Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Cách ly 96 trường hợp F1, kiểm soát chặt chẽ huyện Đình Lập

Tuấn Minh Thứ năm, ngày 06/08/2020 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi công bố 4 ca Covid-19, tỉnh Lạng Sơn đã khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan, lập các chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.
Bình luận 0

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 huyện Đình Lập, tính đến 20h30 ngày 5/8, qua rà soát các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương, huyện đã đưa vào Trung tâm Y tế huyện Đình Lập cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 100 trường hợp (96 trường hợp F1, 4 trường hợp F0).

Hiện tại, BN675, BN676, BN677, BN678 (cùng trú tại khu 7, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) đã được đưa đi điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) với tình trạng sức khỏe ổn định.

Lạng Sơn: Cách ly 100 trường hợp, kiểm soát chặt chẽ nơi có 4 ca dương tính - Ảnh 1.

Các chốt trực 24/24 kiểm soát ra vào khu vực đang bị cách ly trên địa bàn huyện Đình Lập.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Lạng Sơn, hiện nay huyện Đình Lập đã và đang tiếp tục thực hiện truy vết các trường hợp F1, F2 có tiếp xúc gần và liên quan đến 4 bệnh nhân trên.

Trước đó, UBND huyện Đình Lập đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đình Lập xây dựng phương án tổ chức cách ly y tế, khám sàng lọc các trường hợp có liên quan; chuẩn bị khu cách ly tập trung các trường hợp xác định F1.

Về nguồn thuốc điều trị, hiện Trung tâm Y tế huyện Đình Lập đáp ứng cơ số thuốc điều trị theo quy định; với trường hợp có bệnh nhân nặng sẽ chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn điều trị.

Về thiết bị, hiện Trung tâm Y tế huyện Đình Lập có 1 máy thở, 1 monitor theo dõi, 30 bình oxy. Tùy theo diễn biến tình hình, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn sẽ có hỗ trợ trang thiết bị đáp ứng công tác phòng chống dịch tại Đình Lập một cách kịp thời.

Lạng Sơn: Cách ly 100 trường hợp, kiểm soát chặt chẽ nơi có 4 ca dương tính - Ảnh 2.

Chốt liên ngành bao gồm các lực lượng: Công an, Quân đội, Y tế, dân quân tự vệ chốt chặn tại các điểm.

Lạng Sơn: Cách ly 100 trường hợp, kiểm soát chặt chẽ nơi có 4 ca dương tính - Ảnh 3.

UBND huyện Đình Lập triển khai khoanh vùng cách ly y tế đối với toàn bộ người dân tại khu7, thị trấn Đình Lập.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đình Lập cho biết, sau khi có chỉ đạo, ngay trong đêm, UBND huyện đã khẩn trương triển khai khoanh vùng cách ly y tế đối với toàn bộ người dân tại khu 7, thị trấn Đình Lập.

"Hiện nay, huyện thành lập 4 chốt tại khu 7, thị trấn Đình Lập, bao gồm các lực lượng: Công an, Quân đội, Y tế, dân quân tự vệ chốt chặn tại các điểm. Chúng tôi triển khai công tác tuyên truyền bằng xe lưu động, loa phát thanh tại các khu phố, thôn, xã trên địa bàn để nâng cao hiểu biết về công tác chống dịch Covid-19. Ngoài ra, chúng tôi thực hiện đồng bộ các giải pháp về nhu yếu phẩm (gạo, nước, mắm, muối...) cần thiết phục vụ đời sống, sinh hoạt của bà con nhân dân trong khu vực bị cách ly. Đến thời điểm hiện tại, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vẫn đảm bảo ổn định, tinh thần, đời sống của người dân diễn ra bình thường", ông Thắng nói.

Lạng Sơn: Cách ly 100 trường hợp, kiểm soát chặt chẽ nơi có 4 ca dương tính - Ảnh 4.

Huyện Đình Lập đã và đang tiếp tục thực hiện truy vết các trường hợp F1, F2 có tiếp xúc gần và liên quan đến 4 bệnh nhân trên.

Trước đó, ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn có Quyết định số 1478/QĐ-UBND thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Cụ thể, trên quốc lộ 4B thành lập 2 chốt (chốt số 1 tại km42, xã Đình Lập, huyện Đình Lập; chốt số 2 tại km76, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập); trên quốc lộ 31 thành lập 1 chốt (chốt số 3 tại km104+700, xã Lâm Ca, huyện Đình Lập). Thời gian hoạt động của các Chốt kiểm dịch y tế kể từ ngày 5/8/2020.

Lạng Sơn: Cách ly 100 trường hợp, kiểm soát chặt chẽ nơi có 4 ca dương tính - Ảnh 5.

Chốt kiểm dịch y tế có nhiệm vụ trực kiểm tra 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ) cho đến khi có quyết định của UBND tỉnh Lạng Sơn chấm dứt hoạt động.

Mỗi chốt bố trí lực lượng y tế, công an, quân đội, dân quân và các đơn vị liên quan do Chủ tịch UBND huyện Đình Lập điều động hoặc phối hợp với Giám đốc các sở, ngành chức năng điều động theo thẩm quyền phân cấp quản lý cán bộ.

Chốt kiểm dịch y tế có nhiệm vụ: Trực kiểm tra 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ) cho đến khi có quyết định của UBND tỉnh Lạng Sơn chấm dứt hoạt động của chốt kiểm dịch y tế; thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với tất cả người và phương tiện giao thông đường bộ ra, vào huyện Đình Lập nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ truyền nhiễm dịch Covid-19.

Lạng Sơn: Cách ly 100 trường hợp, kiểm soát chặt chẽ nơi có 4 ca dương tính - Ảnh 6.

Huyện Đình Lập thực hiện đồng bộ các giải pháp về nhu yếu phẩm (gạo, nước, mắm, muối...) cần thiết phục vụ đời sống, sinh hoạt của bà con nhân dân trong khu vực bị cách ly.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông ra, vào huyện Đình Lập, bảo đảm lái xe và tất cả các hành khách trên các phương tiện phải đeo khẩu trang, trên phương tiện giao thông (ô tô, máy tự hành có người lái) phải trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn...

Khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, báo cáo ngay về UBND huyện Đình Lập để đưa các trường hợp nghi nhiễm bệnh vào các cơ sở y tế thực hiện kiểm tra, sàng lọc, cách ly theo quy định; quản lý, bảo quản, sử dụng các trang thiết bị được cung cấp để thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem