như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau bỏ tiền tỷ mua iPad cho đại biểu HĐND. Nhưng trên thực tế, chưa ai có thể khẳng định chiếc iPad đã mang lại hiệu quả trong công việc, bởi vì, các hoạt động của HĐND vẫn theo quy trình giấy tờ cũ, không có những thay đổi dựa vào công nghệ, có các sản phẩm tương thích với chiếc iPad. Một thực tế khác là tuổi tác của các vị đại biểu không đồng đều, nhiều người lớn tuổi, không thích hợp với sử dụng máy móc công nghệ hiện đại, cho nên có sắm iPad hay laptop thì họ cũng mang về cho con cái sử dụng mà thôi. Về chuyện này, TS Lê Đăng Doanh phát biểu: “Điều tôi lo ngại nhất, liệu các đại biểu có dùng iPad vào công việc như đọc email, tài liệu hay không hay dùng để chơi game và vào mạng đọc báo, lướt web và có thể là không làm gì cả, chỉ để cho oai”.
Cái khả năng “để cho oai” mà TS Doanh đề cập xảy ra rất cao. Còn sự kỳ vọng các đại biểu sử dụng công nghệ để nâng cao chất lượng công việc và hiệu quả trong công tác thì e rằng chỉ là sự vẽ vời mà thôi. Mà vẽ cái trò công nghệ này đâu phải tốn giấy mực mà tốn tiền, nhiều tiền. Các địa phương nghèo, dân còn khổ, trẻ em không có trường tử tế để học. Thế thì, bỏ tiền tỷ ra chỉ để mua iPad trang trí cho đại biểu HĐND hoàn toàn bất hợp lý, nhất là khi cái máy đó không đem lại hiệu quả công tác như mong muốn.
Tại sao phải trang bị iPad cho cá nhân? Cần phải thấy rằng, chắc chắn nay mai dù không bắt buộc hay yêu cầu, cán bộ công chức hay đại biểu HĐND sẽ sử dụng các công cụ công nghệ để làm việc. Bởi vì đó là nhu cầu có thực từ thực tiễn và từ mỗi cá nhân. Đơn giản như người nông dân phải có cày mới ra đồng. Lãng phí được khoác rất nhiều chiếc áo. Trong trường hợp này, chiếc áo đó có tên rất sang trọng: Công nghệ.
Chân Tâm ( Chân Tâm)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem